Gửi Câu Hỏi

Cách kê gối cho trẻ sơ sinh đúng cách đảm bảo an toàn, ngon giấc

Cách kê gối cho trẻ sơ sinh cần đảm bảo được yếu tố an toàn, chuẩn khoa học và đặc biệt giúp trẻ dễ dàng đi vào giấc ngủ mà không cần mẹ. Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển trí não và chiều cao ở trẻ. Khi trẻ lớn dần lên, gối là vật dụng cần được đầu tư kỹ lưỡng để hỗ trợ bé ngủ ngon.

Về cơ bản, trẻ dưới 3 tháng tuổi không cần dùng gối, ngay cả khi con nằm nghiêng. Lúc mới sinh ra, xương sống của trẻ khác người lớn nên khi nằm ngửa, lưng và gáy đều nằm trên một mặt phẳng. Nếu ba mẹ cố tình dùng gối cho trẻ ở độ tuổi này, đầu bé có thể bị méo/ bẹp, và nguy cơ đột tử tăng cao.

1/ Cách kê gối cho trẻ sơ sinh an toàn dễ ngủ

Những cách kê gối cho trẻ sơ sinh nghe có vẻ đơn giản nhưng làm không cẩn thận sẽ ảnh hưởng đến tư thế ngủ của bé. Từ đó, có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Theo các chuyên gia, kê gối cho trẻ sơ sinh cần đảm bảo đúng cách và chuẩn khoa học, qua đó giúp bảo vệ cột sống và bộ não của trẻ.

+ Đặt gối qua vai, sâu về phía gáy, hởi ngửa ra sau khoảng 10-15 độ.

+ Nên đặt bé nằm ngửa, mở rộng 2 tay, hướng cả bàn tay và cẳng tay lên trên đầu, giữ đường thở của bé được thẳng

Ba mẹ cần chú ý không nên đặt quá nhiều gối trong nôi hoặc giường. Lý giải cho điều này, khi con cọ quậy trong lúc ngủ sẽ dễ bị ngột ngạt vì bị lấp đường thở bởi gối. Khi thực hiện cách kê gối cho trẻ sơ sinh, ba mẹ nên chú ý đến tư thế của bé. Nhiều trẻ không thể tự mình nằm nghiêng và cũng không thể duy trì tư thế này lâu. Do vậy, khi con chuyển mình, hãy đặt tay của bé ra trước để tránh hiện tượng trẻ nằm sấp gây nguy hiểm.

cách kê gối cho trẻ sơ sinh

2/ Nên dùng loại gối nào cho trẻ sơ sinh và chọn thế nào

Gối có nguy cơ gây ngạt thở, và nó cũng là một trong những lý do hàng đầu gây ra SIDS hoặc Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh. Vì vậy, nên tránh dùng gối cho trẻ sơ sinh cho đến khi được bác sĩ tư vấn như một biện pháp khắc phục một số biến chứng / tình trạng sức khỏe của trẻ.

Chọn gối cho trẻ sơ sinh là rất quan trọng vì chất lượng của gối sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và giấc ngủ của trẻ. Theo kinh nghiệm được nhiều người chia sẻ, ba mẹ cần chọn loại gối đảm bảo những yếu tố như sau.

Loại gối

Các chuyên gia khuyên rằng bạn nên chọn một chiếc gối bằng phẳng nhưng chắc chắn cho bé. Nếu em bé vẫn nằm ngủ ở nôi, bạn có thể mua một loại gối nhỏ hơn để vừa vặn với kích thước bên trong nôi. Ngoài ra, các mẹ cũng nên chọn loại gối có màu sáng để biết khi nào gối bẩn và cần vệ sinh làm sạch.

Chọn kích thước gối

Để tránh gây ngạt thở, ba mẹ nên mua loại gối có khổ không quá lớn, chỉ vừa đủ với đầu của con. Hãy chú ý chiều rộng của gối chỉ nên bằng độ rộng của vai bé. Ngoài ra, mẹ hãy sử dụng gối có độ dài 1-2 mm với trẻ dưới 4 tháng tuổi, 3-4mm với trẻ trên 6 tháng tuổi, và 3-9mm với trẻ 3 tuổi trở lên.

cách kê gối cho trẻ sơ sinh

Chất liệu gối

Chất liệu gối cũng cần được chọn lựa cẩn thận để đảm bảo an toàn cho sức khỏe con. Ba mẹ nên chọn loại gối mềm mại và có nguồn gốc rõ ràng. Tuy nhiên, bạn cũng không nên chọn chất liệu quá mềm vì khi trẻ nằm xuống, gối dễ bị lún lại khiến con ngột ngạt. Ở chiều ngược lại, gối quá cứng sẽ gây ảnh hưởng đến não bộ và đầu của bé.

3/ Mẹ cần lưu ý gì khi kê gối cho trẻ sơ sinh

Dùng gối và kê gối cho trẻ sơ sinh không đúng cách có thể gây ra những hậu quả khôn lường. Sự an toàn của bé sẽ bị đe dọa đặc biệt khi mẹ dùng gối sai kích thước, sai thời điểm hay chất liệu. Dưới đây là một số lưu ý các bà mẹ cần lưu tâm để tránh mắc phải sai lầm không đáng.

Không dùng gối quá sớm

Dùng gối quá sớm có thể khiến trẻ bị đột tử chứ chưa nói đến cách kê gối cho trẻ sơ sinh không đúng. Cụ thể, tình trạng nghẹt thở là hay gặp nhất ở trẻ dưới 1 tuổi khi nằm gối. Và điều này khiến bé dễ bị tử vong trong lúc ngủ khi mà người lớn không kiểm soát.

Không những thế, dùng gối cho trẻ sơ sinh quá sớm cũng có thể gây tổn hại cho hệ xương. Lý giải cho điều này, các chuyên gia chỉ ra rằng loại gối không phù hợp sẽ khiến xương đầu bé bị méo và ảnh hưởng đến hộp sọ. Do đó, các mẹ nên sử dụng khăn mềm, mỏng để kê đầu cho bé dưới 1 tuổi.

không nên dùng gối quá sớm

Bé dễ bị dị ứng khi nằm gối

Da của trẻ sơ sinh rất nhạy cảm nên có thể bị dị ứng với chất liệu bên trong gối hoặc vỏ bên ngoài. Vì lý do này, ba mẹ cần chú ý chọn loại gối chất lượng tốt và có nguồn gốc an toàn.

Hạn chế dùng gối lõm

Nhiều người cho rằng dùng gối lõm sẽ tránh hiện tượng bẹp đầu. Tuy nhiên, loại gối này thực tế dễ khiến trẻ bị bẹp đầu hơn vì con không thể quay sang trái hoặc phải. Do vậy, các mẹ cần chú ý không chỉ cách kê gối cho trẻ sơ sinh đúng cách mà còn đảm bảo chiếc gối không bị lõm sâu.

Không để trẻ nằm gối người lớn

Một số bà mẹ vì tiện tay đã để bé dùng gối của mình mà không biết rằng chiếc gối đó có thể gây hại cho con. Chiếc gối người lớn rất to và có thể vô tình làm trẻ bị ngạt thở. Ngoài ra, hệ cơ và xương trẻ rất mềm do đó, khi tiếp xúc với gối cứng của người lớn, sẽ dễ bị ảnh hưởng trầm trọng.

cách kê gối cho trẻ sơ sinh

Thay gối khi cần thiết

Trong quá trình sử dụng lâu dài, mồ hồi sẽ thấm vào gối và gây ra hiện tượng ẩm mốc. Nhiều người vẫn tiếp tục lạm dụng sử dụng chiếc gối này mà không thay, dẫn đến tình trạng bé bị dị ứng. Kết quả là, trẻ sơ sinh bị mắc bệnh ngoài da, hay viêm hô hấp, phế quản.

Nhìn chung, ba mẹ nên thực hiện cách kê gối cho trẻ sơ sinh đúng như khoa học gợi ý để đảm bảo an toàn cho giấc ngủ và sức khỏe của trẻ. Việc kê gối đúng cách cũng góp phần giúp trẻ phát triển thể chất và trí não vì nó có liên quan đến nâng cao chất lượng giấc ngủ cho bé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

VB9