Gửi Câu Hỏi

Bú đêm có giúp bé tăng cân không? Khi nào nên cai bú đêm cho bé?

Bú đêm dường như là nhu cầu sinh lý bình thường ở trẻ sơ sinh. Vậy bú đêm có giúp bé tăng cân không? Và trẻ mấy tháng tuổi cần cai bú đêm?

1/ Bú đêm có giúp bé tăng cân không?

Hiểu đơn giản, bú đêm chính là lúc trẻ được bổ sung thêm dinh dưỡng, nạp thêm năng lượng. Vì vậy, bú đêm có giúp bé tăng cân không thì câu trả lời là có. Tuy nhiên, không phải trẻ nào cũng cần bú đêm.

 • Với các trẻ mới sinh, đặc biệt là giai đoạn dưới 6 tuần tuổi thì việc bú đêm rất quan trọng. Bởi dạ dày con còn nhỏ và không chứa được nhiều thức ăn nên việc bú đêm sẽ giúp con được cung cấp kịp thời năng lượng và tăng cân tốt hơn.
 • Với trẻ từ 6 tháng tuổi, con đã bước vào giai đoạn ăn dặm thì bú đêm không còn cần thiết nữa. Thậm chí nó gây nhiều tác hại như khiến trẻ ngủ không sâu giấc, dễ bị sâu răng…

bú đêm có giúp bé tăng cân

2/ Trẻ bú sữa đêm có tốt không?

Theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (APP) thì trẻ nên được bú mỗi 3 - 4h hàng đêm trong 2 tuần đầu sau sinh. Điều này sẽ đem đến nhiều lợi ích như:

Giúp bé bổ sung năng lượng, tăng cân tốt hơn

Trước băn khoăn bú đêm có giúp bé tăng cân không thì đây chính là câu trả lời cho bạn.

Thể tích dạ dày của bé sơ sinh cực kỳ nhỏ. Lúc 1 ngày tuổi, dạ dày của bé bằng khoảng một quả anh đào nên chỉ chứa được khoảng 5 - 7ml sữa. Khi 1 tuần tuổi, dạ dày của con sẽ lớn hơn nhưng vẫn chỉ bằng một trái đào và chứa được khoảng 60ml sữa. Các nhà nghiên cứu còn nhận thấy trẻ sơ sinh có xu hướng bú nhiều hơn trong mỗi cữ vào ban đêm so với ban ngày. Chính vì thế mà việc cho trẻ bú đêm là điều cần thiết để bổ sung năng lượng, giúp con tăng cân tốt hơn.

bú đêm có giúp bé tăng cân

Kích thích tạo sữa cho mẹ

Ngoài lợi ích trực tiếp cho bé, bú đêm còn giúp kích thích tạo sữa cho mẹ. Nguyên nhân là vì vào ban đêm, prolactin - một loại hormone kích thích sản xuất sữa sẽ có nồng độ cao hơn. Việc bé bú vào ban đêm sẽ như một tín hiệu gửi tới não bộ giúp kích thích quá trình tiết sữa của mẹ.

Giúp bé ngủ ngon hơn

Không chỉ giúp tăng cân mà bú đêm còn giúp bé ngủ ngon hơn. Lúc này, trong sữa mẹ tiết ra sẽ có nhiều tryptophan dưới dạng melatonin và serotonin hơn. Trong đó, melatonin là một “hormone giấc ngủ”, tăng tiết vào ban đêm và giảm tiết vào ban ngày. Đây là tín hiệu thời gian quan trọng giúp chúng ta có cảm giác buồn ngủ và ngủ sâu giấc hơn vào ban đêm.

Melatonin điều chỉnh nhịp sinh học tự nhiên cho bé
Melatonin điều chỉnh nhịp sinh học tự nhiên cho bé

Ngủ ngày cày đêm ở trẻ sơ sinh là hiện tượng sinh lý bình thường. Nguyên nhân là vì đến tháng thứ 3, quá trình tiết melatonin ở trẻ mới bắt đầu đi vào chu kỳ ổn định. Việc cho trẻ bú đêm cũng là một cách bổ sung melatonin tự nhiên để giúp bé ngủ ngon hơn.

Nếu bé từ 6 tháng tuổi vẫn còn hiện tượng khó ngủ, hay thức giấc về đêm, ngủ ít… bạn có thể hỏi ý kiến bác sĩ về việc bổ sung melatonin cho bé để hỗ trợ thiết lập lại nhịp sinh học tự nhiên cho con. Tránh việc rối loạn giấc ngủ kéo dài ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

3/ Mẹo giúp trẻ bú đêm tốt hơn

Cho trẻ sơ sinh bú đêm sẽ mang lại nhiều lợi ích với sức khỏe và cân nặng của con. Để giúp bé bú đêm đều đặn hơn, bạn có thể tham khảo các gợi ý sau đây:

 • Nên cho bé bú ở tư thế nằm.
 • Vẫn đảm bảo không gian ngủ tốt khi đang cho bé bú: yên tĩnh, phòng tối hoặc chỉ sử dụng ánh đèn vàng nhẹ.
 • Thay tã, bỉm nhẹ nhàng khi bỉm đã đầy để bé thoải mái hơn khi ngủ.
 • Mẹ nên ngủ trưa để đỡ mệt mỏi khi thức giấc chăm bé về đêm.

4/ Khi nào nên tập cho trẻ bỏ bú đêm

bú đêm có giúp bé tăng cân

Bú đêm rất tốt cho bé trong giai đoạn đầu đời. Tuy nhiên, nếu kéo dài, đặc biệt là sau 6 tháng tuổi có thể gây nhiều tác hại như:

 • Ảnh hưởng đến men răng, tăng nguy cơ sâu răng ở trẻ.
 • Trẻ ngủ không sâu giấc vì phải thức dậy giữa đêm.
 • Dễ bị sặc sữa.
 • Ảnh hưởng đến chiều cao nếu không được ngủ thẳng giấc từ 10h đêm - 2 giờ sáng. Đây là thời điểm mà hormone tăng trường GH được tiết ra mạnh mẽ nhất. Nếu bé chưa ngủ hoặc bị đánh thức vào thời gian này thường xuyên thì sẽ ảnh hưởng xấu tới chiều cao của con.

Việc bú đêm có giúp bé tăng cân lúc này không còn cần thiết nữa. Bởi sau 6 tháng tuổi dạ dày của bé đã lớn hơn, các bữa ăn ban ngày đã có thể đáp ứng đủ nhu cầu năng lượng dự trữ cho trẻ khi đêm đến. Việc trẻ thức dậy ban đêm thường liên quan đến thói quen trước đó chứ ít khi là do con đói. Chính vì thế mà bạn nên tập cho trẻ bỏ bú đêm khi 4 - 6 tháng tuổi.

Để tập bỏ bú đêm cho bé dễ dàng hơn, bạn có thể tham khảo áp dụng các gợi ý dưới đây:

 • Cho trẻ bú no 1h trước khi ngủ để hạn chế việc trẻ thức dậy vào ban đêm vì đói.
 • Gia tăng bữa ăn dặm với thức ăn đa dạng, phù hợp theo tháng tuổi để con được cung cấp đủ dinh dưỡng.
 • Tạo cho trẻ cảm giác an toàn bằng việc quan tâm, tiếp xúc nhiều với bé. Bởi nhiều trẻ thức dậy về đêm không phải vì con đói mà do cảm giác bất an khi ngủ.
 • Cả trẻ em và người lớn đều có các lần thức giấc về đêm. Vì vậy, bạn hãy quan sát và để trẻ từ từ tự ngủ lại thay vì vội vàng can thiệp bằng cách ru hay cho bé bú.
 • Nên đặt bé vào giường khi còn đang thức để bé biết được mình đang ở đâu khi thức dậy, bé sẽ có cảm giác an toàn hơn.
 • Cắt cứ bú đêm từ từ để trẻ có sự ổn định tốt về tâm lý. Bạn cần quan sát mức độ hợp tác của trẻ để có sự điều chỉnh phù hợp.

Mong rằng qua các thông tin trên đây, bạn đã hiểu rõ bú đêm có giúp bé tăng cân không, hiểu rõ lợi ích và hậu quả của nó theo từng giai đoạn của bé cũng như biết cách cai bú đêm cho bé phù hợp. Hãy tiếp tục theo dõi các bài viết của Bé ngủ ngon để có thêm nhiều kiến thức chăm sóc giấc ngủ hữu ích cho bé nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

VB9