Gửi Câu Hỏi

Trình tự ngủ 4S hiệu quả thế nào? Hướng dẫn 4 bước tuần tự

Trình tự ngủ 4S ngày càng được nhiều ba mẹ quan tâm tìm hiểu và áp dụng. Vậy trình tự này có điểm gì đặc biệt? Các bước thực hiện như thế nào và hiệu quả ra sao? Bé ngủ ngon sẽ cùng mẹ tìm hiểu trong bài viết.

1/ Trình tự ngủ 4S là gì?

Trình tự ngủ 4S

Trình tự ngủ 4S là một phương pháp rèn luyện giấc ngủ cho trẻ sơ sinh, bao gồm 4 bước được thực hiện tuần tự là: Sleep rountine (thủ tục đi ngủ), Swaddling (quấn chặt), Sitting (ngồi yên lặng) và Shush pat (tạo âm thanh shhhh - một loại tiếng ồn trắng).

Phương pháp này được Tracy Hogg giới thiệu trong quyển "Baby Whisperer" - cuốn sách nằm trong top sách nuôi dạy trẻ em bán chạy nhất hành tinh. Theo tác giả, với sự hỗ trợ của người chăm sóc theo phương pháp này, trẻ sơ sinh sẽ hoàn toàn có thể nhận biết được các tín hiệu và tự đưa mình vào giấc ngủ. Phương pháp thích hợp với trẻ < 1 tuổi và nên được áp dụng sớm từ 0-4 tháng để có hiệu quả tốt nhất.

2/ Các bước thực hiện trình tự ngủ 4S

Các bước thực hiện trình tự ngủ 4S

Tương tự như tên gọi, trình tự ngủ 4S gồm 4 bước được thực hiện tuần tự là: Sleep rountine - Swaddling - Sitting và Shush pat.

Cụ thể, Sleep rountine - thủ tục đi ngủ là mẹ hãy thực hiện một loạt các hoạt động giống nhau, lặp đi lặp lại, kéo dài khoảng 10-20 phút trước khi đi ngủ.

Swaddling - mẹ hãy quấn chặt bé với khăn chũn, điều này sẽ giúp giảm thiểu các cử động tay không chủ đích của trẻ khi ngủ như đập tay vào trán và làm con tỉnh giấc. Ngoài ra, khi thực hiện các điều này một cách thường xuyên, bé sẽ hình thành tín hiệu là đã đến giờ đi ngủ.

Sitting - sau đó mẹ hãy ngồi bế bé yên lặng.

Cuối cùng, mẹ hãy Shush pat - tạo ra âm thanh shhhh là một loại tiếng ồn trắng giúp trẻ thư giãn và chìm vào giấc ngủ.

Để thực hiện phương pháp này một cách hiệu quả hơn, mẹ hãy chú ý thiết lập một không gian lý tưởng cho giấc ngủ của trẻ. Bằng cách chuẩn bị phòng ngủ yên tĩnh, ít ánh sáng, nhiệt độ phòng vừa phải, giường ngủ dễ chịu, bé được thay tã trước đó và mặc quần áo ngủ thoáng mát, thoải mái...

Mẹ cũng cần quan sát các dấu hiệu buồn ngủ ở con (mắt lờ đờ, vò tai...) và đặt bé xuống giường. Lúc này con đã đủ mệt để đi ngủ nhưng vẫn còn tỉnh táo để nhận biết không gian xung quanh. Điều này sẽ giúp con có cảm giác an toàn hơn khi thức dậy giữa đêm và có thể dễ tự ngủ trở lại.

Đặc biệt, điều quan trọng hơn cả là mẹ hãy thực hiện trình tự ngủ 4S một cách nhất quán giữa ba mẹ và người chăm sóc khác nếu có. Vì các con sẽ khó hiểu, khó đáp ứng và hình thành thói quen nếu có sự khác biệt giữa các ngày.

3/ Hiệu quả khi bé tự ngủ 4S sau khi áp dụng thế nào?

Hiệu quả khi bé tự ngủ 4S

Không phải ngẫu nhiên khi quyển sách "Baby Whisperer" của Tracy Hogg lại nằm trong top sách nuôi dạy trẻ em bán chạy nhất hành tinh. Trình tự ngủ 4S này đã được nhiều ba mẹ áp dụng thành công.

Thậm chí, một số nghiên cứu đã cho thấy hiệu quả của phương pháp. Điển hình như nghiên cứu ngẫu nhiên, mù đơn, có đối chứng được thực hiện bởi Renginar Öztürk Dönmez và cộng sự (Đại học Ege, Izmir, Thổ Nhĩ Kỳ) trong 6 tháng.

Không có sự khác biệt đáng kể giữa 2 nhóm trước khi can thiệp về thời gian ngủ trung bình, thời gian khóc trung bình, tần suất bú và tần suất thức dậy vào ban đêm. Kết quả cho thấy, trong tuần 7 và 11 sau can thiệp, thời gian ngủ trung bình hàng ngày cảu nhóm can thiệp cao hơn đáng kể và có ý nghĩa thống kê so với nhóm đối chứng. Ngoài ra, tần suất thức dậy về đem, tần suất bú trung bình và thời gian khóc trung bình hàng ngày của nhóm can thiệp thấp hơn đáng kể.

Tóm lại, trình tự ngủ 4S thường được áp dụng để hình thành thói quen tự ngủ cho trẻ sơ sinh trong 12 tháng đầu đời và đã cho thấy những kết quả tích cực. Đây còn được đánh giá là phương pháp ít tiếng khóc nhất. Mẹ có thể tham khảo áp dụng để thiết lập thói quen ngủ tốt cho trẻ sớm nhé!

Tài liệu tham khảo:

  • https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/30729735

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

VB9