Gửi Câu Hỏi

Cách thay đổi giờ ngủ của trẻ sơ sinh cho bé ngủ ngon, mẹ nhàn

Từ tháng thứ 3, 4 trở đi, bạn đã có thể bắt đầu rèn nếp ngủ cho con. Thực hiện các cách thay đổi giờ ngủ của trẻ sơ sinh chắc chắn sẽ cần nhiều sự kiên trì của ba mẹ. Nhưng qua hướng dẫn từng bước chi tiết dưới đây, Bé ngủ ngon hy vọng cả bạn và bé sẽ dễ dàng hơn trên quá trình luyện tập này.

1/ Cách thay đổi giờ ngủ của trẻ sơ sinh

Giấc ngủ của trẻ sơ sinh rất khác so với người lớn. Trẻ ngủ ngày, cày đêm là hiện tượng sinh lý bình thường và dường như dành phần lớn thời gian trong ngày chỉ để ngủ.

Để trẻ được phát triển tự nhiên, bạn chưa nên vội vàng can thiệp vào giấc ngủ của con trong những tháng đầu tiên. Thay vào đó, hãy bắt đầu áp dụng cách thay đổi giờ ngủ của trẻ sơ sinh khi con được 3 - 4 tháng tuổi trở đi và tốt nhất là từ 6 tháng tuổi, vì lúc này nhịp sinh học của trẻ mới bắt đầu được hình thành và ổn định. Trước thời gian này, trẻ vẫn chưa thể phân biệt được ngày đêm nên việc rèn ngủ cho con là không khả thi và ảnh hưởng tới sức khỏe của bé.

cách thay đổi giờ ngủ của trẻ sơ sinh

Để thực hiện cách điều chỉnh giờ ngủ cho trẻ sơ sinh mà ít ảnh hưởng tới sức khỏe, thói quen của con, trước hết bạn nên chọn mốc thời gian rèn ngủ gần với khoảng thời gian mà trẻ hay có dấu hiệu buồn ngủ nhất. Các dấu hiệu mà ba mẹ có thể dễ dàng quan sát thấy như: trẻ lấy tay dụi mắt, ngáp, nhìn xa xăm, quấy khóc hay làm nũng.

Sau đó:

  • Chọn chỗ ngủ nhất quán để trẻ ý thức được đây là không gian dành riêng cho việc ngủ.
  • Chuẩn bị cho trẻ một không gian ngủ tốt: thoáng mát, sạch sẽ, yên tĩnh, ít ánh sáng, nhiệt độ và độ ẩm phù hợp.
  • Không để quá nhiều đồ trong giường ngủ của trẻ.
  • Nên cho trẻ ngủ riêng khi mẹ cảm thấy thoải mái và con có thể chịu được việc ngủ riêng một mình.
  • Tạo phản xạ có điều kiện giúp trẻ hình thành mối liên hệ với việc đi ngủ như: đọc sách, hát ru...
  • Tránh dỗ trẻ ngủ bằng cách cho ngậm ti giả hay ngậm vú mẹ.
  • Tránh các kích thích không cần thiết về đêm: vì chu kỳ ngủ của trẻ ngắn chỉ 10 - 15 phút và 75% là giấc ngủ nông nên con rất dễ tỉnh giấc trước các kích thích. Khi thay tã, ba mẹ hãy cố gắng thực hiện nhẹ nhàng trong không gian ngủ (yên tĩnh, ít ánh sáng...).
  • Nếu trẻ có dấu hiệu tỉnh dậy, nên để yên và trẻ sẽ tự ngủ lại được, tránh bồng bế trẻ lên để ru ngủ, điều này dễ tạo thành thói quen xấu khiến trẻ bị phụ thuộc vào ba mẹ.
  • Giúp trẻ phân biệt ngày đêm bằng cách tách biệt rõ không gian ngày và đêm: như ban đêm đi ngủ cần không gian yên tĩnh hoặc nghe nhạc đều đều, ít ánh sáng. Ban ngày cần mở cửa sổ, cho trẻ ra ngoài hoạt động, nghe tiếng nhộn nhịp xung quanh.

Nếu như sau 6 tháng tuổi, trẻ vẫn còn gặp các vấn đề về giấc ngủ như: xáo trộn nhịp sinh học ngày đêm, khó ngủ, ngủ ít, ngủ không sâu giấc... thì bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ về việc bổ sung melatonin cho trẻ.

cách thay đổi giờ ngủ của trẻ sơ sinh

Melatonin là một hormon tự nhiên được tiết ra bởi tuyến tùng trong cơ thể, tăng tiết vào ban đêm và giảm tiết vào ban ngày. Đây chính là tín hiệu thời gian bên trong cơ thể, cho trẻ biết khi nào đi ngủ, khi nào thức dậy. Nó cũng có mặt trong các thực phẩm như: hạnh nhân, trà hoa cúc, trà hoa lạc tiên, kiwi, nước ép anh đào chua, hạt óc chó, cá, gạo trắng...

Nhờ theo cơ chế sinh học của cơ thể mà bổ sung melatonin cho hiệu quả nhanh ngay từ những ngày đầu sử dụng. Các nghiên cứu cũng chỉ ra, melatonin tinh khiết là an toàn cho trẻ nhỏ.

2/ Tại sao phải thay đổi giờ ngủ của trẻ sơ sinh?

cách thay đổi giờ ngủ của trẻ sơ sinh

Việc thực hiện các cách thay đổi giờ ngủ của trẻ sơ sinh là điều cực kỳ cần thiết và quan trọng, như một thời khóa biểu giúp trẻ ngủ đủ giấc và khỏe mạnh. Điều này cũng giúp ba mẹ có những giấc ngủ ngon, mối tương quan giữa ba mẹ và con tốt đẹp hơn.

Từ 3, 4 tháng tuổi trở đi, quá trình tiết melatonin trong cơ thể trẻ dần trưởng thành, chu kỳ ngủ dài ra và thời gian ngủ sâu nhiều hơn. Từ 6 tháng - 1 tuổi, phần lớn trẻ đã có giấc ngủ giống như người lớn.

Thế nên, từ 6 tháng tuổi là lúc thay đổi giờ ngủ cho trẻ sơ sinh dễ dàng và hiệu quả hơn. Nhưng ba mẹ cũng có thể thực hiện sớm ngay từ 3, 4 tháng tuổi.

Trên đây là những chia sẻ về cách thay đổi giờ ngủ của trẻ sơ sinh để giúp bé ngủ ngon hơn, cả bé và ba mẹ khỏe mạnh hơn. Nếu có băn khoăn, trăn trở nào về sức khỏe giấc ngủ của con, ba mẹ hãy chia sẻ cùng Bé ngủ ngon trong phần bình luận nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

VB9