Gửi Câu Hỏi

2 Mẹo chữa ngủ mở mắt hiệu quả và các lưu ý khi thực hiện

Ngủ mở mắt làm bạn mất tự tin, còn khiến mắt khô, dễ kích ứng, nhìn mờ... 2 mẹo chữa ngủ mở mắt hiệu quả dưới đây sẽ giúp loại bỏ những bất tiện này. Và đừng quên theo dõi trọn bài viết để nắm rõ cả những lưu ý khi áp dụng bạn nhé!

1/ Các mẹo chữa ngủ mở mắt hiệu quả

mẹo chữa ngủ mở mắt

Ngủ mở mắt (lagophthalmos) là tình trạng mắt không nhắm hoàn toàn khi ngủ và tạo một khe hở nhỏ. Về lâu dài, điều này sẽ ít nhiều ảnh hưởng tới sức khoẻ đôi mắt của bạn, như làm khô mắt, kích ứng mắt, mắt khó chịu, nhìn mờ khi thức dậy, tăng nguy cơ mắc bệnh dày sừng tiếp sức, mắt dễ bị trầy xước, loét giác mạc... và ngủ không ngon.

Có 2 mẹo chữa ngủ mở mắt hiệu quả vẫn được các bác sĩ hướng dẫn cho bệnh nhân mà bạn có thể tham khảo là:

 • Dán mắt khi ngủ bằng băng dính y tế
 • Sử dụng thuốc nhỏ dưỡng mắt hoặc nước mắt nhân tạo để cấp ẩm cho mắt, tạo lớp màng bảo vệ cho mắt, mắt không bị khô. Có hoặc không kèm dán mí mắt

Ở trẻ em, ngoài 2 mẹo kể trên thì bạn có thể thực hiện thêm cách sau:

 • Khi trẻ đã hoàn toàn ngủ, nhẹ nhàng vuốt mi mắt của bé cho tới khi mắt nhắm kín lại
 • Nếu sau đó mi mắt vẫn có xu hướng mở ra thì không nên cố giữ cho mi mắt đóng lại. Thay vào đó hãy theo dõi và đưa trẻ đi khám bác sĩ để kiểm tra thêm

2/ Lưu ý khi dùng mẹo chữa ngủ mở mắt

mẹo chữa ngủ mở mắt

Mục tiêu đầu tiên trong việc áp dụng các mẹo chữa ngủ mở mắt là cải thiện tình trạng khô mắt và ngăn ngừa trầy xước, viêm giác mạc. Do đó bạn nên sử dụng nước mắt nhân tạo để cấp ẩm và tạo lớp màng bảo vệ mắt trước khi đi ngủ và sau khi thức dậy.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý:

 • Hạn chế uống rượu, thuốc an thần trước khi ngủ vì làm mắt dễ bị khô hơn
 • Giữ cho mắt sạch sẽ vì khi mắt khô, không đủ chất bôi trơn sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng mắt
 • Nên tập chớp mắt thường xuyên trước khi ngủ và sau khi thức dậy để giúp mắt có đủ độ ẩm
 • Có thể dùng thêm miếng che mắt để bảo vệ mắt, tránh bụi bẩn rơi vào mắt khi ngủ

Bên cạnh đó, vẫn có những trường hợp bệnh nhân cần phẫu thuật để điều chỉnh cách chuyển động của mi mắt hay đặt một mô cấy có trọng lượng vào mí mắt, thêm trọng lượng để giúp mắt đóng lại.

Nếu sau một thời gian áp dụng mẹo chữa ngủ mở mắt nhưng kém hiệu quả thì bạn nên đi khám chuyên khoa mắt và chuyên khoa thần kinh để được bác sĩ kiểm tra và hướng dẫn điều trị phù hợp. Vì có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn tới tình trạng này, như: lồi mắt, hở mi, tổn thương mắt, hay thậm chí là có khối u… hay di truyền. Khi nguyên nhân gốc rễ được tìm ra thì sẽ điều trị tận gốc được, như cần: cắt bỏ khối u, điều trị nội tiết, can thiệp mạch máu...

Để hiệu quả và an toàn nhất cho mắt, bạn có thể tham khảo nhỏ dưỡng mắt cùng Nước mắt nhân tạo không chất bảo quản Sodyal X (Italy).

Nước mắt nhân tạo giảm khô mắt của Ý

Sản phẩm dưỡng ẩm và phục hồi mắt chuyên sâu với công thức 0.1% Acid Hyaluronic dạng liên kết chéo (X-cross linked) - có khả năng dưỡng ẩm và tính ổn định so với Acid Hyaluronic thông thường. Sodyal X tăng cường lớp bôi trơn cho bề mặt mắt và kính áp tròng, tạo cảm giác dễ chịu dài lâu, đẩy nhanh tái tạo biểu mô, giảm triệu chứng khô mắt như chảy nước mắt, cộm, mờ, nhòe, hỗ trợ phục hồi tổn thương mắt nhanh chóng.

Trên đây là 2 mẹo chữa ngủ mở mắt hiệu quả và những lưu ý để áp dụng mẹo đúng và chăm sóc mắt tốt hơn. Mong rằng những chia sẻ này đã giúp bạn tự tin hơn để loại bỏ tốt tình trạng này!

Tài liệu tham khảo:

 • https://www.aao.org/eye-health/tips-prevention/sleeping-with-eyes-open
 • https://www.webmd.com/sleep-disorders/sleep-eyes-open
 • https://www.sleepfoundation.org/physical-health/sleeping-with-eyes-open

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

VB9