Gửi Câu Hỏi

Nguyên nhân bé ị trong lúc ngủ cùng các giải pháp hạn chế

Tình trạng bé ị trong lúc ngủ ở trẻ sơ sinh hay trẻ mới biết đi là điều phổ biến. Đây thường là các giai đoạn tạm thời và sẽ dần hết khi bé lớn. Nhưng trong nhiều trường hợp, mẹ có thể quan sát bé và điều chỉnh để giảm thiểu tình trạng này, giúp cả bé và ba mẹ có những giấc ngủ ngon hơn.

1/ Nguyên nhân bé ị trong lúc ngủ

bé ị trong lúc ngủ

Nguyên nhân bé ị trong lúc ngủ ở những tháng đầu sau sinh hay mới biết đi thường liên quan tới sinh lý nên không có gì đáng lo ngại, do dạ dày của bé còn nhỏ, thức ăn nhanh chóng đi qua đường tiêu hoá rồi được thải trừ ra ngoài.

Khi trẻ được 1 tháng tuổi thì việc đi vệ sinh vào ban ngày sẽ thường xuyên hơn so với ban đêm, rồi từ từ bé sẽ chuyển từ ị nhiều lần trong ngày sang một lần mỗi ngày, thậm chí ít hơn. Tuy nhiên, trước 4 tháng tuổi thì việc ị khi ngủ vào ban đêm vẫn là bình thường.

Sau đó, tới khi trẻ được 6 tháng tuổi thì ị vào ban đêm có thể quay trở lại trong một vài tuần do:

 • Trẻ mọc răng: nước dãi tiết ra nhiều làm phân lỏng hơn, khiến trẻ có thể ị vào ban đêm mà trước đó không gặp phải
 • Trẻ trong giai đoạn ăn dặm và ảnh hưởng bởi một số thức ăn
 • Trẻ bị ốm: rối loạn tiêu hoá, cảm lạnh (làm tăng lượng chất nhầy chảy từ đường hô hấp trên vào bụng)

Với trẻ lớn hơn, nếu bỗng một ngày bé ị trong lúc ngủ thì trước hết mẹ nên quan sát và theo dõi. Thông thường, điều này thường do bé lo lắng, sợ hãi điều gì đó (VD: đổi nhà mới, mới đi học, không quen ngồi bô...). Mẹ cần tránh la mắng hay trêu đùa trẻ mà thay vào đó hãy nhẹ nhàng giúp trẻ vệ sinh, hỏi han tâm sự để tìm lý do cụ thể và giúp con khắc phục.

2/ Khi trẻ bị đi ngoài trong lúc ngủ cần làm gì?

bé ị trong lúc ngủ

Nếu bé ị trong lúc ngủ gặp ở trẻ sơ sinh thì mẹ hãy:

 • Thay tã cho bé nếu con cảm thấy khó chịu vì tã bẩn và khó ngủ trở lại, hoặc khi bạn đã ngửi thấy mùi tã bẩn. Chú ý thực hiện nhanh chóng và tránh giao tiếp bằng mắt hay những tương tác vui vẻ với bé. Giữ cho mọi thứ nhẹ nhàng, ánh sáng mở mức thấp nhất có thể
 • Nếu bé thường xuyên ị trong lúc ngủ, nên sử dụng kem bôi cho bé trước khi đi ngủ để tránh hăm và bé bớt khó chịu nếu như bạn chưa thể thay tã cho con
 • Thử thay đổi thời gian tắm sớm hơn một chút để bé có thêm thời gian chơi sau đó, xem liệu bé có muốn ị trước khi đi ngủ không. Tắm nước ấm có thể giúp cơ thể thư giãn và dễ buồn ị hơn
 • Dành cho bé một chút không gian riêng tư trước khi đi ngủ. Điều này sẽ hiệu quả với những bé mới biết đi đã biết kiểm soát chức năng ruột và có thói quen thích ị ở nơi riêng tư (VD: hay lẻn ra ngoài hoặc đi vào một góc để ị)
 • Theo dõi chế độ ăn uống của mẹ: với những bé bú mẹ, mẹ có thể nhận thấy một số thực phẩm mẹ ăn có thể ảnh hưởng ngay đến thói quen đi ngoài của bé. Hãy chú ý và xem có quy luật nào không và điều chỉnh phù hợp hơn

Trong những tháng đầu đời, trẻ sơ sinh với đường tiêu hoá còn đang trong giai đoạn hoàn thiện nên dễ bị rối loạn, đi ngoài xì xoẹt, tiêu chảy. Để giúp con tiêu hoá tốt, khoẻ mạnh và dự phòng các rối loạn tiêu hoá thường gặp, mẹ có thể tham khảo bổ sung Lợi khuẩn bao phim Simbiosistem cho bé.

bé ị trong lúc ngủ

Simbiosistem Gocce là sản phẩm men vi sinh dạng nhỏ giọt cho bé từ hai chủng lợi khuẩn sống L. rhamnosus LR06 và L. reuteri LRE02 đã được chứng minh tác dụng thực tế qua nhiều nghiên cứu lâm sàng. Cùng công nghệ bao phim lipid độc quyền, sản phẩm được đánh giá với nhiều ưu điểm nổi trội:

 • Dự phòng và hỗ trợ điều trị tốt các trường hợp rối loạn tiêu hóa: tiêu chảy, táo bón, nôn trớ, đau bụng, kém hấp thu...
 • Hiệu quả gấp 5 lần men vi sinh thông thường
 • Chứng nhận an toàn cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bởi tổ chức uy tín hàng đầu thế giới DSMZ
 • Thiết kế đầu nhỏ giọt tiện lợi, dễ sử dụng

Thông thường, khi bé ị trong lúc ngủ thì bạn chỉ cần chờ đợi bé lớn hơn một chút và ngừng ị vào ban đêm. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể áp dụng một số biện pháp để hạn chế điều này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

VB9