Gửi Câu Hỏi

Có nên cho trẻ ngủ lúc chiều tối hay không? Độ tuổi nào phù hợp?

Có nên cho trẻ ngủ lúc chiều tối không là câu hỏi của nhiều bà mẹ vì cứ đến thời điểm này, con thường hay buồn ngủ và không chịu ăn bữa tối. Trẻ nhỏ phải ngủ nhiều mỗi đêm. Thế nhưng, điều gì sẽ xảy ra nếu thói quen bận rộn của gia đình khiến lịch đi ngủ của con bị lùi lại hoặc ở trường hợp còn lại, lịch đi ngủ được đẩy sớm lên.

Hầu hết các chuyên gia về giấc ngủ, không ngạc nhiên rằng trẻ thích đi ngủ sớm (vào lúc chiều tối). Và điều này gây không ít khó khăn cho ba mẹ vì thời điểm này nhiều phụ huynh đang bận rộn. Tuy nhiên, Tiến sĩ Owens nói rằng có lẽ không có gì gây hại nếu để trẻ em thức khuya hay ngủ sớm vào chiều tối miễn là chúng đi ngủ đúng giờ mỗi đêm và ngủ đủ giấc. Như Tiến sĩ Owens giải thích: "Thời lượng và sự đều đặn của chu kỳ ngủ-thức là những yếu tố quan trọng nhất để đứa trẻ có một giấc ngủ ngon, chất lượng."

1/ Có nên cho trẻ ngủ lúc chiều tối không?

Đi ngủ vào lúc chiều tối có thể đồng nghĩa với sự thật rằng con sẽ ngủ số lượng giờ nhiều hơn. Một số lý giải về lợi ích của việc ngủ sớm sẽ giúp bạn hiểu chúng ta có nên cho trẻ ngủ lúc chiều tối hay không.

Đảm bảo ngủ đủ giấc

Khi trẻ bắt đầu thức dậy sớm để đi nhà trẻ, đi học hoặc các hoạt động khác, việc đi ngủ muộn có thể dẫn đến ngủ không đủ giấc. Như vậy, nếu đi ngủ lúc chiều tối, con sẽ có vài giờ thêm để ngủ. Trẻ em, giống như người lớn, không thể hoạt động bình thường khi chúng mệt mỏi. Chúng sẽ trở nên cáu kỉnh và thiếu chú ý. Tiến sĩ Owens nói: “Thiếu ngủ có thể gây ra những hậu quả thực sự nghiêm trọng đối với tâm trạng và hiệu suất của trẻ. Nó cũng có thể khiến cơ thể bị ảnh hưởng, gây ra căng thẳng, cản trở sự phát triển thể chất thích hợp.

Giảm thiểu nguy cơ mệt mỏi vào ban ngày

Trong một nghiên cứu của National Sleep Foundation, 60% trẻ em dưới 18 tuổi phàn nàn cảm thấy mệt mỏi vào ban ngày và 15% cho biết ngủ gật ở trường. Một nghiên cứu của Đại học Brown cho thấy trong tổng trên 500 trẻ em từ mẫu giáo đến lớp 4, có tới hơn một phần ba có các vấn đề liên quan đến giấc ngủ. Điều này nghĩa rằng việc đi ngủ sớm sẽ góp phần giúp trẻ em nói chung ngủ đủ và bớt mệt mỏi vào ngày hôm sau.

có nên cho trẻ ngủ lúc chiều tối

Bé ngủ sớm thường ngủ dài 1 đêm hơn

Không phải ngẫu nhiên mà nhiều chuyên gia khuyên rằng nên cho trẻ đi ngủ lúc mặt trời lặn. Được biết thời điểm 19h là giờ ngủ đúng cơ chế sinh học của trẻ. Khi ngủ vào thời gian này, bé sẽ ngủ giấc lâu và êm hơn so với việc ngủ lúc 20h30. Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng có nên cho trẻ ngủ lúc chiều tối vì ngủ sớm cũng giúp bé ngủ một giấc dài hơn, xuyên suốt một đêm so với bé ngủ muộn.

Cơ thể phóng ra nhiều hooc môn tăng trưởng hơn

Một lý giải quan trọng khác cho thấy cha mẹ nên cho con đi ngủ vào buổi chiều tối. Cụ thể, khi bé ngủ sớm, cơ thể sẽ phóng thích ra nhiều hooc môn tăng trưởng hơn vì con ngủ sâu sớm hơn. Các nghiên cứu cho biết ngủ sớm có lợi cho sức khỏe vì cơ quan được nghỉ ngơi nhiều hơn.

Ngoài ra, việc đi ngủ sớm cũng góp phần giúp trí não bé phát triển hơn.

2/ Ở độ tuổi nào trẻ cần ngủ lúc chiều tối

Như đã đề cập, để trẻ ngủ muộn sẽ khiến con mệt mỏi và ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe. Tuy nhiên, có nên cho trẻ ngủ lúc chiều tối không còn phụ thuộc vào độ tuổi của bé, vì không phải trẻ nào cũng nên đi ngủ vào thời điểm này đều tốt.

độ tuổi nên cho bé ngủ buổi chiều tối

Trẻ dưới 1.5 tuổi

Theo các chuyên gia, trẻ dưới 1.5 tuổi nên được cho đi ngủ lúc chiều tối (18-19h) để đảm bảo ngủ được khoảng 12 tiếng vì con sẽ thức dậy vào lúc tầm 6 giờ sáng. Đi ngủ sớm vào thời điểm này sẽ giúp bé ngủ đủ giấc và đạt được những lợi ích quan trọng cho sự phát triển.

Trẻ trên 1.5 tuổi

Về cơ bản, khi trẻ đã được 1.5 tuổi, ba mẹ hãy để con chơi các trò chơi và tham gia vào một số việc nhà cùng. Đây là khoảng thời gian bạn chơi cùng con và giúp bé thích nghi dần với các hoạt động thường ngày của cuộc sống.

Tuy nhiên, trong một số hôm, bé buồn ngủ từ rất sớm (có thể do hoạt động nhiều ban ngày hoặc không ngủ trưa), ba mẹ có thể cho bé đi ngủ ngay từ chiều tối. Lúc này, bạn không nên ép trẻ thức vì làm như vậy, sẽ càng khiến con khó chịu, quấy khóc, và dễ tỉnh giấc vào ban đêm.

3/ Cần làm gì để trẻ ngủ đúng giấc lúc chiều tối

Đối với trẻ em, giấc ngủ không chỉ là sự nghỉ ngơi để thúc đẩy năng lượng, sức khỏe, mà còn có tác động lớn đến học tập, tâm trạng tốt. Tiến sĩ Carskadon nói: “Nếu trẻ không ngủ đủ giấc, nó sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của cả gia đình”.

Theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ, trẻ em từ 2 đến 3 tuổi nên ngủ từ 9 đến 13 giờ mỗi đêm, trẻ từ 3 đến 5 tuổi nên ngủ 10 đến 12 giờ và những trẻ từ 5 đến 12 tuổi nên ngủ ít nhất 8 tiếng. Ba mẹ thực sự có nên cho trẻ ngủ lúc chiều tối nếu con phải dậy sớm vào hôm sau. Tuy nhiên, làm thế nào để bé ngủ đúng giấc thời điểm đó, hãy thử một số mẹo sau.

cần làm gì để trẻ ngủ đúng giấc

Giảm độ sáng đèn khi đến giờ ngủ

Đây là một cách báo hiệu cho con đã đến giờ cần đi ngủ hiệu quả. Theo các chuyên gia, con tiếp xúc với ánh sáng sẽ ảnh hưởng đến các hooc môn kiểm soát đồng hồ bên trong. Vào lúc chiều tối, ba mẹ hãy làm mờ đèn để cho bé biết cần đi ngủ, ngược lại, để con tiếp xúc với ánh sáng nhiều hơn vào buổi sáng.

Đẩy thời gian đi ngủ của con sớm lên 15 phút

Nhiều trẻ có thói quen đi ngủ lúc 9-10h tối. Đây là thời điểm khá muộn khiến chúng có thể bị mệt vào hôm sau. Để thay đổi thói quen này, ba mẹ nên đẩy thời gian đi ngủ buổi tối của con sớm hơn một chút. Hãy cho con ngủ sớm hơn bình thường 15 phút qua mỗi ngày mà không nên đột ngột ép trẻ đi ngủ sớm ngay. Hãy cố gắng thực hiện cách này dần dần để trẻ có thể thích nghi tốt.

có nên cho trẻ ngủ lúc chiều tối

Hạn chế hoạt động ồn ào, kích thích

Để bé ngủ đúng giấc lúc chiều tối, cha mẹ cần tránh các hoạt động gây kích thích trẻ tiếp tục vui đùa như chơi trò chơi, xem ti vi. Vào thời điểm đó, bạn hãy cho trẻ uống ly sữa ấm, và kể chuyện cho con để bé dễ đi vào giấc ngủ hơn.

Về cơ bản, ba mẹ được khuyên là có nên cho trẻ ngủ lúc chiều tối để giúp con ngủ đủ giấc theo khuyến cáo. Từ đó, trẻ sẽ nhận lại được những lợi ích quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển tổng thể. Thế nhưng, bạn cũng không nên quá "cứng nhắc" phải ép con đi ngủ vào thời điểm đó. Đôi khi, hãy để bé tiếp tục vui chơi nếu con muốn và cho trẻ đi ngủ khi con buồn ngủ. Điều này sẽ giúp bé có được giấc ngủ chất lượng cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

VB9