Gửi Câu Hỏi

Bé ngủ nhiều sau khi ốm do nguyên nhân nào? Cần phải làm gì

Thông thường, mẹ sẽ thấy các bé ngủ nhiều sau khi ốm. Liệu điều này có sao không? Đặc biệt khi ngủ quá nhiều và trẻ dường như ít chơi, thậm chí quên giờ ăn? Bé ngủ ngon sẽ cùng mẹ tìm hiểu trong bài viết.

1/ Tại sao bé ngủ nhiều sau khi ốm?

Bé ngủ nhiều sau khi ốm

Bé ngủ nhiều sau khi ốm là xu hướng bình thường. Xuất phát từ việc ốm làm các con bị cạn kiệt năng lượng, hoặc trẻ cũng có thể gặp khó khăn khi cần ăn nhiều trở lại như bình thường khiến bé dễ buồn ngủ. Ngoài ra, giấc ngủ còn giúp hệ miễn dịch của trẻ có cơ hội tập trung chống lại bệnh tật và có thể là một phần quan trọng trong quá trình hồi phục.

Tuy nhiên, không phải lúc nào trẻ cũng ngủ nhiều hơn sau khi ốm. Điều này còn tuỳ thuộc vào loại bệnh hay thể trạng của trẻ. Nhiều khi, trẻ có thể phải vật lộn để có được giấc ngủ cần thiết.

Melatonin giúp trẻ ngủ ngon

Nếu tình trạng vẫn tiếp tục diễn ra một thời gian dài sau khi bé đã khỏi, mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ về việc bổ sung melatonin tinh khiết cho con để điều chỉnh lại nhịp sinh học thức - ngủ, trẻ dễ ngủ và ngủ ngon trở lại.

2/ Khi trẻ ngủ nhiều sau khi ốm cần làm gì?

Bé ngủ nhiều sau khi ốm

Nhìn chung, bé ngủ nhiều sau khi ốm là bình thường nhưng khi thức thì trẻ nên ở trạng thái tỉnh táo.

Trong thời gian này, mẹ nên:

  • Để trẻ ngủ và thiết lập không gian ngủ tốt (yên tĩnh, ít ánh sáng, không khí thoáng mát...) để con được ngủ ngon
  • Tạm ngưng luyện ngủ cho trẻ nếu có: lúc này điều quan trọng nhất là cơ thể bé cần được phục hồi hoàn toàn. Do đó, mẹ nên tạm ngưng luyện ngủ cho bé và tập luyện trở lại khi con đã khoẻ hoàn toàn
  • Nếu trẻ đã ngủ lâu hơn bình thường, mẹ nên đánh thức trẻ để đảm bảo con vẫn được ăn, đặc biệt là được cung cấp đủ nước qua nước uống, sữa công thức hay sữa mẹ
  • Nên theo dõi tã ướt và đánh thức trẻ nên nghi ngờ tình trạng mất nước: khô miệng, tã ít ướt hơn bình thường, ít nước mắt hơn, mắt trũng sâu, thóp trũng, phân ít
  • Tránh cho trẻ ngậm núm vú giả cho tới khi bé cảm thấy khoẻ hơn khi bị nghẹt mũi, cảm lạnh

Như vậy, nhu cầu ngủ của trẻ có thể bị tăng lên khi bị ốm. Giống như người lớn, việc trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cảm thấy mệt mỏi hơn khi bị ốm là điều bình thường vì hệ miễn dịch của con đang làm việc chăm chỉ hơn để phục hồi.

Hy vọng những chia sẻ trên đây đã giúp mẹ hiểu rõ hơn về nguyên nhân bé ngủ nhiều sau khi ốm, để từ đó an tâm hơn và có thêm cho mình kinh nghiệm chăm sóc bé hữu ích. Nếu lo lắng rằng trẻ quá buồn ngủ, hãy liên hệ với bác sĩ nhi khoa để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời nhé!

Tài liệu tham khảo:

  • https://www.smartsleepcoach.com/blog/sleep-problems/do-babies-sleep-more-when-sick
  • https://www.oviahealth.com/guide/101268/parenting-health-sleep-how-much-sleep-is-too-much-sick/
  • https://www.seattlechildrens.org/conditions/a-z/emergency-symptoms-not-to-miss/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

VB9