Gửi Câu Hỏi

Bé vừa bú mẹ vừa ngủ có sao không? Mẹ cần phải làm sao để xử lý

Khi bé vừa bú mẹ vừa ngủ là tình trạng diễn ra thường xuyên khi bé mới sinh. Hiện tượng này liệu có gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe của con không? Nhiều bà mẹ đặt ra câu hỏi tại sao trẻ lại bú sữa trong khi ngủ mặc dù luôn nghĩ điều này là hiển nhiên, "không sao cả". Phải chăng đây là một thói quen sẵn có của mọi bé và chúng ta không nên lo ngại về việc này? Hãy cùng tìm hiểu những thông tin đề cập dưới đây để biết được nguyên nhân chính xác do đâu và việc vừa bú vừa ngủ có tốt không.

1/ Tại sao bé vừa bú mẹ vừa ngủ

Theo các chuyên gia, hiện tượng bé vừa bú mẹ vừa ngủ xảy ra là có nguyên nhân. Lý do khiến con ngủ trong lúc bú xuất phát từ nhiều phía.

bé vừa bú mẹ vừa ngủ

Sữa mẹ gây cảm giác buồn ngủ

Sữa mẹ khác hẳn sữa bột về thành phần dinh dưỡng. Được xem là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh, sữa mẹ còn có tác dụng ru bé ngủ say dễ dàng. Theo lý giải, trong sữa mẹ có chứa oxytocin, một chất có thể gây ra tình trạng buồn ngủ. Do vậy, khi bú sữa mẹ, các bé nhanh chóng đi vào giấc ngủ mà không cần mẹ ru.

Bé tốn sức nên cần nghỉ ngơi

Bé bú sữa mẹ cần gắng mút lấy, nên sẽ tốn sức hơn bé bú sữa bình. Chính điều này khiến con cảm thấy mệt mỏi ngay cả khi ăn no. Do đó, đây cũng được xem là nguyên nhân khiến bé vừa bú mẹ vừa ngủ vì con cần lấy lại sức lực sau khi ăn.

Bé cảm thấy yên tâm để ngủ

Trong vòng tay mẹ, em bé sẽ luôn cảm thấy an toàn. Việc có đi vào giấc ngủ hay không ở trẻ sơ sinh phụ thuộc phần lớn với cảm giác của con. Bước ra môi trường bên ngoài, con luôn cảm thấy bất an, do vậy khi được mẹ âu yếm, trẻ sẽ yên tâm đi ngủ. Trùng hợp thay, lúc này con đang bú sữa mẹ, do đó cũng dễ dàng ngủ một giấc ngon hơn.

bé cảm thâm yên tâm

2/ Khi bé vừa bú mẹ vừa ngủ có sao không

Các trường hợp bé vừa bú mẹ vừa ngủ mặc dù không gây nên những nguy hiểm nhưng tình trạng này không nên được kéo dài. Các chuyên gia chia sẻ rằng ngủ và bú là hai hoạt động độc lập. Nếu để thói quen ngủ trong lúc diễn ra dài ngày, bé sẽ bị phụ thuộc vào mẹ và việc cai sữa và việc cho bé ngủ về sau càng trở nên khó khăn.

Cụ thể, việc để bé vừa bú trong lúc ngủ lâu dài sẽ gây nên những ảnh hưởng như sau:

+ Bé không tự trấn an được bản thân: Việc tự trấn an giúp con không bị căng thẳng và giảm cáu kỉnh sau này

+ Ảnh hưởng tới cả hai hoạt động ngủ và ăn: Vừa ngủ vừa bú sẽ khiến bé chỉ nhận được 50% dinh dưỡng từ lượng sữa bú.

+ Ảnh hưởng đến giấc ngủ của mẹ: Bé ăn ngủ thất thường cũng sẽ khiến mẹ mệt mỏi và trằn trọc khó ngủ.

bé vừa bú mẹ vừa ngủ

3/ Khi bé vừa bú vừa ngủ phải làm sao

Bé vừa bú vừa ngủ là hiện tượng thường thấy ở những tuần đầu mới sinh. Tình trạng này xảy ra được cho là do hệ tiêu hóa có loại hooc môn làm tăng cảm giác no và gây buồn ngủ cho con. Trong trường hợp này, hệ thống thần kinh của bé có thể tự điều khiển để tránh gây ra sặc sữa.

Tuy nhiên, việc bé vừa bú vừa ngủ vào ban đêm không thực sự an toàn vì vẫn có nguy cơ bị sặc sữa. Hơn thế nữa, cho trẻ ngậm vú mẹ khi ngủ là thói quen xấu về sau này khi bé lớn lên. Ở trường hợp trẻ bú bình khi ngủ còn tiềm ẩn nguy hiểm cao hơn. Con có thể bị ngứa da do không kịp nuốt sữa, viêm phổi vì không khí đi vào hoặc thậm chí tử vong nếu bị trào ngược sữa làm tắc đường thở...

Để hạn chế tình trạng bé vừa bú vừa ngủ, các mẹ có thể tham khảo thực hiện một số lời khuyên sau đây.

bé vừa bú vừa đi ngủ phải làm sao

Vỗ nhẹ, xoa lưng

Cách đầu tiên mẹ có thể làm là đánh thức con nhẹ nhàng để trẻ tỉnh dậy không bú mẹ và trở vào giấc ngủ. Mẹ hãy vỗ nhẹ và xoa lưng con, tránh thao tác mạnh gây ra hiện tượng giật mình và quấy khóc vào ban đêm.

Ngoài ra, thì thầm với bé hay xoa bóp chân tay cũng là cách đánh thức bé tỉnh dậy đơn giản. Điều này giúp bé rời ti mẹ và quay lại giấc ngủ.

Không cho bé nằm và bú

Việc để bé nằm và bú sẽ dễ dàng khiến bé vừa bú vừa ngủ hơn. Do vậy, ngay từ đầu mẹ nên cho con bú ở tư thế nghiêng hoặc gần thẳng đứng. Điều này sẽ hạn chế việc ngậm ti khi ngủ ở trẻ.

ko để bé nằm khi bú

Cho bé nhả ti

Để không làm bé vừa bú vừa ngủ, mẹ cũng có thể cho bé nhả ti ngay khi thấy con ngủ. Sau đó, lại cho bé ti tiếp nếu con mở mắt hoặc thèm ti. Bằng cách này, mẹ không phải lo trẻ bị đói, mà vẫn an tâm con không bị sặc sữa vì đã hạn chế tình trạng bé vừa bú mẹ vừa ngủ.

Cho bé bú ở nơi ánh sáng tốt

Khi bú trong bóng tối, con thường dễ buồn ngủ hơn. Do vậy, một cách khác mẹ có thể làm để hạn chế việc bé ngủ và bú cùng lúc là cho con ăn ở nơi đủ ánh sáng. Nếu cho con bú vào ban đêm, việc bật đèn sẽ khiến bé khó ngủ. Lúc này, mẹ nên thực hiện cách làm khác sẽ hiệu quả hơn.

Thiết lập thói quen ăn và ngủ riêng

Để không xảy ra hiện tượng bé ngủ trong lúc đang bú, mẹ hãy hành động trước một bước bằng cách tạo thói quen riêng cho bé. Hãy cho bé biết đến giờ đi ngủ bằng một tín hiệu nào đó như nghe đọc sách, tắm, hay nghe nhạc.

bé vừa bú mẹ vừa ngủ

Nhìn chung, bé vừa bú mẹ vừa ngủ không phải hiện tượng bất thường. Tình trạng này tuy không nguy hiểm nhưng có thể gây ảnh hưởng không nhỏ tới thói quen và sinh hoạt của bé nếu cứ tiếp tục kéo dài. Để hạn chế nguy cơ thiếu an toàn do vừa bú vừa ngủ gây ra, ba mẹ hãy tham khảo thực hiện một số cách đã liệt kê ở trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

VB9