Gửi Câu Hỏi

Cho bé ngủ nằm sấp trên bụng mẹ có tốt không? Lưu ý khi thực hiện

Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh cho bé ngủ nằm sấp trên bụng mẹ qua các phương tiện truyền thông. Thế nhưng tư thế này liệu có tốt và an toàn cho bé? Bé ngủ ngon sẽ cùng mẹ tìm hiểu trong bài viết.

1/ Cho bé ngủ nằm sấp trên bụng mẹ có tốt không?

cho bé ngủ nằm sấp trên bụng mẹ

Việc tiếp xúc gần gũi giữa bé và ba mẹ, hay còn gọi là da kề da (chăm sóc kiểu kangaroo) đã được UNICEF chỉ ra rằng điều này giúp bé dễ dàng thích nghi hơn với thế giới bên ngoài, tạo điều kiện cho mối liên kết giữa cha mẹ và con cái, giúp thư giãn, điều hoà nhịp tim, điều hoà thân nhiệt cho bé và kích thích sản xuất sữa cho mẹ. Mặt khác, trẻ ngủ nằm sấp có khả năng ngủ sâu lâu hơn, khiến trẻ ít phản ứng với tiếng ồn hơn. Viện Hàn lâm nhi khoa Hoa Kỳ APP cũng khuyến khích việc tiếp xúc da kề da trong 12 tuần đầu tiên và nên thường xuyên nhất có thể.

Tuy nhiên, cho bé ngủ nằm sấp trên bụng mẹ có tốt không thì câu trả lời là không. Vì những rủi ro trong tư thế ngủ này lớn hơn rất nhiều những lợi ích mà nó mang lại. Sẽ không an toàn nếu mẹ để bé ngủ trên bụng của mình. Do:

 • Làm tăng nguy cơ ngạt thở và đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS): do miệng và mũi của bé dễ bị che phủ bởi bề mặt mềm, trẻ nhỏ thường chưa đủ sức điều chỉnh lại để dễ thở hơn. Trẻ hít lại hơi thở của chính mình khiến carbon dioxide tích tụ và oxy giảm xuống, đồng thời nhiệt độ cơ thể khó thoát ra ngoài hơn và gây nóng
 • Nguy cơ bé bị kẹt giữa bạn và ghế, tường hay đè lên bé. Ngoài nghẹt thở, điều này còn có thể dẫn đến các thương tích khác như trật khớp, gãy xương. Thống kê cho thấy việc ngủ cùng bé trên ghế làm tăng 67 nguy cơ SIDS, gây ra 13% số ca tử vong liên quan đến giấc ngủ
 • Nguy cơ bé ngã khỏi ghế, giường

Cho bé ngủ nằm sấp trên bụng mẹ sẽ an toàn khi mẹ hoàn toàn tỉnh táo. Đảm bảo bạn có thể theo dõi để bé không bị té ngã, miệng và mũi ở vị trí an toàn không bị che khuất. Nhưng chúng ta rất dễ vô tình ngủ thiếp đi. Do đó, nhìn chung mẹ nên hạn chế cho bé ngủ ở tư thế này.

Điều này rất quan trọng vì sau đó bạn có thể quan sát vị trí và nhịp thở của họ, đồng thời đảm bảo rằng họ không trượt vào giữa bạn và thành ghế hoặc bị che miệng hoặc mũi theo bất kỳ cách nào. Đáng buồn thay, đã có rất nhiều báo cáo về những trường hợp trẻ sơ sinh tử vong do nằm trên ngực cha mẹ khi cả hai đang ngủ.

2/ Hướng dẫn cho bé ngủ tư thế nằm sấp thoải mái nhất

cho bé ngủ nằm sấp trên bụng mẹ

APP khuyến cáo nên cho trẻ sơ sinh ngủ một mình, nằm ngừa trong nôi/ cũi. Tuy nhiên, vẫn có thể cho bé ngủ nằm sấp trên bụng mẹ nhưng sẽ có những ràng buộc nhất định kèm theo để giảm nguy cơ ngạt thở và SIDS cho trẻ. Và điều bắt buộc là mẹ cần luôn tỉnh táo và cảnh giác để không ngủ quên đi.

 • Mẹ nằm trên mặt phẳng như giường hoặc sàn nhà, không nên nằm trên ghế
 • Nhẹ nhàng đặt trẻ nằm trên bụng, ngực và chú ý miệng và mũi không bị che
 • Dùng 2 cánh tay để giữ thăng bằng cho bé

Bé sẽ có xu hướng ngẩng đầu lên để nhìn mẹ. Khi đó, mẹ hãy hạ tầm nhìn của mình và nhìn trẻ, trò chuyện cùng con. Việc bé ngóc đầu dậy để nhìn mẹ và nhìn ngắm xung quanh sẽ giúp cơ cổ và vai phát triển mạnh mẽ.

3/ Những lưu ý khi cho bé ngủ nằm sấp trên bụng mẹ

Để bé ngủ nằm sấp trên bụng, ngực mẹ một cách an toàn, mẹ cần lưu ý:

 • Luôn tỉnh táo. Không nên áp dụng tư thế này khi mẹ đang cảm thấy buồn ngủ hay mới sử dụng rượu, bia
 • Luôn quan sát để đảm bảo đường thở của bé luôn thông thoáng, nhịp thở ổn định và sớm phát hiện những bất thường nếu có (sự thay đổi màu sắc da, nhiệt độ cơ thể)

Bên cạnh đó, APP cũng đã đưa ra một khuyến nghị rõ ràng về giấc ngủ an toàn ở trẻ để giảm nguy cơ SIDS, bao gồm việc đặt bé:

 • Trên một bề mặt phẳng và vững chắc
 • Trong cũng hoặc nôi mà không có bất kỳ gối, chăn, đồ chơi... Sau 1 tuổi, nguy cơ SIDS đã giảm đáng kể ở trẻ thì bạn có thể đặt thêm một chiếc chăn nhẹ trong nôi
 • Trong phòng chung với bố mẹ nhưng khác giường

Những khuyến nghị này áp dụng cho tất cả thời gian ngủ, bao gồm cả lúc chợp mắt và qua đêm.

cho bé ngủ nằm sấp trên bụng mẹ

Ngoài ra, nếu bé thường xuyên bị khó ngủ, ngủ ít, ngủ không sâu giấc và khó để dỗ bé tự ngủ lại được thì mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ về việc bổ sung melatonin cho con. Melatonin là một hormon được tiết ra tự nhiên bởi tuyến tùng trong cơ thể và đóng vai trò chính trong việc điều chỉnh chu kỳ thức - ngủ.

Các nghiên cứu cho thấy, bổ sung melatonin giúp dễ ngủ, cải thiện chất lượng giấc ngủ nhanh ngay từ những ngày đầu sử dụng nhờ dựa trên cơ chế sinh lý tự nhiên của cơ thể. Đặc biệt, melatonin không phải là thuốc ngủ, an toàn, không ảnh hưởng đến hệ thần kinh nên sáng dậy tỉnh táo, không bị mệt mỏi.

Như vậy, cho bé ngủ nằm sấp trên bụng mẹ là một tư thế mang đến nhiều lợi ích cho giấc ngủ và sự phát triển vận động, tâm lý của bé. Tuy nhiên, rủi ro từ phương pháp này cũng không hề nhỏ. Do đó, mẹ hãy áp dụng nó một cách an toàn khi tỉnh táo và đặt con nằm ngửa khi bé đã ngủ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

VB9