Gửi Câu Hỏi

Cách xoa đầu cho bé ngủ ngon sâu giấc và lưu ý khi thực hiện

Nhiều mẹ vẫn truyền tai nhau cách xoa đầu cho bé ngủ ngon. Vậy điều này thực hiện thế nào và có hiệu quả không? Cùng Bé ngủ ngon xem câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

1/ Xoa đầu có giúp cho bé dễ ngủ hơn không?

Các bé sơ sinh rất thích được ba mẹ vuốt ve vì trong 5 giác quan thì xúc giác là cơ quan phát triển nhất. Thực tế đã cho thấy cách xoa đầu cho bé ngủ ngon khá hiệu quả, nó sẽ giúp xoa dịu mỗi khi bé cáu gắt, tinh thần dễ chịu và giúp bé dễ buồn ngủ hơn. Điều này vừa khiến trẻ nhắm mắt lại, vừa tạo cảm giác an toàn cho bé qua việc được chạm vào cơ thể.

cách xoa đầu cho bé ngủ

2/ Cách xoa đầu cho bé ngủ ngon sâu giấc

Để bé dễ ngủ hơn, bạn có thể áp dụng cách xoa đầu cho bé ngủ ngon sau:

 • Massage vùng đầu: Dùng 5 đầu ngón tay xoa nhẹ vùng đầu bé, theo hình vòng tròn giống như khi bạn đang gội đầu cho bé và thi thoảng đưa xuống cổ. Lưu ý tránh xoa vào vùng thóp trên đỉnh đầu của con.
 • Massage vùng mặt:
  • Dùng ngón cái và ngón trỏ massage 2 bên mặt cho bé, đưa lên đưa xuống nhịp nhàng. Hoặc vuốt theo hình trái tim.
  • Đặt ngón trỏ ở giữa hai lông mày và vuốt sang hai bên.
  • Vuốt nhẹ nhàng từ hai sống mũi ra hai bên má.
  • Vuốt cằm của bé theo hình tròn.

Ba mẹ thực hiện massage nhẹ nhàng, xen kẽ giữa vùng đầu và vùng mặt. Một lúc bé sẽ buồn ngủ, hai mắt díp lại. Lúc này, bạn vẫn nên thực hiện xoa đầu cho bé ngủ ngon một lúc nữa.

cách xoa đầu cho bé ngủ

3/ Những lưu ý khi xoa đầu cho bé

Khi thực hiện cách xoa đầu cho bé ngủ, ba mẹ cần tránh phần "thóp thở" là điểm mềm trên đỉnh đầu của bé, nơi xương đầu chưa được khép lại. Bạn cũng chỉ nên ru bé ngủ vào các khung giờ nhất định để tạo thói quen đi ngủ tốt cho bé.

Ngoài ra, một giấc ngủ tốt được hình thành từ nhiều yếu tố khác nhau. Việc xoa đầu sẽ giúp trẻ dễ ngủ hơn và ngủ ngon hơn, nhưng để con có một giấc ngủ trọn vẹn, bạn cũng cần lưu ý:

Cách giúp bé ngủ ngon

 • Giữ không gian ngủ yên tĩnh, ít ánh sáng, nhiệt độ và độ ẩm phù hợp.
 • Có thể kết hợp hát ru, nhạc không lời hay tiếng ồn trắng để con dễ ngủ hơn.
 • Không cho trẻ tiếp xúc với thiết bị điện tử ít nhất 1 tiếng trước giờ đi ngủ. Bởi ánh sáng xanh từ các thiết bị này sẽ ức chế quá trình tiết melatonin nội sinh trong cơ thể trẻ, khiến con khó buồn ngủ hơn. Lâu dần có thể dẫn tới rối loạn nhịp sinh học ngày đêm.
 • Tập cho bé thói quen trước giờ đi ngủ: đọc sách, xem tranh, nghe nhạc... lâu dần trẻ sẽ hình thành phản xạ có điều kiện. Nên khi con được đọc sách hay nghe nhạc... thông tin về giấc ngủ sẽ được kích hoạt và trẻ dễ ngủ hơn.
 • Tập cho bé phân biệt ngày - đêm. Đơn giản nhất là tổ chức các hoạt động khác biệt giữa ngày và đêm, ban ngày bạn nên cho trẻ tiếp xúc với nhiều ánh sáng, âm thanh tự nhiên hơn để con dễ nhận thấy điểm khác biệt.
 • Không nên cho bé ngủ trong lúc đang bú. Có thể bú sẽ là thời điểm mà trẻ nhanh chóng chìm vào giấc ngủ, nhưng khi con tỉnh giấc và không thấy mẹ đâu sẽ làm bé lo lắng và khó ngủ lại. Vì thế, tốt nhất bạn hãy đặt trẻ xuống giường để con ý thức được không gian lúc đang ngủ, mẹ có thể xoa đầu cho bé, massage... để con dễ ngủ hơn.
 • Nếu trẻ nghẹt mũi, sổ mũi thì bạn hãy nhỏ nước muối sinh lý hoặc muối ưu trương 3% để làm sạch, thông thoáng mũi cho bé dễ thở hơn.

Với trẻ dưới 3 tháng tuổi, ba mẹ nên cho bé đi ngủ bất kỳ khi nào con buồn ngủ. Nhưng khi con từ 4 tháng trở đi, bạn nên tập cho bé ngủ vào các khung giờ cố định. Vì đây là thời điểm mà quá trình tiết melatonin trong cơ thể bắt đầu đi vào chu kỳ ổn định (tăng tiết vào ban đêm, giảm tiết vào ban ngày), nhịp sinh học của trẻ đã bắt đầu được hình thành. Do vậy, bạn cũng chỉ nên xoa đầu cho bé ngủ ngon vào các thời điểm phù hợp thôi nhé.

cách xoa đầu cho bé ngủ

Nếu bé rối loạn giấc ngủ, ngủ ít, khó ngủ, hay thức giấc về đêm thường xuyên thì bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ về việc bổ sung melatonin cho trẻ. Melatonin sẽ giúp bé dễ ngủ và ngủ ngon sâu giấc hơn. Melatonin bổ sung hoạt động theo cơ chế của melatonin được tiết ra nội sinh trong cơ thể, nên có thể thấy rõ hiệu quả ngay từ những ngày đầu sử dụng và an toàn khi dùng lâu dài cho bé.

Hy vọng qua các thông tin chia sẻ trên đây, ba mẹ đã có thêm kinh nghiệm để dễ dàng thực hiện cách xoa đầu cho bé ngủ ngon sâu giấc. Nếu bé đang gặp khó khăn nào về giấc ngủ, bạn hãy chia sẻ cùng Bé ngủ ngon để các Dược sĩ hỗ trợ ngay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

VB9