Gửi Câu Hỏi

Những cách cai sữa đêm cho bé bú bình hiệu quả đơn giản nhất

Có cách cai sữa đêm cho bé bú bình nào nhẹ nhàng, trẻ bớt khó chịu, gắt gỏng? Trong bài viết này, Bé ngủ ngon sẽ chia sẻ từng bước cách cai sữa đêm cho bé cùng những lưu ý để ba mẹ có thể dễ dàng áp dụng.

1/ Những cách cai sữa đêm cho bé bú bình hiệu quả

Lên lịch trình cai sữa đêm

Để có thể tuân thủ cách cai sữa đêm cho bé bú bình cách dễ dàng hơn, trước hết ba mẹ nên lên lịch trình cai sữa đêm cho bé bằng cách giảm dần lượng sữa trong mỗi cữ bú, bắt đầu từ các cữ bữa xa nhất.

Ví dụ với bé đang bú 120ml/ cữ bú x 3 lần/đêm thì lịch trình như:

 • Ngày 1: 120ml, 120ml, 90ml.
 • Ngày 2: 120ml, 90ml, 90ml.
 • Ngày 3: 90ml, 90ml, 90ml.
 • Ngày 4: 90ml, 90ml, 60ml,
 • Ngày 5: 90ml, 60ml, 60ml.
 • ...

cách cai sữa đêm cho bé bú bình

Và giảm từ từ như thế cho tới khi con còn chỉ cần uống nước mỗi tối.

Giãn cách thời gian giữa 2 cữ bú

Bên cạnh việc giảm dần lượng sữa trong mỗi lần bú, ba mẹ hãy kết hợp kéo dài thời gian giữa các cữ bú bằng cách vỗ về và dỗ dành để trẻ ngủ đêm trở lại.

Ví dụ khoảng cách giữa 2 cữ bú bình thường là 2 - 3 tiếng thì bạn hãy tăng lên thành 4 - 5 tiếng... sau đó bỏ hẳn. Điều này cũng tương tự trong cách cai sữa đêm cho bé bú mẹ là giảm thời gian mỗi lần bú và giãn cách thời gian giữa các cữ bú.

Tập cho trẻ uống bằng ly, cốc

tập cho trẻ uống bằng ly

Khi trẻ lên 1 tuổi, hãy cho bé uống bằng ly, cốc. Đây cũng là cách cai bú bình đêm cho trẻ, giúp bé từ bỏ thói quen bú bình dễ dàng hơn và còn ngăn ngừa nguy cơ sâu răng, tốt cho quá trình phát âm ở trẻ.

Nhờ sự hỗ trợ của bố và ông bà

cách cai sữa đêm cho bé bú bình

Việc tiếp xúc với người thân khác ngoài mẹ sẽ giúp bé không ỷ lại quá nhiều ở mẹ, mùi của mẹ có thể khiến trẻ muốn bú hơn. Thay vì vòi vĩnh mẹ cho bú, bé sẽ được người thân vỗ về để trở lại giấc ngủ. Điều này cũng giúp mẹ có thêm thời gian nghỉ ngơi, giảm bớt mệt mỏi, căng thẳng.

2/ Khi cai sữa đêm cho bé bú bình cần lưu ý gì?

Cai sữa đêm cho bé khi nào?

Ba mẹ có thể áp dụng các cách cai sữa đêm cho bé bú bình khi trẻ lên 4 - 6 tháng tuổi. Trong giai đoạn này, trẻ thường thức dậy đòi ăn theo thói quen chứ ít khi do đói. Nếu bạn thường xuyên thiếu ngủ do bé thức dậy đòi bú về đêm thì có thể cân nhắc cai sớm đêm sớm cho bé trong thời điểm này nhé.

Nếu chưa chắc chắn có nên cai sữa sớm cho trẻ hay không, ba mẹ hãy nhờ bác sĩ tư vấn. Dựa trên việc kiểm tra để mức độ phát triển của bé, các bác sĩ sẽ giúp bạn đưa ra quyết định phù hợp.

Cai sữa đêm là một hành trình lâu dài nên trước khi áp dụng các cách cai sữa đêm cho trẻ bú bình, ba mẹ cũng lưu ý:

 • Cân nhắc về thể trạng của con có đáp ứng được với sự thay đổi này, và sức khỏe của bạn có tiếp tục thức đêm để cho bé bú được hay không.
 • Bắt đầu quá trình cai sữa cách từ từ, bằng việc giảm dần lượng sữa trong mỗi lần bú và cố gắng kéo dài khoảng cách giữa các cữ bú. Nhẹ nhàng xoa dịu và an ủi trẻ bằng cách vỗ nhẹ và lưng hay bụng - không bế bé - khi con dậy đòi bú và giải thích rằng đây là giờ ngủ chứ không phải giờ ăn, con sẽ được bú vào buổi sáng. Mặc dù trẻ còn quá nhỏ và chưa hiểu được đầy đủ những lời bạn nói nhưng dần dần trẻ sẽ hình thành được ý nghĩa của điều này.
 • Đảm bảo trẻ được ăn nhiều hơn trong ngày.
 • Cho trẻ ăn thêm vào buổi tối.
 • Tránh cai sữa đêm cho bé trong thời điểm có nhiều thay đổi như: khi mẹ trở lại làm việc, gia đình đi nghỉ... Nếu ít có thời gian rảnh rỗi hơn trong ngày, mẹ hãy đảm bảo dành thêm thời gian để bên cạnh bé khi có thể để bé cảm thấy gắn kết hơn, ít tìm kiếm sự an ủi lúc nửa đêm.

Trong phần lớn trường hợp khi thực hiện cách cai sữa đêm cho bé bú bình, trẻ chỉ khóc một chút trong 1, 2 đêm đầu. Khi đã xác định cai sữa đêm cho trẻ thì ba mẹ hãy cố gắng kiên trì và tuân thủ lịch trình cai sữa đã lên. Nếu trẻ vẫn khóc nhiều và không có dấu hiệu giảm trong các đêm tiếp theo, hãy quay lại thói quen bú bình thường và thử lại sau 1, 2 tuần nhé.

Nếu trẻ thường xuyên khó ngủ, rối loạn giấc ngủ thì bạn chưa nên cai sữa đêm cho bé bởi việc cai sữa đêm càng dễ ảnh hưởng xấu tới giấc ngủ của con. Thay vào đó, bạn nên rèn cho trẻ thói quen tự ngủ tốt và có những giấc ngủ ngon hơn.

cách cai sữa đêm cho bé bú bình

Bạn có thể hỏi ý kiến bác sĩ về việc bổ sung melatonin cho trẻ. Đây là thành phần có mặt tự nhiên trong một số thực phẩm như hạnh nhân, trà hoa cúc, trà hoa lạc tiên, kiwi, hạt óc chó... và hoạt động trong cơ thể người là một "hormon giấc ngủ" để điều chỉnh nhịp sinh học thức - ngủ. Bổ sung melatonin tinh khiết sẽ an toàn cho trẻ và giúp con dễ ngủ, ngủ ngon sâu giấc hơn.

Trên đây là cách cai sữa đêm cho bé bú bình đã được nhiều ba mẹ áp dụng hiệu quả. Hãy xem lại từng bước và lên lịch cai sữa đêm cho bé mẹ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

VB9