Gửi Câu Hỏi

Bé cai sữa không chịu ngủ nguyên nhân vì sao? Cách xử lý thế nào

Bé cai sữa không chịu ngủ là vấn đề thường gặp ở trẻ nhỏ. Sự thay đổi trong cách cho con ăn sẽ ít nhiều gây ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé.

Không chỉ vậy, giấc ngủ của mẹ cũng bị gián đoạn và khiến bạn mệt mỏi sau mỗi đêm. Để giúp bé cai sữa hiệu quả nhưng vẫn đảm bảo con ngủ ngon, các mẹ cần làm gì? Hãy tham khảo những thông tin được đề cập trong bài viết dưới đây, chắc chắn chúng sẽ hữu ích cho bạn.

1/ Nguyên nhân bé cai sữa không chịu ngủ

Việc cai sữa cho bé có thể khiến trẻ hay tỉnh giấc và quấy khóc thường xuyên hơn. Đặc biệt, nếu gia đình có bé cai sữa không chịu ngủ có thể gặp tình trạng mất ngủ nhiều hơn do các nguyên nhân dưới đây:

bé cai sữa không chịu ngủ

Bé vẫn bị đói

Cai sữa ban đêm có thể khiến con bị đói. Tình trạng này sẽ khiến con trằn trọc và mệt mỏi, buộc phải quấy khóc. Lúc này, chỉ có việc cho con ăn mới giúp bé ngủ ngon trở lại.

Bé thiếu cảm giác an toàn

Bé cai sữa không chịu ngủ là có nguyên nhân. Về cơ bản, cai sữa nghĩa là hành động chấm dứt sự tiếp xúc giữa da với da của mẹ và con. Hình thức cho con bú không chỉ phản ánh cho con ăn mà còn liên quan đến cách bảo vệ - an ủi con. Như vậy, sau khi cai sữa, bé có thể sẽ quấy khóc hơn nhiều so với bình thường. Kết quả là giấc ngủ bị gián đoạn và trẻ thường xuyên thức giấc vào ban đêm.

Cho con bú là một phần quan trọng đưa con đến với giấc ngủ. Thay đổi cách cho ăn này cũng đồng nghĩa với việc thay đổi cách mà con đi vào giấc ngủ. Do đó, cai sữa sẽ khiến con khó ngủ và quấy nhiễu giấc ngủ ngon của trẻ.

Trong trường hợp bé không bú đêm, việc cai sữa có thể không ảnh hưởng đến giấc ngủ ban đêm của con.

do bé thiếu cảm giác an toàn

2/ Cách cai sữa đêm cho bé như thế nào?

Làm thế nào để cai sữa đêm cho bé một cách hiệu quả? Đây chắc chắn là nỗi băn khoăn của nhiều bà mẹ. Không ít phụ huynh đã đột ngột dừng cho con bú và việc thay đổi này khiến con chưa kịp chuẩn bị tâm lý. Tham khảo một số cách dưới đây để hiện tượng bé cai sữa không chịu ngủ sẽ chấm dứt.

Cách 1: Cho con ăn dặm nhiều hơn vào ban ngày

Để con không bị đói và hạn chế khả năng đòi bú vào ban đêm, các mẹ hãy cho bé ăn dặm nhiều hơn. Bạn có thể cho con uống sữa công thức và tăng thêm 1-2 bữa ăn dặm. Khi bé đủ no trước khi ngủ, con sẽ ngủ ngon hơn và giảm tình trạng nghiện bú sữa mẹ về đêm.

Cách 2: Cai sữa từ từ

Cai sữa đêm cho bé một cách đột ngột sẽ khiến con khó chịu vì chưa kịp thích nghi. Thay vào đó, hãy chọn cách tiếp cận "chậm và ổn định". Cụ thể, vào giờ cho bú, hãy cho con bú bình thường. Sau đó, cho trẻ bú bình sữa công thức. Khi bé bắt đầu quen với bình/ cốc, hãy làm ngược lại: cho con bú bình trước rồi cho bú.

bé cai sữa không chịu ngủ

Cách 3: Bé đòi bú mới cho bú

Các mẹ có thể cân nhắc áp dụng phương pháp "không cho con bú nếu bé không đòi". Đây cũng là cách cai sữa nhẹ nhàng và dễ thực hiện. Nếu trẻ đòi bú, hãy cho con bú. Tuy nhiên, bạn cũng không tự cho con bú nếu con không muốn. Bằng cách này, bé sẽ có nhiều đêm không phụ thuộc vào sữa mẹ, và có những giấc ngủ ngắn dễ chịu.

Cách 4: Giảm số lần cho con bú

Các mẹ cần tính toán rõ ràng số lần và lượng thời gian cho con bú. Khi bắt đầu cai sữa, hãy giảm thời gian bú của con xuống còn 2/3. Đi kèm với việc làm này, các mẹ cần bổ sung thức ăn dặm cho con để đảm bảo bé không thiếu hụt chất dinh dưỡng.

Cách 5: Cho bé ngủ với người thân

Nếu ngủ cùng mẹ và ngửi được mùi sữa, trẻ sẽ càng đòi ăn. Chính vì vậy, việc cai sữa đêm càng trở nên khó khăn. Những lúc trẻ quấy khóc đòi bú sữa, hãy để bố ngủ và vỗ về bé. Sau một thời gian, cách làm này có thể giúp bé quên sữa mẹ và không cảm thấy bất an dù không thấy mẹ bên cạnh.

cho bé ngủ với người thân

Về cơ bản, việc cai sữa đêm cho bé không phải là chuyện dễ dàng "một phát ăn ngay". Ba mẹ cần kiên trì thực hiện cho dù thấy bé khóc lóc và hờn dỗi. Đó là quãng thời gian con cần chịu đựng để thích nghi. Các phụ huynh không được mềm lòng, mà phải cố gắng để bé cai sữa thành công.

3/ Bé cai sữa đêm không chịu ngủ phải làm sao

Sau khi cai sữa đêm, nhiều bé sẽ gặp vấn đề khi ngủ. Con có thể quấy khóc hoặc khó chịu không muốn ngủ. Để giúp con dễ đi vào giấc ngủ hơn, đồng thời vẫn đảm bảo cai sữa cho bé, các mẹ hãy tham khảo các mẹo đơn giản dưới đây.

Cách 1: Đổi vị đầu ti

Bé cai sữa không chịu ngủ chắc chắn sẽ vẫn đòi bú sữa mẹ. Các mẹ không nên mềm lòng, và hãy thử đổi vị đầu ti để con tự tránh xa. Ví dụ, mẹ có thể bôi chanh, hay vị mướp đắng vào đầu ti và cho bé bú. Các bé sẽ cảm thấy sợ và không đòi bú nữa.

Cách 2: Dùng ti giả

Cho bé ngậm bú ti giả là cách làm mà nhiều bà mẹ thực hiện rất thành công. Mẹo này vừa giúp con có cảm giác như đang bú mẹ, lại vừa đảm bảo con không bị đói dẫn đến khó ngủ.

bé cai sữa không chịu ngủ

Cách 3: Cho trẻ bú bình

Trẻ cai sữa không chịu ngủ có thể đang bị đói. Các mẹ cũng nên dùng bình sữa để vừa giúp bé cai sữa bú mẹ lại vừa giúp con làm quen với việc bú bình. Ở cách làm này, các mẹ phải chịu khó vắt sữa vào bình rồi cho con bú.

Cách 4: Đánh lạc hướng để bé quên thèm bú sữa mẹ

Khi con không chịu ngủ, các mẹ hãy thử hát, hay chơi đùa cùng con. Đây là một cách rất hay có thể giúp con tạm thời quên việc thèm bú. Trong một số tình huống, các mẹ có thể lựa chọn việc lẩn tránh để con không đòi mẹ. Tuy nhiên, nếu bé quấy khóc nhiều, các mẹ không nên làm vậy vì có thể sẽ khiến bé sợ hãi và mất an toàn.

Cách 5: Âu yếm và vỗ về

Đối với các bé cai sữa không chịu ngủ thường trằn trọc, và khó chịu. Lúc này, các mẹ nằm cạnh con hãy âu yếm và vỗ về cho bé dễ đi vào giấc ngủ hơn. Động tác này của mẹ sẽ giúp con cảm thấy an toàn và yên tâm ngủ ngon.

Nhìn chung, cai sữa là việc làm lấy đi nhiều công sức và sự kiên trì của mẹ. Đây là giai đoạn rất khó khăn đòi hỏi bạn không được mềm lòng. Trẻ cai sữa không chịu ngủ là hiện tượng bình thường và các mẹ không cần lo lắng cho điều đó. Thay vì vậy, hãy áp dụng những phương pháp cai sữa đêm hiệu quả và những mẹo chăm sóc con thật tốt. Chúc các mẹ cai sữa cho bé thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

VB9