Gửi Câu Hỏi

6 Mẹo dân gian chữa gắt ngủ ở trẻ sơ sinh và những lưu ý

Có những mẹo dân gian chữa gắt ngủ ở trẻ sơ sinh nào? Giấc ngủ của trẻ sơ sinh có những khác biệt rất nhiều so với người lớn và có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ, tâm trạng của ba mẹ. Vì vậy hãy thử áp dụng ngay những mẹo nhỏ dưới đây mẹ nhé!

1/ Các mẹo dân gian chữa gắt ngủ ở trẻ sơ sinh

mẹo dân gian chữa gắt ngủ ở trẻ sơ sinh

Xông phòng với bồ kết

xông bồ kết

Xông phòng với bồ kết là mẹo dân gian chữa gắt ngủ ở trẻ sơ sinh thường được các bà, các mẹ áp đụng. Hương thơm của bồ kết sẽ giúp bé thư giãn, giảm căng thẳng, có tính sát khuẩn phòng. Theo dân gian, xông bồ kết còn giúp loại bỏ luồng khí xấu trong nhà.

Mẹ chỉ cần nướng 1 quả bồ kết khô rồi đặt trong phòng của bé là được.

Đặt dao đầu giường

Quan niệm dân dan cho thấy, đặt dao đầu giường sẽ giúp xua đuổi vía xấu và những năng lượng không tốt. Do đó, nếu trẻ thường xuyên gắt ngủ, quấy khóc về đêm thì ông bà ta vẫn thường khuyên là nên đặt một chiếc dao đầu giường chỗ bé ngủ. Lưu ý hãy đặt dưới chiếu, giường nệm để giữ an toàn cho bé.

Treo tỏi đầu giường

Tương tự như việc đặt dao đầu giường, ông bà ta cũng thường dùng tỏi như một mẹo dân gian chữa gắt ngủ ở trẻ sơ sinh với quan niệm rằng tỏi sẽ giúp xua đuổi tà khí, trấn an tinh thần. Theo y học hiện đại, trong tỏi còn có chứa nhiều kháng sinh tự nhiên, giúp diệt khuẩn, sát khuẩn phòng.

Đặt vỏ cam, chanh, quýt ở trong phòng

mẹo dân gian chữa gắt ngủ ở trẻ sơ sinh

Cam, chanh, quýt có chứa nhiều tinh dầu tự nhiên có tác dụng thư giãn, điều hoà lưu thông máu và sát khuẩn phòng. Đây cũng là mẹo dân gian chứa ngủ gắt cho bé được nhiều mẹ áp dụng.

Đặt cành dâu tằm trong phòng ngủ của bé

Theo quan niệm dân gian, cành dâu tằm có tác dụng xua đuổi tà khí, ma quỷ, giúp bé không bị quấy nhiễu, trêu trọc nên có thể ngủ ngon hơn.

Làm gối đinh lăng

Gối đinh lăng cho trẻ sơ sinh ngủ gắt

Gối đinh lăng được bán nhiều trên thị trường mà mẹ có thể dễ dàng mua cho bé để giúp con ngủ ngon hơn. Các tinh chất từ lá đinh lăng có tác dụng an thần, ổn định hoạt động của các noron thần kinh nên giúp trẻ dễ dàng đi vào giấc ngủ, không bị giật mình và ngủ sâu hơn. Ngoài ra, gối đinh lăng còn có tác dụng hút ẩm rất tốt nên giúp giữ cho da đầu bé khô ráo, thoải mái.

Đặt vào rốn trẻ nhúm lá trà tươi

Khi trẻ sơ sinh thường hay gắt ngủ, ngủ không ngon giấc, khóc đêm nhiều, mẹ có thể chuẩn bị một nhúm lá trà tươi, rửa sạch, giã nhuyễn rồi đặt vào rốn trẻ, sau đó dùng băng y tế quấn lại.

2/ Những lưu ý khi chữa gắt ngủ cho trẻ sơ sinh theo dân gian

những lưu ý

Khi áp dụng các mẹo dân gian chữa gắt ngủ ở trẻ sơ sinh, mẹ cũng cần lưu ý rằng đây thường chỉ là những kinh nghiệm dân gian, hiệu quả thường thiếu hoặc chưa được kiểm chứng. Mẹ hoàn toàn có thể áp dụng các mẹo này cho bé vì nó hầu như không gây hại gì cho trẻ khi được sử dụng đúng cách.

Khó có một quy chuẩn cụ thể về việc trẻ sơ sinh gắt ngủ, quấy khóc khi ngủ là bình thường hay bất thường vì tính khí của mỗi trẻ là khác nhau. Đặc biệt ở trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi, giấc ngủ còn thất thường và khác biệt nhiều so với người lớn là điều bình thường, do quá trình tiết malatonin - hormon giấc ngủ trong cơ thể trẻ - còn chưa ổn định. Nếu được, ba mẹ hãy cố gắng nương theo giấc ngủ của trẻ trong những tháng đầu đời này, sau đó rèn ngủ cho trẻ khi con được 2,5 - 3 tháng tuổi.

Điều đặc biệt là, đừng quên thiết lập cho trẻ một không gian ngủ lý tưởng:

  • Không gian yên tĩnh, ít ánh sáng, nhiệt độ và độ ẩm phòng phù hợp
  • Không cho trẻ tiếp xúc với thiết bị điện tử ít nhất 1 - 2 giờ trước khi đi ngủ
  • Cho trẻ mặc quần áo thoáng mát
  • Chuẩn bị giường ngủ thoải mái
  • Cho trẻ bú đủ trước khi đi ngủ, tránh con quá đói hay quá no
  • Nhỏ mũi cho trẻ với nước muối sinh lý hoặc nước muối ưu trương 3% (nghẹt mũi, sổ mũi...) để làm sạch, thông thoáng đường thở, giúp bé dễ thở và ngủ ngon hơn
  • Chú ý thay tã sạch sẽ cho bé trước khi đi ngủ
  • Cho trẻ vận động đơn giản, nhẹ nhàng trước khi đi ngủ bằng các động tác đơn giản như duỗi tay, duỗi chân, bài tập đạp xe... hay mẹ massage bụng cho bé
  • Nên đặt bé vào giường khi con còn tỉnh táo, ý thức được không gian trước khi đi ngủ

Nếu như trẻ từ 3, 4 tháng tuổi và vẫn còn hay ngủ gắt, khó ngủ, ngủ không sâu giấc, ngủ ít... và ảnh hưởng đến các sinh hoạt ban ngày như làm con mệt mỏi, gắt ngủ, quấy khóc nhiều... thì mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ về việc bổ sung melatonin cho con.

mẹo dân gian chữa gắt ngủ ở trẻ sơ sinh

Các nghiên cứu cho thấy, bổ sung melatonin cho hiệu quả cải thiện chất lượng giấc ngủ nhanh ngay từ những ngày đầu sử dụng. Đặc biệt, những tác động này là an toàn, không gây lệ thuộc và không ảnh hưởng đến quá trình tiết melatonin nội sinh của cơ thể.

Mong rằng những mẹo dân gian chữa gắt ngủ ở trẻ sơ sinh trên đây đã giúp mẹ có thêm cho mình những kinh nghiệm chăm sóc giấc ngủ cho bé hữu ích. Những tháng đầu đời này, giấc ngủ của con còn đang trong quá trình hoàn thiện, nên hãy nhẫn nại mẹ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

VB9