Gửi Câu Hỏi

Chuyên gia Tư Vấn

Thông tin tư vấn được tham khảo trực tiếp hoặc thông qua các tài liệu từ các bác sĩ, dược sĩ có chuyên môn trong lĩnh vực giấc ngủ và tâm bệnh

TS. DS. Phương Thảo

Giảng viên - Nhà khoa học - Đại học Dược HN

Dr. Oliviero Bruni

Trung tâm nghiên cứu giấc ngủ trẻ em - Đại học Rome

Dr. Curatolo

Khoa Tâm Thần Trẻ Em - Đại Học  Rome Tor Vergata 

BẠN CẦN TƯ VẤN TRỰC TIẾP?
HÃY GỌI ĐIỆN CHO CHÚNG TÔI

GỌI TƯ VẤN

Câu hỏi thường gặp

Rối loạn giấc ngủ ở trẻ là gì?

Rối loạn giấc ngủ xảy ra theo những cách khác nhau đối với các độ tuổi khác nhau. Trong 3 năm đầu đời, mất ngủ phổ biến trong khi ở lứa tuổi mẫu giáo là rối loạn hô hấp về đêm (chủ yếu liên quan đến phì đại tuyến giáp điển hình ở lứa tuổi này).

Ở lứa tuổi mẫu giáo và học sinh, chứng mất ngủ, biểu hiện chủ yếu bằng chứng hoảng sợ về đêm, bắt đầu xuất hiện mộng du. Chứng mất ngủ tương tự này cũng có thể xảy ra ở lứa tuổi học sinh, cùng với chứng đái dầm, ác mộng và sợ đi vào giấc ngủ.

Ở tuổi vị thành niên có sự gia tăng sinh lý về buồn ngủ ban ngày, điều này trái ngược với lối sống của thanh thiếu niên và do đó rối loạn nhịp sinh học xảy ra, chủ yếu biểu hiện bởi giai đoạn ngủ muộn (với việc thay đổi thời gian đi vào giấc ngủ và thức dậy, đặc biệt là vào cuối tuần)

Các tình trạng mất ngủ hay gặp nhất là gì?

Mất ngủ phổ biến nhất là khó đi vào giấc ngủ, thức giấc nhiều về đêm, chứng hoang tưởng, rối loạn hô hấp khi ngủ, rối loạn nhịp sinh học.

Tỷ lệ mất ngủ thay đổi theo độ tuổi: trong hai năm đầu là khoảng 20-30% và từ 3 năm trở đi, khoảng 15%. Trong hầu hết các trường hợp, mất ngủ là biểu hiện của sự thay đổi các quá trình sinh lý chứ không phải là một bệnh thực sự

Cơ sở phát sinh mất ngủ ở trẻ em hầu như luôn được biểu thị bằng sự tương tác của các biến số sinh lý, di truyền và hành vi, trong đó các yếu tố liên quan đến các số liệu của cha mẹ có tầm quan trọng liên quan (hành vi không chính xác của cha mẹ khi ngủ và khi thức, phương pháp cho ăn, ngủ trong giấc ngủ, v.v.).

Chỉ trong khoảng 20% ​​trường hợp mất ngủ nhận ra nguyên nhân hữu cơ và trong một số bệnh lý, sự thay đổi giấc ngủ, đôi khi, một trong những triệu chứng rõ ràng nhất (viêm tai giữa, trào ngược dạ dày thực quản, dị ứng, v.v.).

Những hậu quả của giấc ngủ ở trẻ bị rối loạn là gì?

Hậu quả chính của chứng mất ngủ ở trẻ em:

 • Mất ngủ kéo dài (70% trẻ tiếp tục ngủ không ngon sau 5 tuổi)
 • Rối loạn hành vi (tăng động, hung hăng,…): tỷ lệ mắc bệnh mất ngủ cao gấp 3 lần ở trẻ em.
 • Thay đổi mối quan hệ mẹ con
 • Rối loạn tâm trạng (cha mẹ và con cái)
 • Mệt mỏi và thiếu tập trung, học kém
 • Ngủ vặt ban ngày
 • Béo phì

*Đối với trẻ nhỏ / trẻ ở tuổi mẫu giáo

 • Các vấn đề về hành vi
 • Tăng động, không chú ý
 • Rối loạn giấc ngủ dai dẳng
 • Các triệu chứng trầm cảm ở mẹ
 • Chất lượng cuộc sống kém

* Đối với trẻ ở tuổi đi học

 • Rối loạn phối hợp vận động, giảm tham gia các hoạt động thể thao, tăng tai nạn
 • Rối loạn xôma hóa, giảm đi học, nghỉ học
 • Khả năng chịu đựng thất vọng thấp; tăng cường gây hấn, bắt nạt

*Đối với trẻ ở tuổi dậy thì

 • Các triệu chứng rối loạn giấc ngủ ở tuổi vị thành niên có liên quan đến việc lạm dụng rượu và ma túy, trầm cảm, rối loạn tâm thần.
Rối loạn giấc ngủ có "tự giải quyết" không?

Không, chứng mất ngủ thường tồn tại hoặc biến đổi. Không có gì lạ khi thấy những đứa trẻ có vấn đề về giấc ngủ ở giai đoạn sơ sinh tiếp tục bị rối loạn giấc ngủ trong suốt quá trình phát triển của chúng.

Các phương pháp điều trị mất ngủ cho trẻ em là gì?

Phương pháp điều trị mất ngủ cho trẻ em khác nhau tùy theo loại rối loạn và được điều chỉnh cho phù hợp với cặp cha mẹ và con cái. Nói chung, liệu pháp dược lý hữu ích trong ngắn hạn và liệu pháp tâm lý (nhận thức-hành vi) có tác dụng lâu dài hơn và tốt hơn là nên kết hợp chúng với nhau. Không có loại thuốc nào được phê duyệt đặc biệt cho chứng mất ngủ của trẻ.

 • Các lựa chọn trị liệu như thảo dược và vi lượng đồng căn là những loại thuốc thường được sử dụng đầu tiên nhưng hiệu quả của chúng đã nhận được rất ít hoặc không có bằng chứng khoa học. 
 • Thuốc kháng histamine được sử dụng rộng rãi và cũng được bác sĩ kê đơn với hiệu quả khác nhau và có thể gây ra tác dụng phụ.
 • Các loại thuốc gây mê cụ thể (chẳng hạn như benzodiazepine và imidazopyridines) không được kê cho lứa tuổi trẻ em và việc sử dụng chúng cũng không được khuyến khích vì sợ tác dụng phụ; điều tương tự cũng có thể được nói đối với thuốc chống trầm cảm được sử dụng để duy trì chứng mất ngủ ở tuổi trưởng thành.
 • Một lựa chọn phổ biến là melatonin.  Melatonin được đánh giá có hiệu quả với ít hoặc không có tác dụng phụ và do đó việc sử dụng nó có thể được khuyến khích.

 

Bằng chứng về hiệu quả của Melatonin với chứng mất ngủ ở trẻ em?

Melatonin đã được chứng minh là an toàn và hiệu quả trong một số nghiên cứu trên chứng ngủ muộn và chứng mất ngủ ở trẻ em mà không có tác dụng phụ. 

Sau khi xem xét nhiều nghiên cứu, Cơ quan Nghiên cứu và Chất lượng chăm sóc sức khỏe Hoa Kỳ đã kết luận vào năm 2005 rằng melatonin an toàn khi được sử dụng trong nhiều ngày hoặc nhiều tuần. Khoảng 15% bác sĩ nhi khoa ở Mỹ đã kê đơn melatonin cho trẻ bị mất ngủ.

Hầu hết các nghiên cứu liên quan đến trẻ em mắc các bệnh lý thần kinh hoặc tâm thần (ví dụ như tự kỷ, tăng động giảm chú ý) có sử dụng Melatonin đều đã chứng minh được hiệu quả và tính an toàn. 

Tất cả các nghiên cứu sử dụng Melatonin ở trẻ em đều cho thấy lợi ích lâm sàng với việc giảm thời gian đi vào giấc ngủ và thức giấc về đêm; cũng có sự cải thiện về tâm trạng và hành vi ban ngày.

Melatonin có an toàn? có tác dụng phụ nào không?

Không có tác dụng phụ đáng kể nào được báo cáo ngay cả sau 1-2 năm dùng Melatonin liên tục. 

 • Không có bằng chứng nào cho thấy melatonin gây nghiện.
 • Melatonin  an toàn ở trẻ em ngay cả sau khi dùng kéo dài; nó không làm trầm trọng thêm bệnh động kinh, không gây ra những thay đổi trong quá trình phát triển dậy thì ở liều lượng khuyến cáo, cũng như không cản trở việc sản xuất melatonin nội sinh. 
 • Các tác dụng phụ được báo cáo thường xuyên nhất là; những giấc mơ sống động, buồn ngủ vào buổi sáng, nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn, đau bụng, trầm cảm thoáng qua (thông thường những tác dụng này có thể xảy ra với liều trên 8mg / ngày).
 • Nó không được khuyến cáo ở những bệnh nhân bị rối loạn tự miễn dịch.

 

Melatonin có thể dùng từ đội tuổi nào? Liều sử dụng ra sao?

Từ độ tuổi nào?

Không có nghiên cứu cụ thể nào đánh giá việc sử dụng melatonin trong năm đầu tiên của cuộc đời, nhưng do tương đối không có tác dụng phụ và thực tế là sản xuất nội sinh không bị thay đổi, nó có thể được khuyến nghị sử dụng nó ngay cả sau 6 tháng sau sinh. giống như thuốc kháng histamine. 

Và với liều lượng nào?

Liều hiệu quả từ 1-2 mg (trong năm đầu đời) đến liều tối đa 10mg (thường trên 5 tuổi); liều cao hơn không có lợi. Nó nên được sử dụng từ 30-60 phút trước khi đi vào giấc ngủ. 

Đặt câu hỏi mới

Hướng dẫn sử dụng chuyên mục hỏi đáp

Thông tin trong chuyên mục chỉ mang tính chất tham khảo, việc điều trị cần liên hệ với bác sỹ để có thông tin chính xác.

+ Trước khi đặt câu hỏi mới, hãy sử dụng chức năng " Tìm câu hỏi" để tìm câu hỏi tương tự.

+ Bấm vào nút " Thêm câu hỏi" để gửi câu hỏi.

+ Việc bình luận, bình chọn sẽ giúp bạn tích điểm và được ưu tiên trả lời khi đặt câu hỏi.

+ Những câu hỏi, comment không phù hợp sẽ không được đăng hoặc bị xóa bởi ban Quản trị, nick comment có thể bị khiển trách hoặc xóa nick tùy theo mức độ nghiêm trọng của vi phạm.

Bài nổi bật
Bài viết mới
Bình luận mới
 • 36.01hw33cvasm6966hbrfmnjtfyn@mail5u.pw on Vì sao trẻ khó ngủ sau khi tiêm phòng & Dấu hiệu cần chú ý
 • 35.01hw33cvasm6966hbrfmnjtfyn@mail4u.run on Vì sao trẻ khó ngủ sau khi tiêm phòng & Dấu hiệu cần chú ý
 • ucuz uc satın al on Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị giật chân tay khi ngủ và cách xử lý
 • ucuz uc satın al on Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị giật chân tay khi ngủ và cách xử lý
 • 29.01hk8yrybyp9gkmadkmwxntps9@mail5u.xyz on Trẻ 2 tuổi ngủ trưa bao nhiêu là đủ? Vai trò của giấc ngủ trưa
 • VB9