Gửi Câu Hỏi

Có nên cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng không? Tư thế nào là tốt nhất?

Có nên cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng và nghiêng bên nào tốt hơn? Đây chắc hẳn là điều mà nhiều ba mẹ còn đang phân vân cách làm nào mới đúng. Bạn từng nghẹ ai đó nằm ngửa là tư thế tốt nhất cho bé. Thế nhưng, trong khi ngủ, em bé thường trằn trọc, lăn lộn và không chịu nằm im một tư thế. Kết quả là chúng sẽ xoay người nằm nghiêng. Ở nhiều trường hợp khác, bé không chịu ngủ cho đến khi mẹ đặt con ở tư thế nằm nghiêng. Liệu đây có phải là tư thế tốt cho bé không? Hãy cùng tìm hiểu thông tin bên dưới.

1/ Có nên cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng khi ngủ không?

Để giải đáp việc có nên cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng khi ngủ không là câu hỏi không dễ để trả lời. Trên thực tế, có 3 tư thế ngủ bao gồm: nằm nghiêng, nằm sấp và nằm ngửa. Trẻ sơ sinh có thể nằm nghiêng hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố và điều kiện khác nhau.

Nếu như khẳng định nằm ngửa là tư thế tốt không phải thắc mắc, thì việc nên có nên đặt cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng lúc ngủ không lại là nỗi băn khoăn không rõ của nhiều bà mẹ. Theo các chuyên gia, ngủ nghiêng cũng là một tư thế an toàn nếu em bé đã lớn hơn và trở nên cứng cáp hơn.

Bạn sẽ không cần lo lắng về tư thế ngủ khi con đã ngày càng hiếu động hơn trong những ngày sắp sinh nhật 1 tuổi.

có nên cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng

Ngoài ra, ở giai đoạn sau 4 tháng tuổi, mẹ có nên cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng  vì cách này được cho là an toàn nhưng chỉ khi chúng "tự" nằm ở tư thế đó.

Ưu điểm

Ngủ nghiêng có thể giúp bé giảm sặc và trớ sữa trong lúc ngủ. Lý giải cho điều này, tư thế ngủ nghiêng sẽ giúp chất nôn trong khoang miệng chảy ra từ miệng và không chảy vào cổ họng. Nhờ đó, cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng là điều không cần bàn cãi vì tư thế này giúp tránh được nguy cơ nghệt thở, nghẽn ho.

Ngoài ra, ngủ nghiêng cũng giúp bé ít ngáy hơn và hô hấp thuận lợi hơn. Đặc biết, giảm áp lực tim và hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn cũng là những ưu điểm nổi bật khác khi mẹ cho con nằm ngủ nghiêng người.

ưu điểm cho bé nằm nghiêng

Nhược điểm

Nếu được nằm nghiêng đúng cách và đúng thời điểm, bé sẽ phát triển bình thường và sức khỏe không hề bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, tư thế ngủ nghiêng vẫn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm dành cho bé mà các ba mẹ không nên chủ quan.

Nguy cơ đột tử (SIDS)

Rủi ro chính khi đặt trẻ ngủ nghiêng là trẻ sẽ nằm sấp. Khi em bé còn quá nhỏ để nâng đầu lên, điều này nghĩa là mặt của em bé bị ép vào nệm, kết quả là gây khó thở. Hầu hết trẻ sơ sinh chỉ có thể nâng đầu hoàn toàn khi đã được 4 tháng tuổi.

Nằm sấp hoặc ngủ nghiêng cũng có thể tạo tiền đề cho quá trình khác. Ở đó em bé hít vào không khí thở ra của chính mình, làm cho mức oxy giảm xuống và mức carbon dioxide tăng lên. Điều này thậm chí có thể xảy ra nhiều hơn nếu trẻ đang ngủ trên nệm mềm hoặc với chăn, gối hoặc thú nhồi bông gần mặt.

nhược điểm

Và suy cho cùng, nằm sấp hoặc nằm nghiêng sẽ khiến cơ thể trẻ khó giải phóng nhiệt dư thừa. Điều đó có thể dẫn đến quá nóng - một nguyên nhân khác khiến đột tử SIDS dễ xảy ra hơn.

Tật vẹo cổ

Biết rằng có nên cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng khi con đã đủ lớn, nhưng ba mẹ cũng cần chú ý không nên để con nằm tư thế này quá nhiều. Nằm nghiêng có thể dẫn đến tật vẹo cổ bên trái hoặc bên phải. Biểu hiện của tật này thường là cổ sẽ nghiêng về một bên và mặt xoay về bên còn lại.

Nguy cơ đầu bẹt

Một nhược điểm khác khi để bé nằm nghiêng là nguy cơ đầu bẹt. Xương sọ của trẻ sơ sinh khá mềm và nếu chịu áp lực tại một điểm trong thời gian dài, hội chứng đầu bẹt có thể sẽ xảy ra. Không chỉ là phần đầu, phần tai khi bị chèn ép trong quá trình nằm nghiêng lâu ngày cũng khiến hình dạng bị thay đổi.

có nên cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng

2/ Trẻ sơ sinh nằm nghiêng bên nào thì tốt?

Các chuyên gia khuyên rằng các bà mẹ mang thai nên ngủ bên trái để truyền chất dinh dưỡng tốt hơn cho thai nhi. Còn khi bé được sinh ra rồi, con nên nằm nghiêng bên trái hay phải thì tốt?

Về cơ bản, nằm nghiêng bên trái hay phải đều mang đến những ưu, nhược điểm tương tự nhau. Nếu tư thế nằm nghiêng bên trái ở trẻ sơ sinh có thể dẫn đến nguy cơ đầu dẹt bên trái hay hình dạng tai trái thay đổi, tư thế nằm nghiêng phải cũng gây ảnh hưởng tương tự với bộ phận bên phải.

3/ Tư thế nằm nào là tốt nhất cho bé

Sau khi đã có câu trả lời chính xác cho vấn đề có nên cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng hay không, cha mẹ nên tìm hiểu chi tiết hơn về tư thế nằm tốt nhất cho con.

Nếu một em bé đang ngủ nghiêng, bạn nên thay đổi tư thế của chúng. Tư thế ngủ an toàn nhất cho trẻ sơ sinh là nằm ngửa. Một số người lầm tưởng rằng ngủ nghiêng sẽ an toàn hơn cho trẻ bị nôn trớ hoặc trào ngược, nhưng điều này là không đúng. Trẻ bị trào ngược không còn bị sặc nếu nằm ngửa khi ngủ.

tư thế nằm nào là tốt nhất

Đặt trẻ nằm ngửa khi ngủ giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS).

Theo Viện Y tế Quốc gia (NIH), tỷ lệ SIDS đã giảm 50% từ năm 1994 đến 1999. Tỷ lệ ngủ nằm ngửa tăng hơn gấp đôi trong cùng thời kỳ do kết quả của các chiến dịch phòng chống SIDS thúc đẩy tư thế này cho trẻ sơ sinh.

Nghiên cứu không đưa ra thời điểm chính xác trẻ sơ sinh có thể chuyển sang nằm nghiêng một cách an toàn. Do đó, các chuyên gia chỉ khuyên rằng bạn nên đặt trẻ nằm ngửa khi ngủ trong năm đầu đời.

có nên cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng

4/ Lưu ý khi cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng khi ngủ

Mẹ nên biết một điều ràng, dù con được 3 tháng, 4 hay 5 tháng tuổi, con có thể tự nằm nghiêng thì hãy để con nằm ở tư thế đó. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh khi phát triển hoàn thiện hơn sẽ hay lăn lộn. Ở tình huống này, nhiều trẻ không thể lật lại tư thế nằm ngửa hoặc nằm nghiêng và do đó nguy cơ SIDS tăng lên.

Để hạn chế tình trạng bé ngủ nghiêng một bên đồng thời tạo tư thế ngủ tốt nhất cho bé, các mẹ cần lưu ý một số điều dưới đây.

Đặt con nằm ngửa khi ngủ

Biện pháp phòng ngừa đơn giản nhất là đặt trẻ nằm ngửa ngủ trong nôi hoặc giường. Nghiên cứu đã chứng minh rằng tư thế nằm ngửa là cách tốt nhất để ngăn ngừa các bệnh lý nguy hiểm như SIDS. Tư thế này cũng làm giảm nhiễm trùng đường hô hấp trên.

đặt con nằm ngửa

Quấn khăn có thể làm tăng nguy cơ lật

Nếu bạn quấn khăn cho trẻ khi ngủ, nguy cơ trẻ nằm lăn sang một bên càng tăng lên. Điều này xảy ra do mẹ quấn tã không đúng cách khiến bé dễ lăn lộn. Có nên cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng khi quấn khăn có thể khiến con bị đổi tư thế nên mẹ cần phải chú ý quấn khăn đúng cách.

Liên tục thay đổi tư thế ngủ của trẻ

Nếu trẻ nằm ngửa khi ngủ, hãy đổi vị trí đầu luân phiên mỗi đêm. Ví dụ, nếu bé nằm ngửa khi ngủ, đầu hơi nghiêng về bên trái thì đêm hôm sau hãy nhẹ nhàng chuyển đầu sang bên phải.

có nên cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng

Thời điểm trẻ có thể ngủ nghiêng

Trẻ sơ sinh nên nằm ngửa cho đến khi được 12 tháng tuổi. Sau độ tuổi này, con hoàn toàn có thể ngủ nghiêng vì thực quản, khí quản và cơ chế thở tổng thể của bé đã khá phát triển. Vì vậy, việc cho bé ngủ nghiêng là an toàn.

Khi con đã lớn và biết tự nâng đầu lên, việc có nên cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng hay không sẽ không còn là một câu hỏi khiến bạn thắc mắc nữa. Nhìn chung, an toàn nhất vẫn là đặt trẻ nằm ngửa trong thời gian ngủ trưa và giờ đi ngủ. Đặt con bạn nằm sấp vào bất kỳ thời điểm nào trong năm đầu đời của bé đều không an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

VB9