Gửi Câu Hỏi

Trẻ 2 tuổi ngủ trưa bao nhiêu là đủ? Vai trò của giấc ngủ trưa

Ở trẻ nhỏ, giấc ngủ vẫn là ưu tiên quan trọng hàng đầu bên cạnh một chế độ ăn uống khoa học, bao gồm cả giấc ngủ trưa. Cụ thể hơn thì trẻ 2 tuổi ngủ trưa bao nhiêu là đủ? Giấc ngủ trưa ở trẻ thế nào là đúng cách?...

1/ Trẻ 2 tuổi ngủ trưa bao nhiêu là đủ?

Trẻ 2 tuổi ngủ trưa bao nhiêu là đủ

Trẻ 2 tuổi ngủ trưa bao nhiêu là đủ thì thông thường ở độ tuổi này, bé sẽ chỉ ngủ một giấc mỗi ngày vào giữa buổi chiều, kéo dài khoảng 1,5 - 3h.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là nhu cầu và thói quen về giấc ngủ ở mỗi trẻ là khác nhau và tổng giờ ngủ trong ngày (cả giấc ngủ dài ban đêm lẫn giấc ngủ ngắn ban ngày) của trẻ nên từ 11-14 giờ.

2/ Lợi ích của giấc ngủ trưa đối với trẻ nhỏ

Nghiên cứu cho thấy giấc ngủ trưa có vai trò quan trọng với sự phát triển trí não của trẻ nhỏ, tăng cường trí nhớ, khả năng học tập, tư duy, khả năng sử dụng và học hiểu ngôn ngữ. Ngủ trưa cũng ảnh hưởng tới việc điều chỉnh cảm xúc, tâm lý, xử lý các nhiệm vụ khó khăn hay thử thách. Trẻ cũng có thể khó ngủ vào ban đêm hơn nếu bỏ giấc ngủ ngắn buổi trưa quá sớm.

3/ Vì sao cần kiểm soát thời gian ngủ trưa cho bé 2 tuổi

Trẻ 2 tuổi ngủ trưa bao nhiêu là đủ thì mẹ cũng cần chú ý không cho trẻ ngủ trưa quá lâu, vì trẻ có thể không đủ mệt để có thể ngủ sớm và đúng giờ và buổi tối.

Mặt khác, mẹ nên cho trẻ ngủ trưa, đặc biệt là ngủ đủ giấc trong ngày để tránh tình trạng mệt mỏi vì thiếu ngủ. Đây là một số dấu hiệu cho thấy mẹ nên điều chỉnh lại giấc ngủ cho bé:

 • Hiếu chiến
 • Tăng sự vụng về
 • Không hứng thú với đồ ăn
 • Ngày càng khó tập trung
 • Bám víu hoặc than vãn

4/ Cho trẻ 2 tuổi ngủ trưa đúng cách thế nào?

Trẻ 2 tuổi ngủ trưa bao nhiêu là đủ

Để có được hiệu quả tốt nhất từ giấc ngủ trưa, mẹ cũng hãy chú ý cho trẻ ngủ trưa đúng cách nhé:

 • Nên cho trẻ ngủ trưa sớm để không ảnh hưởng tới giấc ngủ ban đêm. Nên đánh thức trẻ dậy trước giờ ngủ buổi tối 3-4,5 giờ
 • Nên giúp trẻ 2 tuổi ngủ trưa theo một lịch trình nhất quán, kể cả vào cuối tuần hay ngày nghỉ lễ
 • Nên thiết lập thói quen thư giãn trước giờ đi ngủ: đọc sách, hát nhẹ nhàng... để trẻ dễ ngủ hơn
 • Giữ cho giường hoặc cũi của trẻ không có quá nhiều đồ chơi để trẻ biết giường là nơi chính để ngủ. Đồng thời nên cho trẻ tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên bên ngoài nhiều khi có thể

Nếu như trẻ ngủ ít, ngủ không đủ giấc trong ngày, rối loạn giấc ngủ... thì mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ về việc bổ sung melatonin cho bé. Đây là một hormon được tiết ra tự nhiên tổng cơ thể và liên quan trực tiếp tới giấc ngủ.

Melatonin giúp trẻ ngủ ngon

Bổ sung melatonin cho hiệu quả cải thiện chất lượng giấc ngủ nhanh ngay từ những ngày đầu sử dụng. Đồng thời các nghiên cứu cũng cho thấy việc bổ sung là an toàn, không gây lệ thuộc, không ảnh hưởng tới hệ thần kinh hay quá trình tiết melatonin nội sinh của cơ thể, mang tới giấc ngủ ngon sâu giấc và sáng dậy tỉnh táo, thoải mái.

Như vậy, trẻ 2 tuổi ngủ trưa bao nhiêu là đủ thì mẹ nên giúp con duy trì thói quen ngủ trưa khoảng 1,5-3h mỗi ngày. Để hiểu hơn về giấc ngủ cũng như các mẹo giúp bé ngủ ngon, mẹ có thể đọc thêm các bài viết khác nhé!

Tài liệu tham khảo:

 • https://takingcarababies.com/toddler-nap-schedules-for-2-3-and-4-year-olds
 • https://www.sleepfoundation.org/napping/how-long-should-a-2-year-old-nap
 • https://www.babycenter.com/child/sleep/napping-2-to-3-years_7672

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

VB9