Gửi Câu Hỏi

6 Mẹo dân gian chữa trẻ ngủ ngày cày đêm đơn giản dễ áp dụng nhất

Không ít bà mẹ đang tìm kiếm các mẹo dân gian chữa trẻ ngủ ngày cày đêm. Những cách sau đây có thể giúp bé ngủ ngon, không quấy khóc, và ba mẹ cũng đỡ mệt hơn khi trông con.

Thức đêm là tình trạng thường gặp ở trẻ nhỏ vì các bé chưa có lịch sinh hoạt ổn định. Con thường có biểu hiện thức và đòi chơi vào ban đêm, trong khi ngủ rất say vào ban ngày. Chăm con như vậy, nhiều mẹ bỉm sữa luôn cảm thấy mệt mỏi và suy nhược cơ thể vì mẹ cần nghỉ ngơi và hồi phục vào buổi tối.

Hiện tượng trẻ ngủ ngày cày đêm có thể xuất phát từ nhiều lý nguyên nhân, đa số là do giờ sinh hoạt chưa cố định của con. Ngoài ra, môi trường xung quanh như tiếng ổn, không gian phòng cũng là những yếu tố có thể khiến bé thao thức vào ban đêm.

1/ Các mẹo dân gian chữa trẻ ngủ ngày cày đêm

Giấc ngủ ngon đóng vai trò quan trọng giúp bé phát triển cơ thể và trí não toàn diện. Việc thiếu ngủ hoặc ngủ không đúng giờ giấc sẽ khiến con quấy khóc và mệt mỏi khi thức dậy. Hơn nữa, sức đề kháng của con cũng bị ảnh hưởng, từ đó dễ bị mầm bệnh xâm nhập và ốm vặt.

Để tránh gây nên hiện tượng con thiếu ngủ, nhiều bà mẹ liên tục tìm hiểu mẹo dân gian chữa trẻ ngủ ngày cày đêm rồi áp dụng cho con. Tùy thuộc vào nguyên nhân, bạn có thể thực hiện một số cách trị bé ngủ ngày cày đêm dưới đây.

Đảm bảo không gian yên tĩnh

Không gian phòng ngủ của bé rất quan trọng, có thể tác động trực tiếp đến giấc ngủ của con. Vì vậy, hãy kiểm tra nhiệt độ phòng, ánh sáng hay tiếng ồn (nếu có) và điều chỉnh sao cho phù hợp với bé.

Các mẹ cũng cần lưu ý không nên mặc cho con quá nhiều lớp áo lúc ngủ để tránh gây nguy cơ đột tử bất thường vì khi đó, thân nhiệt con tăng cao sẽ gây khó chịu. Nên giữ nhiệt độ ở mức trung bình và đắp lớp chăn mỏng cho trẻ. Ngoài ra, không để đèn ngủ quá sáng, nếu không, con sẽ bị chói mắt và khó ngủ.

mẹo dân gian chữa trẻ ngủ ngày cày đêm

Giúp con phân biệt ngày và đêm

Vào những năm tháng đầu đời, con chưa thể thích nghi ngay với môi trường ban ngày nên hay có hiện tượng ngủ ngày cày đêm. Do vậy, thời gian này, các ba mẹ nên giúp con phân biệt thời gian sáng và tối bằng một số mẹo nhỏ. Vào ban ngày, mẹ hãy tăng độ sáng trong phòng và vui đùa cùng con. Ngược lại, hãy tắt đèn và để ánh sáng yếu vào ban đêm để giúp con nhận thức được giờ đi ngủ.

Đánh thức con vào thời điểm ban ngày

Trẻ thức thao láo vào ban đêm có thể do đã ngủ quá nhiều vào ban ngày. Do vậy, các ba mẹ chăm con cũng cần chú ý "lay lay", đánh thức con vào ban ngày thường xuyên hơn. Dù con vẫn còn ngái ngủ và muốn ngủ thêm, nhưng các mẹ cũng đừng ngần ngại mà hãy để con thức dậy, sau này con sẽ nhanh chóng thích nghi được thói quen đó.

Tạo giờ sinh hoạt hợp lý chữa ngủ ngày cày đêm

Hãy thiết lập một giờ giấc sinh hoạt phù hợp và áp dụng nghiêm túc với con. Các mẹ hãy để con chơi đùa vào ban ngày và cho con đi ngủ đúng lịch vào ban đêm. Khi thành thói quen, đồng hồ sinh học của con cũng sẽ tự điều chỉnh để thích nghi với lịch đó.

Loại bỏ thói quen xấu cho trẻ vào ban đêm

Các mẹ không nên cho trẻ uống sữa, bú đêm, ăn bột vào ban đêm. Những hoạt động này khiến các cơ quan phải làm việc nhiều hơn, gây ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé. Do vậy, hãy cố gắng loại bỏ những thói quen này đế giúp con dễ đi vào giấc ngủ hơn.

Các mẹo dân gian rèn luyện khả năng tự ngủ cho bé

Có nhiều cách để luyện cho bé tự ngủ như:

+ Bế lên đặt xuống: Không nên bế lắc và đung đưa trẻ vì điều này có thể khiến não bộ tổn thương. Các mẹ hãy nằm hoặc ngồi để bé được cố định vị trí.

+ Khóc có kiểm soát: Đặt bé vào giường nếu thấy con có dấu hiệu buồn ngủ nhưng vẫn thức. Lúc này, hãy hôn và chúc con ngủ ngon rồi ra khỏi phòng. Nếu con khóc, hãy để con tiếp tục khóc rồi đến trấn an con nhưng sau đó lại ra khỏi phòng. Qua mỗi lần như vậy, hãy kéo dài thêm thời gian khóc của con.

+ Không khóc: Tạo không gian yên tĩnh và lý tưởng để bé dễ dàng đi vào giấc ngủ.

+ Để con khóc: Các mẹ không can thiệp khi thấy con khóc và để bé tự đưa mình vào giấc ngủ.

Khi áp dụng bất kể cách nào trong số các mẹo dân gian chữa trẻ ngủ ngày cày đêm trên, các mẹ cũng cần kiên nhẫn và đặc biệt quan tâm đến biểu hiện - phản ứng của bé.

2/ Mẹo trị ngủ ngày cày đêm bằng dân gian có hiệu quả không?

Mẹo dân gian chữa trẻ ngủ ngày cày đêm liệu có hiệu quả và an toàn không? Về cơ bản, trẻ nhỏ thường ngủ ngày nhiều và thức đêm là hiện tượng sinh lý bình thường. Tình trạng này sẽ dần biến mất khi giờ sinh hoạt của con bắt đầu ổn định. Những mẹo trị ngủ ngày cày đêm kể trên sẽ đem đến những hiệu quả khác nhau, vì cơ thể mỗi bé và khả năng thích nghi của chúng đều không giống nhau.

mẹo dân gian chữa trẻ ngủ ngày cày đêm

Ngoài cải thiện yếu tố bên ngoài ảnh hưởng đến giấc ngủ của con, các mẹ cũng nên chú ý thử một số mẹo tác động đến sinh lý và nhận thức của trẻ. Tính hiệu quả của những mẹo dân gian này có cao hay không đa phần cũng phụ thuộc vào sự kiên trì của ba mẹ.

Trong quá trình áp dụng mẹo chữa trẻ ngủ ngày cày đêm, nếu thấy biện pháp nào phù hợp và con có biểu hiện thích nghi, hãy tiếp tục thực hiện giải pháp đó. Khi phát hiện thấy con quấy khóc nhiều hơn và tình trạng thức đêm vẫn không giảm đi sau một thời gian, hãy cho con đi khám để chuẩn đoán xem liệu bé có đang gặp bệnh lý nào hay không.

Các mẹo dân gian chữa trẻ ngủ ngày cày đêm là rất dễ để áp dụng. Để nhiệt độ phòng hợp lý và cho bé mặc quần áo thoải mái khi ngủ là việc quan trọng đầu tiên cần ưu ái kiểm tra và đảm bảo. Ba mẹ nào chăm con thấy bé thường thức vào ban đêm có thể tham khảo thực hiện để giúp bé nhanh chóng có lịch sinh hoạt hợp lý và ngủ ngon giấc hơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

VB9