Gửi Câu Hỏi

Làm thế nào để trẻ sơ sinh nhanh ngủ? Nguyên nhân bé khó vào giấc

Ba mẹ mệt mỏi vì con thường xuyên ngủ ngày, cày đêm, mãi không chịu ngủ. Vậy làm thế nào để trẻ sơ sinh nhanh ngủ một cách tự nhiên và hiệu quả? Hãy cùng Bé ngủ ngon tìm hiểu trong bài viết dưới đây mẹ nhé!

1/ Làm thế nào để trẻ sơ sinh nhanh ngủ?

làm thế nào để trẻ sơ sinh nhanh ngủ

Tương tự như nếp ăn, nếp ngủ ở trẻ sơ sinh cũng khác biệt rất nhiều so với người lớn. Trẻ sơ sinh dường như dành phần lớn thời gian trong ngày để ngủ, nhưng các giấc ngủ thường ngắn, dễ bị thức giấc. Vì thế mà làm thế nào để trẻ sơ sinh nhanh ngủ được nhiều bậc phụ huynh quan tâm.

Để có thể thực hiện được điều này, ba mẹ hãy:

Thiết lập không gian thích hợp cho giấc ngủ

thiết lập

Deborah Givan (GS Nhi khoa - Đại học Y Indiana, cựu GĐ Trung tâm Rối loạn giấc ngủ - Bệnh viện Riley) cho biết: "Một trong những cách để trẻ biết được đã đến giờ đi ngủ là dựa trên các tín hiệu từ môi trường. 30 phút trước khi trẻ đi ngủ, ba mẹ nên giảm tiếng ồn và giảm độ sáng trong phòng cho con". Vậy làm thế nào để trẻ sơ sinh nhanh ngủ?

Ở trẻ dưới 3 tháng tuổi, quá trình tiết melatonin - hormon giấc ngủ - trong cơ thể chưa ổn định. Đây cũng là lý do chính khiến con chưa phân biệt được ngày - đêm và dẫn tới hiện tượng ngủ ngày, cày đêm. Từ 3 tháng tuổi thì quá trình tiết melatonin này mới dần đi vào chu trình.

Lúc này, ba mẹ cũng không nên cho trẻ tiếp xúc với các thiết bị điện tử trước khi đi ngủ ít nhất 1 - 2 tiếng. Bởi ánh sáng xanh từ các thiết bị này sẽ ức chế quá trình tiết melatonin trong cơ thể trẻ và khiến chúng khó đi vào chu trình ổn định.

Ngoài ra, nếu trẻ sơ sinh thức dậy đòi bú giữa đêm hoặc cần thay tã thì mẹ cũng hãy thực hiện trong không gian yên tĩnh, ánh sáng dịu nhẹ để con dễ ngủ trở lại nhé.

Thực hành nghi thức ngủ

Việc đi ngủ ngay sẽ tương đối khó khăn với trẻ, thế nên mẹ hãy chọn ra một nghi thức tương đối dễ dàng, trẻ thích thú và gắn nó với giấc ngủ, để con biết rằng khi điều này tới là mình đang chuẩn bị đi ngủ.

VD: bé tắm nước ấm rồi đi ngủ, mẹ hát ru (nên chọn riêng 1 bài cho giấc ngủ buổi tối) rồi dỗ bé ngủ, mẹ kể chuyện nhẹ nhàng để bé dễ ngủ...

Để trẻ sơ sinh nhanh ngủ thì ba mẹ nên thực hiện thói quen này càng sớm càng tốt và nhất quán, ngay từ khi trẻ 6 - 8 tuần tuổi.

Đặt trẻ sơ sinh lên giường ngủ khi con còn ý thức

làm thế nào để trẻ sơ sinh nhanh ngủ

Nếu ý thức được không gian xung quanh trước khi đi ngủ thì khi bé tỉnh giấc giữa đêm, nhận thấy không gian quen thuộc thì con sẽ có cảm giác an toàn và nhanh chóng tự ngủ được trở lại.

Khi thắc mắc làm thế nào để trẻ sơ sinh nhanh ngủ, nếu bé nhà bạn vẫn còn phụ thuộc vào việc được bố mẹ ôm ấp, vỗ về mới ngủ được thì bạn nên hạn chế dần điều này. Thay vì để con chìm vào giấc ngủ trên tay mẹ thì ngay khi bé có dấu hiệu buồn ngủ, mẹ hãy từ từ đặt bé xuống giường, ở bên cạnh vỗ về một lúc để bé yên tâm hơn, và cố gắng giảm dần thời gian vỗ về bên cạnh trẻ này.

Cho trẻ tiếp xúc nhiều hơn với ánh sáng tự nhiên ban ngày

tiếp xúc ánh sáng tự nhiên

Tuy không liên quan trực tiếp tới giấc ngủ nhưng việc tiếp xúc nhiều hơn với ánh sáng vào ban ngày sẽ giúp trẻ nhận thức rõ ràng hơn sự khác biệt giữa ngày - đêm, tốt cho sự hình thành nhịp sinh học tự nhiên bên trong cơ thể.

Giúp trẻ có tâm lý thoải mái, cảm giác an toàn

Không chỉ diễn ra ở người lớn, khi mệt mỏi thì các hormon cẳng thẳng ở trẻ cũng tăng lên và khiến con khó ngủ. Do đó ba mẹ hãy giúp bé có tâm lý thoải mái, vui vẻ bằng cách hạn chế những yếu tố tiêu cực (quát mắng trước mặt trẻ, ép trẻ ăn, ngủ...) và thực hiện những điều tích cực (trò chuyện, chơi đùa nhẹ nhàng với trẻ trước giờ đi ngủ...).

Bổ sung melatonin

làm thế nào để trẻ sơ sinh nhanh ngủ

Nếu đã áp dụng các biện pháp trên và tình trạng giấc ngủ của con không cải thiện, ba mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ về việc bổ sung melatonin cho trẻ.

Bổ sung melatonin khoảng 30 - 45 phút trước khi đi ngủ sẽ giúp trẻ dễ ngủ và ngủ ngon, sâu giấc hơn. Hiệu quả này có thể thấy ngay từ những ngày đầu sử dụng. Và khi dùng liên tục trong 3 - 4 tuần sẽ giúp tạo thói quen ngủ tốt, tái thiết lập nhịp sinh học tự nhiên cho bé.

Các nghiên cứu cho thấy, bổ sung melatonin là an toàn cho trẻ, không gây lệ thuộc và không ảnh hưởng tới hệ thần kinh.

2/ Những nguyên nhân khiến trẻ khó vào giấc

Bên cạnh thực hiện những giải pháp làm thế nào để trẻ sơ sinh nhanh ngủ, để điều này đạt kết quả tốt nhất thì ba mẹ cũng nên tìm hiểu để loại bỏ những nguyên nhân khiến trẻ khó vào giấc, như:

  • Trẻ quá đói hay quá no
  • Tã đã đầy
  • Nhiệt độ phòng quá nóng hay quá lạnh
  • Trẻ đã ngủ quá nhiều vào ban ngày
  • Trẻ căng thẳng, mệt mỏi
  • Trẻ đang gặp bệnh lý đường tiêu hóa (rối loạn tiêu hóa, đầy bụng, nôn trớ...) hay hô hấp (nghẹt mũi, sổ mũi...)

Mong rằng qua bài viết, ba mẹ đã biết được các cách làm thế nào để trẻ sơ sinh nhanh ngủ. Đừng quên lưu lại và thực hành ngay hôm nay để trẻ dễ vào giấc và dần có thói quen ngủ tốt mẹ nhé!

Tài liệu tham khảo:

  • https://www.healthline.com/health/baby/how-to-get-baby-to-sleep
  • https://www.parents.com/baby/sleep/tips/five-ways-to-help-baby-sleep

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

VB9