Gửi Câu Hỏi

Có nên cho trẻ nằm giữa bố mẹ không? Nằm thế nào là an toàn nhất?

Có nên cho trẻ nằm giữa bố mẹ không là câu hỏi mà nhiều bậc phụ huynh băn khoăn. Trẻ em thường ngủ cùng với cha mẹ hoặc anh chị em từ nhỏ cho tới lúc lớn lên. Nhiều gia đình cho rằng ngủ chung là một cách tốt để dành thời gian bên nhau gắn kết và giảm bớt căng thẳng cho cả ba mẹ và con cái. Tuy nhiên, việc trẻ nằm giữa bố mẹ có thể gây ra nhiều vấn đề khi con trưởng thành. Vậy vấn đề gì xảy ra, hãy đọc kỹ thông tin dưới đây.

1/ Có nên cho trẻ nằm giữa bố mẹ không?

Tại Việt Nam, rất nhiều gia đình có quan niệm rằng trẻ nhỏ nên được ngủ cùng với ba mẹ để đảm bảo an toàn cho con. Tuy nhiên, việc trẻ nằm giữa bố mẹ đôi khi lại khiến con gặp nguy hiểm hơn là ngủ một mình.

Tiến sĩ Basora-Rovira khuyên rằng các bậc cha mẹ không nên cho trẻ dưới 12 tháng tuổi ngủ ở giữa cùng giường. Thay vì cho con nằm giữa bố mẹ, các chuyên gia khuyến nghị ba mẹ chỉ nên chia sẻ "phòng ngủ" với con, mà không phải là chia sẻ "giường".

Dựa trên thông tin này, có thể biết được đáp án cho câu hỏi có nên cho trẻ nằm giữa bố mẹ không. Đây rõ ràng là một việc làm không được khuyến khích.

có nên cho trẻ nằm giữa bố mẹ

2/ Khi trẻ sơ sinh nằm giữa bố mẹ có sao không

Theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP), việc trẻ nằm giữa bố mẹ hoặc chỉ chung giường đều có thể gây ra nguy cơ ngạt thở. Điều này đã được bao gồm trong hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh SIDS. Có rất nhiều tranh luận khác nhau liên quan đến việc có nên cho trẻ nằm giữa bố mẹ hay không. Hãy cùng xem thêm những ưu nhược điểm của việc bé nằm giữa bố mẹ để đưa ra quyết định cho trẻ ngủ đâu.

Ưu điểm của việc cho bé nằm giữa bố mẹ

+ Gắn kết tình cảm và mang lại cảm giác an tâm cho bé ngủ ngon

+ khi bé cần bú sữa, đã có mẹ ngay bên cạnh

+ Giúp phát triển cảm xúc lành mạnh của bé

+ Một số nghiên cứu chỉ ra ưu điểm có lợi cho sinh lý của bé

ưu điểm khi cho con nằm giữa

Nhược điểm

Hiện nay, đã có những nghiên cứu chỉ ra rằng ngủ chung gây ra những vấn đề như sau:

+ Nguy cơ ngộp thở dọ bị kẹp giữa ba mẹ, hoặc bị mền/ chăn che mặt

+ Nguy cơ bị ba mẹ nằm đè lên hoặc bị ép vào tường

+ Trẻ khó ngủ hơn

+ Ảnh hưởng đến sức khỏe nếu ba/ mẹ có hút thuốc

+ Ngủ ít hơn, thức giấc nhiều lần hơn

+ Gặp nhiều khó khăn khi thức dậy vào buổi sáng

+ Gặp vấn đề về giấc ngủ trong tương lai: Bé quen ngủ chung sẽ khó tập ngủ một mình

Theo tiến sĩ Basora-Rovira, tốt nhất là để trẻ em ngủ một mình, và có thể chung phòng với bố mẹ. Còn việc có nên cho trẻ nằm giữa bố mẹ không - câu trả lời sẽ là không.

có nên cho trẻ nằm giữa bố mẹ

3/ Cho bé nằm cùng bố mẹ thế nào an toàn nhất?

Một nhược điểm rất lớn khi bố mẹ cho rằng có nên cho trẻ nằm giữa chính là con sẽ không hình thành thói quen ngủ lành mạnh ngay từ bé. Thói quen ngủ lành mạnh sẽ thúc đẩy sức khỏe thể chất và tinh thần tốt. Theo chuyên gia, nếu ba mẹ thiết lập thói quen ngủ tốt ở độ tuổi càng nhỏ, trẻ sẽ ít gặp các vấn đề ngủ hơn khi trưởng thành.

Tuy nhiên, nếu như vẫn quyết định cho trẻ nằm cùng bố mẹ, bạn nên chú ý những điều sau để đảm bảo an toàn nhất cho bé.

Cho bé nằm ngoài cạnh mẹ

Như đã đề cập, để không xảy ra rủi ro ngoài ý muốn, ba mẹ vẫn không nên để trẻ nằm giữa. Thay vào đó, hãy cho bé nằm bên ngoài cạnh mẹ. Điều này sẽ giúp việc cho bú và chăm sóc con dễ dàng hơn. Ngoài ra, khi nằm ngoài, bs cũng có nhiều oxi và có không gian rộng hơn.

bé nằm ngủ ở đâu an toàn nhất

Dùng gối chèn hông trẻ

Để bé không bị lăn ra khỏi giường, mẹ có thể dùng thêm gối để bên cạnh của con. Mẹo này cũng giúp giảm thiểu bất lợi của việc có nên cho trẻ nằm giữa bố mẹ bằng cách ngăn cản ba mẹ đè lên hoặc chèn ép con trong lúc ngủ. Hơn nữa, việc dùng gối chèn hông trẻ cũng giúp con tránh nguy cơ bị giật mình tỉnh giấc, dẫn đến quấy khóc mất ngủ.

Không nên để quá nhiều chăn gối trên giường

Để tránh nguy cơ trẻ bị gối che mặt gây nên tình huống ngộp thở, ba mẹ không nên để nhiều chăn gối trên giường. Chỉ nên để vài cái đủ dùng, điều này cũng góp phần không tốn diện tích.

có nên cho trẻ nằm giữa bố mẹ

Thường xuyên kiểm tra giấc ngủ của bé

Nhiều ba mẹ đã ngủ thiếp đi có thể vì quá mệt sau một ngày bận rộn. Tuy nhiên, một nhiệm vụ quan trọng khi cho bé nằm ngủ ở đâu là phải thường xuyên kiểm tra tư thế ngủ của con. Nếu bé đang nằm sấp hay bị chăn che mặt, bạn hãy để bé nằm ở tư thế ngửa và đảm bảo đường thở được thông thoáng.

Về cơ bản, việc có nên cho trẻ nằm giữa bố mẹ không là tùy thuộc vào quan niệm và văn hóa của mỗi gia đình. Tuy nhiên, dựa trên những ưu nhược điểm, ba mẹ sẽ đưa ra được quyết định phù hợp nhất để an toàn cho bé. Trong quá trình ngủ, hãy chú ý theo dõi và kiểm tra tư thế của bé để con không gặp nguy cơ bị ngạt thở.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

VB9