Gửi Câu Hỏi

7 Mẹo dân gian giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon dễ thực hiện cần lưu ý

Nhiều bà mẹ tìm kiếm mẹo dân gian giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon vì họ đã thử hết một vài cách chăm sóc con cơ bản nhưng không thấy hiệu quả.

Giấc ngủ ngon là rất quan trọng đối với trẻ sơ sinh. Khi còn nhỏ, bất kể đứa trẻ nào cũng hay gặp phải tình trạng khó ngủ hoặc giật mình tỉnh giấc. Hiện tượng con quấy khóc và không chịu ngủ vào ban đêm xảy ra lâu ngày không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe bé, mà còn khiến ba mẹ chăm con rất vất vả và mệt mỏi.

Để giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon, ba mẹ có thể thực hiện rất nhiều giải pháp khác nhau từ thói quen, đến cách ru bé ngủ. Tuy nhiên, trước khi nghĩ đến những cách này, hãy thử làm một số mẹo dân gian giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon đã được chia sẻ tổng hợp trong bài viết này.

mẹo dân gian giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon

1/ Các mẹo dân gian giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon

Về cơ bản, trẻ càng nhỏ, càng cần nhiều giờ để ngủ hơn. Đối với trẻ sơ sinh, con cần khoảng 20 giờ 1 ngày để ngủ. Thông thường, bé sẽ thức rồi lại ngủ, sau mỗi 2-3 tiếng không phân biệt ngày hay đêm.

Thời gian ngủ sẽ giảm dần khi con lớn lên và bé cũng sẽ ngủ sâu và ngon hơn. Do vậy, ba mẹ không cần lo lắng, thay vào đó hãy cố gắng chăm sóc con thật tốt. Ngoài ra, để giúp bé ngủ ngon hơn, ba mẹ có thể tham khảo thực hiện những mẹo dân gian cho trẻ sơ sinh ngủ ngon rất đơn giản dưới đây.

Đặt vỏ cam, chanh, quýt trong phòng ngủ

Các loại vỏ của họ nhà cam có chứa rất nhiều tinh dầu. Đây là hoạt chất giúp điều hòa lưu thông máu, thư thái tinh thần và con người sẽ dễ đi sâu vào giấc ngủ. Như vậy, các mẹ hãy lấy vỏ chanh/ bưởi hoặc quýt phơi khô rồi treo ở đầu giường hoặc góc phòng ngủ của bé.

đặt vỏ cam, chanh, quýt trong phòng

Treo tỏi ở đầu giường

Theo tương truyền dân gian, dùng tỏi treo trong phòng sẽ giúp bé ngoan và ít quấy khóc hơn. Ba mẹ hãy treo một chùm tỏi ở đầu giường và dùng một túi dây rút có 1-2 tép tỏi đặt vào áo bé.

Dùng dâu tằm

Dâu tằm là loại cây có thể xua đuổi tà khí khi bé ngủ, qua đó giúp trẻ sơ sinh ngủ ngoan hơn. Theo quan niệm xa xưa, trẻ nhỏ còn non nớt, do đó dễ bị các thế lực tâm linh trêu trọc dẫn đến giật mình quấy khóc. Vì vậy, nhiều ba mẹ đã đặt cành dâu tằm (càng tươi càng tốt) trong căn phòng ngủ để bé không bị quấy nhiễu lúc ngủ.

Xông phòng bằng bồ kết hoặc tinh dầu

Sử dụng bồ kết hoặc tinh dầu để xông phòng cũng là một trong những mẹo dân gian giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon hiệu quả. Việc làm này không chỉ có tác dụng sát khuẩn, loại bỏ luồng khí xấu, mà còn giúp bé hết khóc và giật mình nửa đêm.

Ba mẹ hãy chuẩn bị chậu nước nóng đã có vài giọt tinh dầu chàm, hoặc một chậu than có vài quả bồ kết chín khói bốc lên rồi để trong phòng ngủ.

Xông phòng bằng bồ kết hoặc tinh dầu

Sử dụng thực phẩm tốt cho giấc ngủ

Nhiều bà mẹ cũng chia sẻ rằng việc cho bé uống một số loại nước sắc như hạt sen, lá lạc tiên, tía tô hay đậu đen sẽ giúp bé ngủ ngon và sâu giấc. Đây là những loại thảo dược tiêu biểu có thể trị an thần tốt.

Làm gối đinh lăng

Cho bé gối đầu trên loại gối thảo dược cũng là một mẹo dân gian vô cùng hiệu quả giúp con ngủ ngon hơn. Gối làm bằng đinh lăng là loại đáng chú ý nhất. Trên thị trường có bán sẵn loại gối này, tuy nhiên mẹ cũng có thể tự làm nó vì cách làm cũng khá đơn giản.

Đặt dao cùn ở đầu giường

Khi bé quấy khóc nhiều hoặc thường xuyên giật mình trong lúc ngủ, nhiều gia đình đã đặt dao cùn ở đầu giường. Đây là một mẹo dân gian cho bé ngủ ngon hiệu quả được đa số ba mẹ tin rằng sẽ giúp xua đuổi tà khí đang trêu chọc con. Cách làm này có tác dụng tương tự như đốt vía cho trẻ hay đeo vòng gỗ dâu tằm cho bé.

2/ Lưu ý khi áp dụng mẹo dân gian giúp trẻ sơ sinh ngủ đêm

Các mẹ có thể thực hiện một trong những mẹo dân gian giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon như đã đề cập bên trên để xem mức hiệu quả đến đâu. Những bí quyết này rất đơn giản được nhiều gia đình áp dụng thành công. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng khoa học nào chỉ ra những mẹo này "chắc chắn" giúp bé ngủ ngon.

Thực tế cho thấy bé ngủ ngon hay không không chỉ phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe, không gian phòng mà còn ở thói quen và cách ru ngủ của mẹ. Do đó, nếu bà mẹ nào thử áp dụng một số mẹo dân gian giúp trẻ ngủ ngon, hãy lưu ý rằng đó không phải là giải pháp chắc chắn hoàn toàn, mà chỉ mang tính hỗ trợ.

mẹo dân gian giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon

Ba mẹ hãy cân nhắc những điều sau đây nếu có định áp dụng các mẹo dân gian cho con:

+ Nguồn gốc sản phẩm thảo dược làm gối không tốt dễ gây ảnh hưởng đến hô hấp và kích ứng da cho bé

+ Xông phòng bằng bồ kết hoặc tinh dầu không đúng cách hoặc bé không ưa mùi hương đó, con có thể sẽ quấy khóc nhiều hơn

+ Bài thuốc thực phẩm thảo dược như lá sen, lạc tiên, đậu đen.. có thể giúp an thần nhưng cũng tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng tới tinh thần bé. Đôi khi, con có thể bị mệt mỏi và ngủ li bì sau khi uống thảo dược.

Nhìn chung, để góp phần hỗ trợ bé đi vào giấc ngủ nhanh hơn, ba mẹ có thể thực hiện một số mẹo dân gian giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon đã được tương truyền qua thời gian. Đa số những cách này đều lành tính, không gây nguy hiểm cho bé. Tuy nhiên, nếu quan sát thấy con có biểu hiện khó chịu với mùi hương của vỏ cam, hay bồ kết... ba mẹ hãy dừng lại và tìm giải pháp khác thích hợp hơn để giúp con có một giấc ngủ ngon an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

VB9