Gửi Câu Hỏi

Có nên cho trẻ sơ sinh nằm võng không? Ngủ ở đâu thì an toàn?

Có nên cho trẻ sơ sinh nằm võng không là thắc mắc của nhiều ba mẹ. Nằm võng có ưu và nhược điểm gì ảnh hưởng đến giấc ngủ và sức khỏe của trẻ? Võng là một cách hiệu quả để ru trẻ ngủ bằng cách ba mẹ đung đưa qua lại nhẹ nhàng. Mẹ không phải mỏi tay ẵm bé và trẻ sơ sinh cũng ngủ nhanh hơn. Tuy nhiên, không phải lúc nào trẻ sơ sinh cũng an toàn khi nằm ngủ trên võng.

1/ Có nên cho trẻ sơ sinh nằm võng không?

Võng đã xuất hiện trên thế giới từ nhiều thế kỷ trước. Nhiều người đưa ra ý kiến rằng cho trẻ sơ sinh nằm võng là quyết định không đúng đắn vì vấn đề có liên quan đến an toàn.

Giải đáp câu hỏi

Theo các chuyên gia, võng ngủ có thể giúp trẻ sơ sinh dễ ngủ, nhưng rủi ro vẫn chưa được hiểu rõ. Eva Klein - chuyên gia tư vấn giấc ngủ cho trẻ sơ sinh cho biết, không có đủ bằng chứng chứng minh sự an toàn của thiết bị võng.

Những sản phẩm này hầu hết chưa được kiểm nghiệm kỹ theo chuẩn khoa học. Ý kiến phản đối việc có nên cho trẻ sơ sinh nằm võng không cho rằng võng là một bề mặt ngủ cực kỳ nguy hiểm. Tờ Healthline cho biết thêm, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, để giảm nguy cơ đột tử SIDS, em bé cần nằm ngửa khi ngủ trên bề mặt phẳng và chắc chắn.

có nên cho trẻ sơ sinh nằm võng không

Ở một mặt khác, một số chuyên gia chứng minh rằng, chỉ khi ngủ trong võng, trẻ sơ sinh mới nằm ngửa luôn luôn. Những người phát minh ra võng nêu rõ rằng họ đặt vấn đề an toàn lên hàng đầu và đó là lý do họ làm ra những thiết kế ít rủi ro nhất.

Ưu điểm

+ Giúp bé cảm thấy an toàn, nhẹ nhàng giống như khi còn trong bụng mẹ. Cảm giác quen thuộc này mang lại sự an tâm và thúc đẩy giấc ngủ ngon cho bé.

+ Võng mang lại cảm giác nhẹ nhàng đung đưa, dễ đưa bé trở lại giấc ngủ nếu vô tình thức giấc. Như vậy, bố mẹ cũng giảm bớt được thời gian phải tỉnh dậy giữa đêm

+ Ít gây căng thẳng hơn cho các cơ và khớp, giúp ngăn ngừa tình trạng đầu bị lệch, bẹp

+ Trẻ sơ sinh nằm ở tư thế tự nhiên hơn khi nằm võng. Bé sẽ nằm ngửa và không còn thấy khó chịu nếu bị đau bụng

+ Võng dễ dàng lắp ráp và tháo rời, bạn có thể mang đến nơi đâu bạn muốn để em bé ngủ trên chiếc giường quên thuộc của mình.

ưu điểm khi bé nằm võng

Tác hại của việc nằm võng với trẻ nhỏ

+ Em bé quen với chuyển động đung đưa của võng và mất nhiều thời gian hơn để cho bé ngủ trên giường cố định

+ Trẻ có nguy cơ khó tự ngủ, phụ thuộc vào ba mẹ

+ Em bé khoảng 3 tháng tuổi dễ lăn lộn chuyển sang tư thế nằm sấp và khó quay lại được tư thế nằm ngửa. Điều này gây ra nguy hiểm, thậm chí gây tử vong vì hô hấp bé bị cản trở

+ Một số loại vải của võng quá nóng, không có không khí lưu thông đủ cho bé

2/ Khi cho trẻ sơ sinh nằm võng cần lưu ý điều gì

Việc có nên cho trẻ sơ sinh nằm võng không là tùy thuộc vào cách mà ba mẹ cân nhắc giữa những ưu nhược điểm của võng. Khi sử dụng võng cho bé, hãy lưu ý những điều sau đây:

có nên cho trẻ sơ sinh nằm võng không

+ Đảm bảo bé được an toàn và chắc chắn trong khi ngủ

+ Luôn đặt bé nằm ngửa trên võng, mà không phải đặt ở trước, hoặc bên cạnh

+ Kiểm tra khung võng xem có đủ chắc chắn để nâng đỡ bé không. Chú ý xem kỹ chất lượng vải qua thời gian

+ Không đặt bất kỳ đồ vật nào như gối, chăn, đồ chơi mềm vì đây có thể là tác nhân gây ngạt thở

+ Theo dõi sát nhiệt độ của bé nếu bạn sử dụng tấm lót nhựa/ cao su không thấm nước

+ Không treo phụ kiện lên võng như chuông, tua rua nhiều màu, đồ chơi...

+ Võng được đặt ở nơi chắc chắn, an toàn

+ Đặt tấm nệm gấp dưới võng, phòng khi bé bị rơi ra ngoài sẽ có tấm nệm êm đỡ

3/ Nên cho trẻ sơ sinh nằm ở đâu để bé ngủ ngon, an toàn

Nhiều khuyến cáo phủ định câu hỏi có nên cho trẻ sơ sinh nằm võng không và ủng hộ việc để bé ngủ trên bề mặt phẳng. Đây không phải lý do gây ảnh hưởng đến cột sống, mà vì vị trí cong khi nằm võng có thể ảnh hưởng đến hô hấp của bé.

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) khuyên rằng nên cho trẻ dùng võng giống loại của người lớn để thư giãn. Võng ngủ cho trẻ sơ sinh không bằng phẳng và có thể dẫn đến tư thế ngủ không an toàn ở bé.

Ngoài ra, ba mẹ có thể cho trẻ sơ sinh nằm trên nôi, cũi và để gần giường của mình. AAP khuyến cáo rằng mẹ nên ở cùng phòng với em bé để làm giảm nguy cơ SIDS tới 50%. Hơn nữa, việc ở chung phòng cũng sẽ giúp mẹ thực hiện cho bé ăn và trông chừng bé dễ dàng hơn.

Nhìn chung, có thể khẳng việc có nên cho trẻ sơ sinh nằm võng không là rất khó vì võng mang đến những ưu và nhược điểm riêng biệt. Ở đây, cần dựa vào sự ưu tiên của ba mẹ cho tiêu chí nào để cuối cùng đưa ra lựa chọn nằm võng cho bé hay không.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

VB9