Gửi Câu Hỏi

Hướng dẫn cách đặt trẻ sơ sinh nằm sấp an toàn và lưu ý cần thiết

Thời gian nằm sấp hay còn gọi là Tummy time sẽ giúp bé phát triển cơ cổ và vai, đồng thời thúc đẩy các kỹ năng vận động. Hãy cùng xem hướng dẫn cách đặt trẻ sơ sinh nằm sấp dưới đây và áp dụng ngay mẹ nhé!

1/ Có nên cho trẻ sơ sinh nằm sấp không?

hướng dẫn cách đặt trẻ sơ sinh nằm sấp

Ba mẹ có nên áp dụng áp dụng hướng dẫn cách đặt trẻ sơ sinh nằm sấp, vì nó sẽ giúp trẻ:

 • Phát triển cơ cổ, vai, lưng...
 • Thúc đẩy các kỹ năng vận động, tạo tiền đề vững chắc cho các hoạt động ngồi, lăn lộn, bò, đi... sau này
 • Nhu động ruột hoạt động tốt hơn, giảm nôn trớ, kích thích đi ngoài
 • Ngăn ngừa tật méo đầu do tư thế

Khi để đầu của bé ở cùng một vị trí, cụ thể là luôn nằm trong thời gian dài thì các mảnh xương sọ có thể di chuyển và khiến phần sau đầu bị phẳng. Lúc này, thời gian nằm sấp sẽ cho bé trải nghiệm ở một tư thế khác và ngăn ngừa tật méo đầu.

2/ Hướng dẫn cách đặt trẻ sơ sinh nằm sấp

Thời gian nằm sấp có thể áp dụng ngay từ khi bé mới sinh, bắt đầu từ 2 - 5 phút mỗi ngày và sau đó tăng dần lên, như 15 phút/ngày với bé 1 tháng tuổi, 40 - 60 phút/ngày khi bé lên 3 tháng... và chia thành nhiều khung thời gian nhỏ chỉ 5 - 10 phút/lần trong ngày.

Ba mẹ có thể lựa chọn một số trong nhiều hướng dẫn cách đặt trẻ sơ sinh nằm sấp dưới đây để áp dụng cho bé sao cho phù hợp:

hướng dẫn cách đặt trẻ sơ sinh nằm sấp

Nụ cười ngang tầm mắt

Lúc này, mẹ và bé cùng nằm sấp và mặt đối diện, giao tiếp, trò chuyện với nhau. Ở tư thế này, vì trông thấy bạn nên con cũng cảm thấy yên tâm hơn, qua việc trò chuyện bé cũng dễ quên đi cảm giác khó chịu khi nằm sấp lúc chưa quen trong thời gian đầu.

Ngoài việc nói chuyện cùng con, bạn có thể đặt thêm các đồ chơi màu sắc bắt mắt xung quanh để kích thích thị giác của trẻ.

Đặt trẻ nằm lên ngực

Đặt bé nằm sấp lên ngực hoặc bụng của bạn, sao cho mẹ và bé đối mặt, trò chuyện với nhau. Tư thế này không chỉ mang lại những lợi ích vốn có của Tummy time mà còn tăng sự tương tác, gắn kết giữa mẹ và bé.

Đặt bé nằm trên đùi

Ở tư thế này mẹ chỉ cần đặt bé nằm sấp ngang đùi, sau đó lấy tay đặt lên mông bé và dỗ dành, giúp con bình tĩnh hơn.

Bế trẻ nằm sấp

Bế bé nằm sấp trên tay

Trong hướng dẫn cách đặt trẻ sơ sinh nằm sấp này, mẹ cần dùng một tay đỡ dưới bụng và giữ 2 chân bé ở tư thế nằm sấp, tay còn lại đỡ đầu và cổ, sau đó đưa bé sát lại gần cơ thể.

3/ Những lưu ý khi đặt trẻ sơ sinh nằm sấp

Ngày nay, hầu hết trẻ sơ sinh đều cảm thấy thoải mái hơn nhiều khi ngủ ở tư thế nằm ngửa. Vì vậy khi bé có cảm giác khó chịu, đau bụng khi phải nằm sấp thì không có gì lạ cả mẹ nhé! Một số bé còn có vẻ không thích tư thế này. Thế nhưng, thường trẻ chỉ lạ lẫm trong những ngày đầu và sẽ thích thú trong những ngày sau.

hướng dẫn cách đặt trẻ sơ sinh nằm sấp

Và để thực hành thói quen nằm sấp này một cách hiệu quả và an toàn thì mẹ cần lưu ý:

 • Chỉ nên tập cho trẻ sơ sinh nằm sấp vào ban ngày, không nên tập vào ban đêm để tránh rủi ro Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh
 • Tập nằm sấp khi bé không quá đói hay quá no, không bị mệt. Nên đợi khoảng 1 tiếng nếu trẻ vừa ăn no xong để tránh con nôn ói
 • Luôn chú ý quan sát để đảm bảo sự an toàn
 • Trò chuyện, đặt đồ chơi xung quanh để kích thích thính giác và thị giác của bé
 • Bắt đầu với thời gian ngắn, chỉ cần 2 - 5 phút mỗi ngày và sau đó tăng dần lên theo từng giai đoạn phát triển, mức độ hợp tác và thích thú của trẻ. Như đến 3 tháng tuổi, hầu hết trẻ sơ sinh đã có thể nâng đầu 45 độ, 4 tháng tuổi là 90 độ và 9 tháng tuổi các bé đã có thể bò
 • Kết hợp các không gian khác nhau để giúp bé hứng thú, thời gian được kéo dài
 • Kết hợp massage chân cho trẻ để giúp con cảm thấy dễ chịu
 • Nếu trẻ quấy khóc, khó chịu thì trước hết mẹ hãy bình tĩnh vỗ về, chơi cùng con. Nếu con vẫn cảm thấy mệt thì hãy bế bé lên hoặc cho con nằm ngửa, và thử tập nằm sấp vào lúc khác
 • Không nên đeo bao tay, bao chân để giúp con được vận động thoải mái

Trên đây là hướng dẫn cách đặt trẻ sơ sinh nằm sấp an toàn cùng những lưu ý để mẹ có thể áp dụng dễ dàng, hiệu quả và an toàn. Nằm sấp thực sự là một hoạt động có lợi, cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Hãy vận dụng phù hợp với giai đoạn phát triển của con mẹ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

VB9