Gửi Câu Hỏi

Làm sao cho bé không lật khi ngủ? Xảy ra thường xuyên có sao không?

Nằm sấp lâu sẽ khiến trẻ khó thở, thậm chí làm tăng nguy cơ đột tử. Vậy làm sao cho bé không lật khi ngủ? Đâu là nguyên nhân của tình trạng này?

1/ Làm sao cho bé không lật khi ngủ?

làm sao cho bé không lật khi ngủ

Bé lật mình để điều chỉnh sang tư thế thoải mái hơn hoàn toàn là điều bình thường. Về cơ bản, chúng ta nên hạn chế việc phải lật trẻ lại để không ảnh hưởng đến giấc ngủ của con. Do đó làm sao cho bé không lật khi ngủ thì trước hết ba mẹ nên bình tĩnh, thiết lập cho trẻ không gian ngủ tốt để giúp con hạn chế tình trạng lật khi ngủ và đảm bảo an toàn, nhất là khi trẻ có lỡ lật sang tư thế nằm sấp, bằng cách:

Luôn đặt trẻ nằm ngửa khi ngủ

làm sao cho bé không lật khi ngủ

Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ khuyến cáo ban đầu luôn nên đặt trẻ nằm ngửa khi ngủ, điều này giúp giảm đáng kể nguy cơ SIDS (đột tử ở trẻ sơ sinh).

Sử dụng giường ngủ thay vì nôi

Các chuyển động đung đưa của nôi có thể hữu ích trong những tháng đầu đời. Tuy nhiên, chúng có thể không đủ thoải mái và khiến bé dễ nằm sấp hơn khi lăn lộn. Bên cạnh đó, cần đảm bảo bề mặt giường ngủ bằng phẳng, chắc chắn.

Ngưng quấn tã cho bé trước khi ngủ

Mặc dù quấn tã rất tốt trong việc giữ cho trẻ cảm thấy an toàn và chắc chắn, nhưng khi các bé bắt đầu bước vào giai đoạn lăn lộn, lật khi ngủ thì bạn nên cho bé được tự do trong niềm vui này. Đặc biệt, trẻ sẽ cần cánh tay được tư do để cuộn lại hoặc nâng đầu, di chuyển sang một bên để thở nếu có nằm sấp.

Nếu không thể ngưng tã quấn ngay, nhận thấy trẻ vẫn còn cần dựa vào cảm giác được bao bọc thì bạn hãy thử với một chiếc bao ngủ có lỗ ở 2 tay. Bằng cách này, bẽ vẫn cảm thấy an toàn nhưng không bị bó gọn và có thể cử động cánh tay thoải mái.

Giữ không gian ngủ tối giản, ngăn nắp

Để đảm bảo an toàn cho trẻ, nhất là khi bé có thói quen hay lật khi ngủ thì bạn cần giữ không gian ngủ của trẻ thật tối giản. Cần loại bỏ tất cả những gì không cần thiết ra khỏi giường ngủ của bé, như đồ chơi, khăn... để tránh nguy cơ có thứ gì đó có thể cản trở đường thở của bé lúc ngủ.

2/ Nguyên nhân bé hay lật người khi ngủ

Ba mẹ sẽ bớt lo lắng làm sao cho bé không lật khi ngủ khi hiểu rõ nguyên nhân của thói quen này. Thực tế, việc lăn lộn trong cũi khi ngủ cũng là một cột mốc trong giai đoạn phát triển của trẻ, thường từ tháng thứ 4 - 6. Ban đầu ba mẹ đặt bé nằm ngửa, nhưng chẳng bao lâu sau con sẽ lăn lộn sang nằm nghiêng hay nằm sấp (phổ biến nhất).

Thay vì cưỡng lại thói quen này bằng cách lật trẻ lại thì mẹ nên thiết lập không gian ngủ an toàn cho bé. Vì bé có thể tự chuyển từ nằm sấp sang nằm ngửa thì cũng rất dễ dàng trong việc quay ngược lại.

3/ Bé hay lật khi ngủ có sao không?

có sao không

Nhìn chung, bé hay lật khi ngủ chỉ là một cột mốc trong giai đoạn phát triển vận động ở trẻ từ 4 - 6 tháng tuổi. Và các chuyên gia cho biết, nguy cơ SIDS (thường liên quan tới việc nằm sấp) đã bắt đầu giảm từ tháng thứ 4 và giảm đáng kể khi trẻ 6 tháng tuổi.

Thế nên, nếu trẻ hay tự lật mình trong lúc ngủ thì không có gì đáng lo ngại mẹ nhé! Thay vào đó, mẹ cần chú ý thiết lập không gian ngủ an toàn cho bé để tránh có vật cản trở đường thở, ngừng cuốn khăn, giữ 2 tay của bé tự do và nên đặt trẻ nằm ngửa lúc ban đầu.

Ba mẹ nên nói chuyện với bác sĩ nếu:

  • Trẻ có vẻ khó chịu, không thoải mái khi thức dậy
  • Trẻ gặp khó khăn khi lật lại
  • Trẻ bỗng dưng khó ngủ khi đã có thói quen ngủ tốt
  • Trẻ chưa bắt đầu lăn lộn vào khoảng 6 tháng tuổi
  • Trẻ chưa kiểm soát tốt đầu và cổ nhưng cố gắng lăn lộn

Nếu trẻ khó ngủ, ngủ ít, ngủ không sâu giấc thì bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ về việc bổ sung melatonin cho trẻ. Đây là hormon giấc ngủ tự nhiên được tiết ra trong cơ thể để điều chỉnh nhịp sinh học ngày - đêm, và cũng có mặt trong nhiều thực phẩm như: trà hoa cúc, trà hoa lạc tiên, kiwi, hạnh nhân, óc chó, cá, gạo...

làm sao cho bé không lật khi ngủ

Các nghiên cứu cho thấy, bổ sung melatonin sẽ giúp trẻ dễ ngủ, ngủ ngon sâu giấc và thiết lập lại nhịp sinh học tự nhiên, hiệu quả nhanh ngay từ những ngày đầu sử dụng và an toàn cho trẻ.

Mong rằng bài viết đã giúp ba mẹ bớt lo lắng, hoang mang để làm sao cho bé không lật khi ngủ nhờ hiểu rõ nguyên nhân của tình trạng này. Nếu còn bất kỳ điều gì băn khoăn về giấc ngủ của bé, mẹ có thể để lại câu hỏi trong phần bình luận nhé!

Tài liệu tham khảo:

  • https://www.newtonbaby.com/blogs/hush/baby-rolling-over-in-crib
  • https://thepostpartumparty.com/baby-rolling-over-in-sleep/
  • https://www.medicalnewstoday.com/articles/baby-rolling-over-in-sleep#speaking-with-a-doctor

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

VB9