Gửi Câu Hỏi

Khám trẻ tự kỷ ở đâu Hà Nội và Tp. HCM để chuẩn đoán chính xác

Trẻ tự kỷ có thể hòa nhập cuộc sống nếu được phát hiện và can thiệp điều trị sớm. Thế nhưng, không phải trẻ nào cũng có các triệu chứng rõ ràng và dễ nhận biết. Vậy nên khám trẻ tự kỷ ở đâu Hà Nội và Tp. HCM để có thể tận dụng "cơ hội vàng" lúc ban đầu này?

1/ Khám trẻ tự kỷ ở đâu Hà Nội và Tp. HCM

Khám trẻ tự kỷ ở Hà Nội

Khoa Tâm thần - Bệnh viện Nhi Trung ương

Địa chỉ: 18/879 đường La Thành, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: (84-024) 6273 8965 – (84-024) 6273 8964

Email: k.tambenh@nch.org.vn

khám trẻ tự kỷ ở đâu hà nội

Về nhân lực, tổng số cán bộ của Khoa Tâm thần - BV Nhi TW có khoảng 23 người: 4 bác sĩ, 9 điều dưỡng, 7 cán bộ tâm lý, 2 giáo viên đặc biệt, 1 hộ lý.

 • Trưởng khoa: Ths. Bs CKII Thành Ngọc Minh
 • Phó khoa: Ths. Bs Nguyễn Mai Hương, với gần 10 năm kinh nghiệm trong khám và điều trị cho bệnh nhi rối loạn tâm thần; tư vấn co nhóm, cá nhân, gia đình người bệnh.

Về cơ sở vật chất, hiện Khoa Tâm thần đang hoạt động ở ba vị trí:

 • Khu khám bệnh ngoại trú (2 phòng khám và 3 phòng trắc nghiệm) tại Khoa Khám bệnh đơn nguyên 1
 • Khu can thiệp sớm trẻ tự kỷ nằm tại khu phẫu thuật dịch vụ, tầng 2 Khoa Khám bệnh đơn nguyên 1
 • Khu trị liệu tâm lý tại Phòng chơi bệnh viện.

Nhìn chung, tuy cơ sở vật chất còn dàn trải nhưng khoa Tâm thần của Bệnh viện Nhi TW vẫn là một địa chỉ khám và điều trị trẻ tự kỷ uy tín, tin cậy về mặt chuyên môn. Thuộc bệnh viện tuyến đầu nên bên cạnh đội ngũ giàu kinh nghiệm vốn có, khoa vẫn luôn thường xuyên trao đổi và cập nhật kiến thức với các chuyên gia trong và ngoài nước, đảm bảo việc chẩn đoán và điều trị ngày càng hoàn thiện. Khoa Tâm thần của Bệnh Viện Nhi TW là địa chỉ khám trẻ tự kỷ ở đâu Hà Nội được nhiều mẹ lựa chọn.

Các phương pháp chẩn đoán, trị liệu sớm cho trẻ tự kỷ được khoa áp dụng như: phương pháp PECS, test DBC-P, điều hòa cảm giác, M-CHAT, CARS, Vanderbilt, PEP III, DSM-5… Trong đó, nhiều phương pháp test tâm lý khoa đã dịch và chỉnh sửa cho phù hợp với trẻ em Việt Nam và đã được nhiều cơ sở y tế trong nước học tập và áp dụng.

Bên cạnh đó, việc chẩn đoán sẽ được hỗ trợ tốt bởi hệ thống máy móc hiện đại của Viện và trẻ sẽ được hỗ trợ kịp thời của các khoa liên quan nếu có bệnh lý thực thể kèm theo.

Trung tâm tư vấn, điều trị Tâm bệnh và Tự kỷ - Bệnh viện Đa khoa Vinmec Times City

Bệnh viện Đa khoa Vinmec Times City
Khám trẻ tự kỷ ở Hà Nội uy tín tại Bệnh viện Đa khoa Vinmec

Địa chỉ: 458 Minh Khai, Q. Hai Bà Trưng, Tp. Hà Nội

Lịch làm việc: Thứ 2 đến thứ 7: 8h – 17h

Để hạn chế thời gian chờ đợi, bạn nên đặt lịch khám trước qua tổng đài 02439743556 (Bệnh viện Vinmec Times City (Hà Nội)) hoặc đặt lịch hẹn trực tuyến trên website https://www.vinmec.com/vi/dat-kham/.

Bệnh viện Đa khoa Vinmec là cơ sở khám chữa bệnh hiện đại theo chuẩn quốc tế. Trung tâm tư vấn, điều trị Tâm bệnh và Tự kỷ của viện tuy mới được thành lập vào 05/2014 nhưng đội ngũ nhân sự đều là các chuyên gia tâm lý có kinh nghiệm lâu năm như:

 • Ths. Bs Nguyễn Thị Kim Mai (nguyên Phó Giám đốc và nguyên Trưởng khoa Cấp tính nữ - Bệnh viện tâm thần Hà Nội) với hơn 30 năm kinh nghiệm trong khám chữa bệnh và tư vấn tâm lý cho người bệnh tâm thần.
 • Ths. Bs Quách Thúy Minh (từng là Trưởng khoa Tâm bệnh - Bệnh viện Nhi Trung ương) với hơn 30 năm kinh nghiệm trong Nhi khoa và Y học tái tạo, thế mạnh trong tư vấn tâm lý cho trẻ em bị rối loạn tâm thần.
 • Ths. Bs Trần Thị Ngọc Hồi (hiện là Bác sĩ tại Khoa Tâm bệnh Bệnh viện Nhi Trung ương) với gần 10 năm kinh nghiệm trong khám chữa bệnh, tư vấn tâm lý cho trẻ nhỏ.
 • Ths Nguyễn Thị Hồng Thúy, là cán bộ tâm lý với hơn 20 năm kinh nghiệm trong trị liệu tâm lý trẻ em và thanh thiếu niên, đào tạo cho cha mẹ về kỹ năng dạy con chuyên biệt.

Trung tâm giúp khám và đánh giá, điều trị ngoại trú và can thiệp cho các trường hợp: trẻ tự kỷ, trẻ tăng động giảm chú ý, trẻ chậm nói, chậm phát triển trí tuệ, rối loạn hành vi cảm xúc…

Các bài test tâm lý được Trung tâm áp dụng như: IQ (kiểm tra trí thông minh), DQ (kiểm tra chỉ số phát triển), DBC-P (đánh giá hành vi, cảm xúc), M-CHAT/ CARS (đánh giá trẻ tự kỷ hoặc chậm nói)…

Trung tâm nhận được nhiều phản hồi tích cực từ các bậc phụ huynh như khâu kiểm tra kỹ càng, hướng dẫn tận tình và đánh giá sát sao. Chất lượng khám chữa bệnh và dịch vụ đều tốt, chính vì thế mà chi phí khám chữa bệnh ở đây có cao hơn các Trung tâm khác. Nhưng nhìn chung, Trung tâm tư vấn, điều trị Tâm bệnh và Tự kỷ - Bệnh viện Đa khoa Vinmec Times City vẫn là địa chỉ khám bệnh tự kỷ tin cậy cho bé mà bạn nên ưu tiên lựa chọn.

Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng khoa học Tâm lý - Giáo dục (PPRAC)

Địa chỉ: Số 3 ngách 5 ngõ 259 phố Vọng, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Thời gian làm việc: Thứ 2 - 6 (Sáng: 8h – 12h, Chiều: 14h – 18h); Thứ 7 (Sáng: 8h-12h).

Điện thoại: 0438695154

Đội ngũ cán bộ tại PPRAC đều có chyên môn và giàu kinh nghiệm về các lĩnh vực tâm thần học, tâm lý học, chuyên khoa nhi, chuyên khoa thần kinh… như:

 • Ts. Bs CKII Lã Thị Bưởi với hơn 30 năm kinh nghiệm giảng dạy tại Đại học Y Hà Nội và hơn 40 năm kinh nghiệm khám, điều trị tại Viện sức khỏe tâm thần Trung ương
 • Ts. Bs Nguyễn Thị Thanh Mai hiện là giảng viên Bộ môn tâm thần nhi - Đại học Y Hà Nội và Bác sĩ tại Viện Nhi Trung ương
 • Ths. Lã Linh Nga tốt nghiệp chuyên ngành tâm lý học lâm sàng, Đại học Toulouse Le Mirail và Đại học quốc gia Hà Nội. Với hơn 10 năm kinh nghiệm đánh giá, tư vấn, trị liệu tâm lý; quản lý, nghiên cứu, đào tạo, dịch thuật và truyền thông về sức khỏe tâm trí.
 • ThS. Tạ Ngọc Bích tốt nghiệp chuyên ngành Tâm lý học lâm sàng, Đại học Toulouse Le Mirail

Trung tâm cung cấp các dịch vụ: khám đánh giá tâm lý, chẩn đoán và can thiệp tâm lý – giáo dục.

Với trẻ em, hiện Trung tâm đã và đang chẩn đoán, điều trị các tình trạng rối loạn tâm lý như: Tự kỷ, tăng động giảm chú ý (ADHD), rối loạn cảm xúc, rối loạn hành vi, rối loạn ám ảnh, rối loạn giấc ngủ, trầm cảm, lo âu, chậm phát triển trí tuệ, nghiện game, động kinh… Đây là một trong những trung tâm được đánh giá khi khám trẻ tự kỷ ở đâu Hà Nội tốt nhất.

Phòng khám Việt An (Âm ngữ trị liệu Việt An)

Địa chỉ: Số 19 Trương Hán Siêu, Q. Hoàn Kiếm, Tp. Hà Nội

Đây là phòng khám chuyên sâu về Vật lý trị liệu - Phục hồi chức năng cho trẻ tự kỷ và rối loạn ngôn ngữ, được trực tiếp điều hành bởi PGS. TS. Vũ Thị Bích Hạnh (Nguyên cán bộ Trung tâm Phục hồi chức năng Bệnh viện Bạch Mai; Nguyên Trưởng khoa Phục hồi chức năng Bệnh viện Đại học Y Hà Nội; Phó Chủ nhiệm bộ môn Phục hồi chức năng - ĐH Y Hà Nội…).

Hiện nay, phòng khám chỉ tập trung vào chuyên khoa duy nhất là Phục hồi Chức năng với 2 mảng là Vật lý trị liệu & Âm ngữ trị liệu. Đây cũng là một trong những phòng khám trẻ tự kỷ ở Hà Nội uy tín.

Trung tâm Giáo dục hòa nhập và Phục hồi chức năng VinaHealth

Nếu bạn đang tìm kiếm nơi khám trẻ tự kỷ tại Hà Nội và Hồ Chí Minh thì đây là địa điểm thuận tiện với hệ thống cơ sở tại cả hai thành phố này:

 • Cơ sở 1: Số 49 Nguyễn Viết Xuân, Thanh Xuân, Hà Nội (SĐT: 024.6687.1269)
 • Cơ sở 2: Số 176 Nguyễn Đình Hoàn, Q. Cầu Giấy, Hà Nội (SĐT: 024.6254.1269)
 • Cơ sở 3: Biệt thự số 87, HC Golden City 319 Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội (SĐT: 024.6680.1269)
 • Cơ sở 4: Số 908/11 Quang Trung, Phường 8, Gò Vấp, TP HCM (SĐT:028.6678.1269)
 • Cơ sở 5: Số 271 Hùng Vương, Phường 9, Quận 5, TP HCM (SĐT: 028.6683.1269)

VinaHealth thuộc sự quản lý của Hội khoa học tâm lý - giáo dục Việt Nam. Trung tâm tập trung vào nghiên cứu và phát triển các phương pháp can thiệp cho trẻ đặc biệt (tổn thương não, chậm phát triển ngôn ngữ, trí tuệ, vận động…) giúp các bé hòa nhập cộng đồng.

Với trẻ tự kỷ, trung tâm sử dụng bảng kiểm tra sàng lọc tự kỷ ở trẻ nhỏ có sửa đổi, chẩn đoán tự kỉ qua phỏng vấn có điều chỉnh, chẩn đoán qua quan sát, sử dụng sổ tay thống kê chẩn đoán các rối loạn tâm thần, thang đánh giá mức độ tự kỷ ở trẻ em, bộ câu hỏi giao tiếp xã hội… Nếu muốn chẩn đoán và áp dụng các biện pháp phục hồi chức năng sớm từ đầu, bạn có thể tham khảo Trung tâm VinaHealth này.

Khám trẻ tự kỷ ở Tp. HCM

Ngoài các địa chỉ khám trẻ tự kỷ ở đâu Hà Nội là tốt và chuẩn đoán chính xác, cha mẹ cũng có thể xem ngay các địa chỉ thăm khám trẻ tự kỷ tại TP. HCM dưới đây:

Khoa tâm lý - Bệnh viện Nhi đồng 1

Khám cho trẻ tự kỷ tại Hồ Chí Minh
Khám bệnh cho trẻ tự kỷ tại Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 341 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, Quận 10, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 028 3927 1119

Khi tìm kiếm địa chỉ khám trẻ tự kỷ ở đâu Tp. HCM, bạn có thể tham khảo Khoa Tâm lý - Bệnh viện Nhi đồng 1. Ở đây tiếp nhận thăm khám và điều trị cho trẻ gặp các vấn đề như: tự kỷ, tăng động giảm chú ý, chậm nói... hoặc khủng hoảng tâm lý. Các bác sĩ sẽ quan sát biểu hiện của trẻ thông qua các trò chơi, hỏi phụ huynh về tiền sử bệnh và các dấu hiệu bất thường của trẻ. Một vài trẻ sẽ được chỉ định khám tai - mũi - họng để đảm bảo các cơ quan liên quan tới tiếng nói hoạt động bình thường.

Hiện có các chuyên gia Tâm lý trực thuộc khoa:

 • BS. Phạm Ngọc Thanh: Nguyên trưởng khoa tâm lý Bệnh viện Nhi Đồng 1
 • ThS. BS. Nguyễn Thị Diệu Anh: hơn 12 năm công tác tại khoa Tâm Lý - Bệnh Viện Nhi Đồng 1; Giảng viên khoa Tâm lý - ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn.
 • BS. Hoàng Vũ Quỳnh Trang

Để thuận tiện hơn bạn nên đặt lịch khám trước qua Tổng đài 19007299 của Bệnh viện. Và nếu có thắc mắc gì về việc đặt lịch khám, bạn hãy liên hệ tới số điện thoại (028) 39271119 số máy lẻ 180 (7g – 11g30 và 13g – 16g từ thứ 2 – thứ 6) để được giải đáp.

Khoa Tâm lý - Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố

Khám cho trẻ ASD tại HCM

Địa chỉ: 15 Võ Trần Chí, Tân Kiên, Bình Chánh, TP.HCM.

Thời gian làm việc: Sáng: 7g-11g, Chiều: 13g-16h từ thứ 2 – 6. Để tiết kiệm thời gian và chủ động trong việc đến khám bệnh, bạn có thể đăng ký lịch khám tâm lý trước qua tổng đài (028) 1080.

Tuy còn khá non trẻ, được thành lập vào 01/06/2017 nhưng đây là một trong những cơ sở uy tín hàng đầu khu vực phía Nam về thực hành tâm lý cho trẻ 0 - 15 tuổi. Khoa Tâm lý -  Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố là địa chỉ khám tự kỷ cho bé ở đâu Tp. HCM được nhiều mẹ tin tưởng.

Hiện tại, nhân sự của khoa gồm:

 • TS.BS. Đặng Lê Như Nguyệt – Trưởng Khoa Sức Khỏe Trẻ Em – Đơn vị Tâm lý
 • BS Phạm Ngọc Thanh – Nguyên trưởng khoa tâm lý Bệnh viện Nhi Đồng 1 – Cố vấn chuyên môn
 • BS Lương Đăng Vĩnh Đức
 • BS Đặng Thúy Hằng
 • Tâm lý gia Nguyễn Thị Mỹ Dung
 • Tâm lý gia Ngô Phạm Thị Thúy Trinh
 • Tâm lý gia Vương Nguyễn Toàn Thiện

Đơn vị nhận thăm khám, đánh giá và điều trị các trẻ từ 0 - 15 tuổi đang gặp phải các vấn đề về tâm lý như: tự kỷ và các rối loạn phát triển ở trẻ, rối loạn tăng động giảm chú ý, rối loạn tâm lý (lo âu, trầm cảm, rối loạn cảm xúc...), trẻ gặp khó khăn trong học tập.

Một số Test tâm lý được áp dụng như: Nemi 2, WISC IV, M – Chat, Vanderbilt, PEP III…

2/ Cần chuẩn bị gì khi cho trẻ đi khám tự kỷ

khám trẻ tự kỷ ở đâu hà nội
Cần chuẩn bị trước khi cho trẻ tự kỷ đi khám

Với những chứng bệnh về tâm lý, thần kinh như tự kỷ thì bên cạnh việc tìm địa chỉ đi khám trẻ tự kỷ ở đâu Hà Nội và Tp. HCM, việc chuẩn bị trước khi khám cũng quan trọng không kém. Để quá trình thăm khám và chẩn đoán của bác sĩ diễn ra thuận lợi và nhanh hơn, bạn nên lập một danh sách các thông tin về tình trạng của bé từ trước, bao gồm:

 • Tất cả các loại thuốc, kể cả vitamin bé đang dùng và liều dùng từng loại
 • Tất cả những bất thường trong hành vi, thái độ, sự phát triển của con mà bạn thấy lo lắng. Nên có thêm video quay lại những lúc bạn thấy là bất thường này
 • Những mốc phát triển, đặc biệt là thời điểm bé bắt đầu nói.
 • Mô tả về cách bé chơi và tương tác với những người xung quanh (bạn bè, anh chị em và phụ huynh khác)
 • Gia đình có ai bị rối loạn tự kỷ, tăng động giảm chú ý… hoặc vấn đề về thần kinh nào khác không

Ngoài ra, bạn nên hỏi thêm bác sĩ một số điểm trong quá trình thăm khám như:

 • Tại sao bác sĩ nghĩ bé bị (hoặc không bị) tự kỷ?
 • Nếu bé bị tự kỷ thì đang ở mức độ nào?
 • Có các phương pháp trị liệu nào phù hợp? Chi phí thế nào?
 • Phụ huynh và những người xung quanh cần làm gì khi bé có những hành vi bất thường?
 • Có hỗ trợ nào (từ nhà nước, xã hội, các tổ chức,…) dành cho gia đình có trẻ bị rối loạn tự kỷ không?
 • Có thể tìm hiểu thêm về chứng bệnh này trong tài liệu, trang web uy tín nào?

Trên đây là thông tin chi tiết về địa chỉ khám trẻ tự kỷ ở đâu Hà Nội và Tp. HCM. Hãy cho trẻ đi khám sớm để có biện pháp can thiệp ngay từ đầu, con có thể hòa nhập xã hội dễ dàng hơn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

VB9