Gửi Câu Hỏi

Bé đi nhà trẻ về khóc đêm nguyên nhân do đâu? Mẹ cần làm gì?

Bé đi nhà trẻ về khóc đêm khiến các bậc phụ huynh đều lo lắng không biết chuyện gì đang xảy ra với con. Tại sao lại như vậy và mẹ cần làm gì? Hiện tượng bé đi mẫu giáo và về quấy khóc ban đêm vẫn thường xuyên xảy ra. Tình trạng này có thể kéo dài 1 tuần hay cả tháng tùy thuộc vào từng trường hợp khác nhau. Không ít ba mẹ đang quan ngại về điều này và tự hỏi vì sao trẻ đi học về khóc nhiều nhiều đến vậy. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc của phụ huynh và giúp bạn hiểu hơn về bé.

1/ Vì sao bé đi nhà trẻ về khóc đêm?

Về cơ bản, trước và sau buổi học đến trường, trẻ thường có biểu hiện khóc, ăn vạ và nũng nịu với ba mẹ. Hành động này của con đơn giản chỉ là một phản ứng bình thường vì muốn được bạn quan tâm hơn. Tuy nhiên, nếu bé đi nhà trẻ về khóc đêm, đặc biệt lúc đang ngủ, có thể do những nguyên nhân bất thường khác.

Do tâm lý lần đầu đi học

Trẻ nhỏ đến tuổi đi học mẫu giáo chưa thể thích nghi với môi trường mới. Đây là lớp học có sự chỉ dẫn của thầy cô và con sẽ không còn ở nơi vui chơi tự do như ở nhà với ba mẹ. Sự chuyển tiếp này có thể làm bé hoảng loạn, hay giật mình và mơ màng trong đêm ngủ.

bé đi nhà trẻ về khóc đêm

Hệ thần kinh chưa ổn định

Khi trẻ nô đùa quá mức hay xem phim bạo lực vào ban ngày, trẻ sẽ dễ bị hoảng loạn, quấy khóc vào ban đêm. Đây là biểu hiện của hệ thần kinh chưa ổn định nên trẻ chưa thể vượt qua được những nỗi sợ hãi này.

Bạo lực học đường

Bé đi nhà trẻ về khóc đêm cũng có thể do con gặp phải tình trạng bạo lực tại trường học. Một số trường hợp cụ thể như con bị bạn bè dọa nạt, cô giáo bạo hành hay chưa được chăm sóc chu đáo như ở nhà... Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ tới tinh thần của bé khiến con dễ bị khủng hoảng tâm lý.

trẻ bị khủng hoảng

Do không gian ngủ

Ngoài những nguyên nhân trên, không gian phòng ngủ không tốt cũng sẽ gây ra tình trạng trẻ quấy khóc vào ban đêm. Bé rất nhạy cảm, do đó chỉ cần tiếng động nhẹ cũng có thể khiến con giật mình và dễ quấy khóc. Ngoài ra, ánh sáng quá chói hay nhiệt độ phòng không hợp lý cũng sẽ là yếu tố gây nên hiện tượng quấy khóc nửa đêm của trẻ.

2/ Trẻ bị khủng hoảng khi đi nhà trẻ có sao không?

Theo chia sẻ từ các chuyên gia, bé đi nhà trẻ về khóc đêm là hiện tượng không phải hiếm gặp. Ba mẹ không nên quá lo lắng về việc trẻ bị khủng hoảng vì con đang cần khoảng thời gian thích nghi với môi trường mới.

bé đi nhà trẻ về khóc đêm

Bạn cũng không nên vội kết luận bé gặp phải chuyện gì tồi tệ và kinh khủng vì đó có thể là nguyên nhân chủ quan. Nếu trường hợp thấy bé có biểu hiện bất thường như quấy khóc suốt đêm, biếng ăn và hay sợ hãi, cần làm rõ vấn đề ở lớp học và tìm giải pháp để giúp con trở lại nhịp sống bình thường.

Nhìn chung, nếu con bạn tỉnh giấc và quấy khóc vào ban đêm có kèm theo biểu hiện bất thường, hãy thử cho con gặp bác sĩ. Nếu họ nói rằng mọi thứ đều ổn, bạn không cần lo lắng khi thấy con khóc đêm.

3/ Khi bé đi nhà trẻ về hay khóc đêm cần làm gì

Mặc dù tình trạng bé đi nhà trẻ về khóc đêm sẽ dần biến mất khi con lớn lên, nhưng ba mẹ cũng không nên "mặc kệ" bé. Thay vào đó, bạn có thể làm điều gì đó để cải thiện hiện tượng quấy khóc và giúp bé ngủ ngon hơn.

mẹ cần làm gì

Vỗ về, an ủi bé

Khi đang ngủ nếu thấy bé giật mình, quấy khóc, bạn hãy vỗ nhẹ vào người hay xoa lưng để con yên tâm ngủ tiếp. Đây là một mẹo xử lý đơn giản nhưng rất hiệu quả vì trẻ con luôn muốn ba mẹ ôm ấp và ở bên cạnh. Nhờ đó, chúng mới an tâm ngủ say.

Không nhắc lại chuyện làm bé khóc

Việc nói lại chuyện quá khứ sẽ khiến con liên tưởng đến và càng thêm sợ hãi. Vì vậy, ba mẹ không nên nói lại những chuyện khiến bé quấy khóc để tránh làm bé bị ám ảnh và mơ màng, khó ngủ.

Cải thiện không gian phòng ngủ

Không gian phòng ngủ thông thoáng và sạch sẽ góp phần giúp con dễ đi vào giấc ngủ ngon, ít quấy khóc. Khi thấy bé đi nhà trẻ về khóc đêm, ba mẹ trước hết hãy thử cải thiện môi trường ngủ xung quanh như tiếng ồn, nhiệt độ và ánh sáng. Bởi lẽ, nếu trẻ đã dễ khóc đêm, những tiếng động nhỏ cũng sẽ làm con giật mình, tỉnh giấc.

bé đi nhà trẻ về khóc đêm

Hạn chế cho con xem chương trình bạo lực

Những đoạn video có nội dung bạo lực hoàn toàn không tốt cho trẻ. Yếu tố kịch tính này sẽ khiến bé hay bị ám ảnh hoặc tồi tệ hơn là con sẽ bắt chước làm theo.

Theo dõi sức khỏe bé

Khi bé liên tục quấy khóc vào ban đêm, có thể con đang gặp dấu hiệu về bệnh lý nào đó. Do vậy, lời khuyên đưa ra rằng các mẹ cần theo dõi kỹ lưỡng tình trạng sức khỏe để có giải pháp kịp thời xử lý và điều trị. Không nên để tình trạng con quấy khóc diễn ra nhiều ngày sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến con.

Nhìn chung, việc bé đi nhà trẻ về khóc đêm không phải chuyện gì đó quá to tát vì trẻ con rất dễ khóc. Khi thấy con mình có hiện tượng này, việc đầu tiên ba mẹ cần làm là xem xét kỹ nguyên nhân. Từ đó, hãy đưa ra giải pháp xử lý phù hợp và đưa con đi gặp bác sĩ nếu cần thiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

VB9