Gửi Câu Hỏi

Cách gấp khăn làm gối đầu cho trẻ sơ sinh ngủ với từng tư thế

Ba mẹ có thể tận dụng cách gấp khăn làm gối đầu cho trẻ sơ sinh để giúp con ngủ ngon, mặt khác còn giúp đường thở của con thông thoáng hơn so với việc dùng gối. Vậy cách thực hiện ra sao? Cùng tìm hiểu mẹ nhé!

1/ 3 Cách gấp khăn làm gối đầu cho trẻ sơ sinh

cách gấp khăn làm gối đầu cho trẻ sơ sinh

Khi cho trẻ sơ sinh nằm ngửa

Để thực hiện cách gấp khăn làm gối đầu cho trẻ sơ sinh, ba mẹ chỉ cần chuẩn bị một chiếc khăn mỏng, mềm, ít bông rồi gấp đôi hoặc gấp 4 sao cho độ dày của khăn không quá 2cm. Cuối cùng là đặt khăn ở dưới đầu của trẻ và cho con nằm ngửa, sao cho hai đầu khăn gần với hai đầu vai của bé.

Tư thế này có ưu điểm là giúp đường hô hấp của bé được lưu thông tốt, nhưng khi nằm thường xuyên thì dễ gây bẹt đầu ảnh hưởng tới thẩm mỹ.

Khi cho trẻ sơ sinh nằm sấp

Nếu muốn đặt trẻ nằm sấp, mẹ hãy chuẩn bị khăn dày khoảng 4cm, sau đó nên cuốn thêm một chiếc khăn dài quanh người bé để tạo cảm giác ấm áp và an toàn.

Tư thế này sẽ giúp trẻ cảm thấy an toàn, ấm áp như trong bụng mẹ, trẻ nhanh phát triển và chân tay cứng cáp hơn. Nhưng mẹ cũng cần chú ý thường xuyên quan sát trẻ để tránh con bị khó thở.

Khi cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng

Nằm nghiêng là tư thế ngủ được nhiều chuyên gia khuyến khích ở trẻ sơ sinh. Tư thế này giúp giảm tình trạng đau bụng, trào ngược, cảm lạnh, ngủ ngáy... cho trẻ.

Ba mẹ cần chuẩn bị một chiếc khăn lớn rồi cuộn tròn. Sau đó đặt trẻ nằm nghiêng, lấy khăn đặt giữa hai chân, hai tay bé rồi quấn áp sát cơ thể con, phần khăn còn thừa kê lên đầu bé.

2/ Tại sao nên gấp khăn làm gối cho trẻ?

tại sao nên dùng khăn làm gối

Cách gấp khăn làm gối đầu cho trẻ sơ sinh không chỉ giúp ba mẹ tận dụng và biến hóa "chiếc gối" linh hoạt theo các tư thế ngủ khác nhau của bé, mà mục đích chính chính là giúp đường thở của con thông thoáng, ngăn nguy cơ khó thở, đột tử so với việc dùng gối thông thường.

Khi dùng gối quá cao, quá mềm sẽ khiến phần đầu của con dễ lún xuống, cổ gập lại, cổ họng chèn ép và gây khó thở. Thế nên dùng chiếc "gối tự chế" từ việc gấp khăn sẽ an toàn hơn cho con.

Bên cạnh đó, điều này còn giúp:

  • Hạn chế tình trạng dị ứng: do việc thay, giặt giũ khăn sẽ thuận tiện hơn rất nhiều so với gối
  • Cải thiện tư thế ngủ, tốt cho sự phát triển hệ xương tự nhiên, không gây trật cổ
  • Hạn chế hội chứng đầu bẹt khi nằm ở một tư thế quá lâu

3/ Lời khuyên để kê gối cho trẻ ngủ ngon

Để trẻ ngủ ngon và an toàn, sau khi gấp khăn làm gối cho trẻ sơ sinh, ba mẹ nên đặt gối sâu về phần sau gáy, sát cổ và vai của bé. Nên để đầu bé hơi ngửa ra sau 10 - 15 độ. Nếu con ngủ ngay sau khi bú thì mẹ nên kê gối cao hơn bình thường một chút để hạn chế trào ngược, rồi 15 phút sau cho gối thấp trở lại.

Cũng nên thường xuyên thay đổi tư thế ngủ cho trẻ và quan sát con khi ngủ để tránh bé ngạt thở. Không đặt nhiều chăn gối, không đặt đồ chơi trên giường ngủ vì bé có thể vô tình quờ tay, hít vào mặt làm ngạt thở.

Nếu đã 3, 4 tháng tuổi trở đi mà con vẫn thường xuyên gặp tình trạng khó ngủ, ngủ ít hay ngủ không sâu giấc, hay thức giấc về đêm thì mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ về việc bổ sung melatonin cho trẻ.

cách gấp khăn làm gối đầu cho trẻ sơ sinh

Melatonin là một hormon tự nhiên do tuyến tùng trong cơ thể tiết ra, giúp điều hòa chu kỳ thức - ngủ. Nó cũng có mặt trong nhiều loại thực phẩm như: dứa, chuối, cam, yến mạch, ngô, khoai tây... Các nghiên cứu cho thấy, bổ sung melatonn là an toàn và hiệu quả nhanh ở trẻ, giúp trẻ dễ ngủ, ngủ ngon sâu giấc vào ban đêm và tỉnh táo vào ban ngày.

Ở trẻ sơ sinh, mẹ nên chọn các sản phẩm bổ sung melatonin tinh khiết, dạng nhỏ giọt và chỉ định cho lứa tuổi của con.

Trên đây là các cách gấp khăn làm gối đầu cho trẻ sơ sinh ngủ ngon hơn theo 3 tư thế ngủ phổ biến: nằm ngửa, nằm sấp, nằm nghiêng. Mẹ hãy áp dụng ngay cho bé nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

VB9