Gửi Câu Hỏi

Nguyên nhân trẻ không chịu ngủ trưa phổ biến và các mẹo xử lý

Nguyên nhân trẻ không chịu ngủ trưa là do đâu? Điều gì sẽ xảy ra nếu bé không ngủ trưa và các mẹ nên thực hiện giải pháp nào để giúp trẻ? Nhiều đứa trẻ có biểu hiện ngáp, kéo tai hay dụi mắt cho thấy đây là dấu hiệu con đang mệt mỏi và rất sẵn sàng đi ngủ một giấc ngắn. Thế nhưng, con bạn không chịu nhắm mắt và ngủ. Chúng có thể sẽ la hét và quấy khóc không chịu ngủ trưa. Hầu hết trẻ em không bỏ việc ngủ trưa cho đến khi được 3 tuổi. Nhiều chuyên gia chỉ ra rằng trẻ càng lớn sẽ càng dễ bỏ ngủ trưa.

Trong tình huống như vậy, các ba mẹ tỏ ra bực bội và thật không may, điều này chỉ khiến trẻ càng thêm quấy khóc và mệt hơn. Thực tế cho thấy có nhiều cách để bạn ru con ngủ trưa. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu các nguyên nhân chủ yếu khi bé không ngủ trưa và một số vấn đề khác thường gặp. Từ đó, biết được những thủ thuật và giải pháp để giúp con ngủ ngon vào giữa ngày.

1/ Nguyên nhân trẻ không chịu ngủ trưa

Các nguyên nhân trẻ không chịu ngủ trưa có thể xuất phát từ bệnh tật hay những thay đổi về sinh lý. Theo các chuyên gia, có rất nhiều lý do khiến con bạn không ngủ trưa và dưới đây là một số nguyên do phổ biến.

Trẻ không bị mệt mỏi

Khi con không mệt mà vẫn có thể chơi đùa, bé sẽ không chịu đi ngủ trưa. Đúng vậy, nếu cố gắng ép con đi ngủ lúc này sẽ là "công thức" dẫn đến thảm họa. Chúng sẽ khóc lóc và buồn bã vì không được tiếp tục chơi.

Trẻ quá mệt mỏi

Nguyên nhân này có vẻ như "xung đột" với lý do đầu tiên. Tuy nhiên, điều này không hề sai theo lý giải rằng em bé kiệt sức sẽ càng khó đi vào giấc ngủ (giống như người lớn). Chúng ta cũng vậy, khi quá mệt mỏi, bạn sẽ rất khó ngủ. Mặc dù có thể nằm xuống trên giường, nhưng cơ thể sẽ cảm thấy khó chịu và không thể chợp mắt ngủ.

nguyên nhân trẻ không chịu ngủ trưa

Lịch trình ngủ cho bé không hợp lý

Trẻ sơ sinh và trẻ em phát triển theo thói quen. Chúng sẽ biết đến giờ đi ngủ trưa hoặc tối dựa trên nhịp sinh học và một số yếu tố môi trường bên ngoài. Ở mỗi độ tuổi khác nhau, con sẽ cần một lịch trình đi ngủ khác nhau. Do vậy, nguyên nhân trẻ không chịu ngủ trưa cũng có thể do mẹ đang áp đặt một bảng thời gian ngủ không phù hợp cho con.

Môi trường ngủ không tốt

Nếu trẻ khó ngủ vào ban ngày hay cả ban đêm có thể do môi trường xung quanh. Trẻ cần một không gian yên tĩnh và ít ánh sáng để ngủ. Do đó, nếu thấy trẻ không chịu ngủ trưa, hãy quan sát những yếu tố xung quanh xem có đang ảnh hưởng đến bé không. Đây là một trong những lý do chính mà bé không chịu ngủ trưa thường gặp nhưng không nhiều ba mẹ để ý vì đang quá tập trung dỗ con ngủ.

Trẻ bị đói

Đói cũng có thể là nguyên nhân khiến trẻ không chịu ngủ trưa. Dạ dày của trẻ là rất nhỏ, do đó không thể dự trữ nhiều thức ăn. Do vậy, trẻ sẽ nhanh đói và điều này sẽ làm gián đoạn giấc ngủ. Hãy cân nhắc xem trẻ ăn được bao nhiêu và bạn có cần điều chỉnh lại tần suất cho trẻ ăn không.

Trẻ đang trong giai đoạn phát triển

Nếu đã thử mọi cách mà bé vẫn không chịu ngủ, rất có thể con đang trong giai đoạn chuyển tiếp của sự phát triển. Đây chỉ là vấn đề giấc ngủ xảy ra tạm thời và bạn không nên quá lo lắng với nguyên nhân trẻ không chịu ngủ trưa này.

do trẻ trong giai đoạn phát triển

2/ Khi trẻ không ngủ trưa có sao không

Giấc ngủ trưa thực sự cần thiết cho trẻ. Hầu hết các trẻ sơ sinh đều cần ngủ trưa, và trẻ em càng lớn còn ngủ lâu hơn vào ban ngày. Ngủ trưa đóng vai trò quan trọng trong lịch trình ngủ hợp lý cho trẻ vì nó gián tiếp ảnh hưởng tới giấc ngủ của bé vào ban đêm. Chẳng hạn, trẻ không ngủ trưa, sẽ ngủ nhiều hơn vào ban đêm, như vậy sẽ vượt quá số giờ khuyến cáo.

Khi trẻ lớn lên và phát triển, giấc ngủ ngắn sẽ giúp cơ thể và tâm trí có thời gian để nghỉ ngơi và nạp năng lượng. Ngoài ra, nếu trẻ quá mệt mỏi, chúng sẽ khó đi vào giấc ngủ hơn vào ban đêm. Một số lợi ích khác lý giải vì sao giấc ngủ trưa lại quan trọng cho trẻ như sau.

Ngủ trưa giúp bé học tập tốt hơn

Một nghiên cứu về trẻ em mẫu giáo cho thấy rằng ngủ trưa giúp chúng chơi trò chơi với trí nhớ tốt hơn. Đúng vậy, khi bộ não hoạt động nhiều vào buổi sáng, nó sẽ cần thời gian để nghỉ ngơi và hồi phục. Việc bé ngủ giấc ngắn vào buổi trưa sẽ góp phần phục hồi năng lượng và bé sẽ tiếp tục hoạt động tốt vào buổi chiều. Có thể nói, trẻ không ngủ trưa sẽ khó có được trí nhớ tốt như nhiều em nhỏ khác.

nguyên nhân trẻ không chịu ngủ trưa

Ngủ trưa giúp trẻ khỏe mạnh

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng những đứa trẻ ngủ không đủ giấc hoặc ngủ không đều đặn có xu hướng mắc bệnh béo phì cao hơn. Một lý do có thể liên quan đến cách chúng ăn khi cảm thấy mệt mỏi. Trong khi những bài "test" khác đã phát hiện ra rằng trẻ em có xu hướng ăn nhiều hơn nếu chúng không ngủ đủ. Điều này có nghĩa rằng nếu trẻ ngủ trưa, con sẽ ít cảm thấy mệt mỏi hơn, từ đó, hạn chế nguy cơ ăn quá nhiều và mắc bệnh béo phì. Ngoài ra, khi trẻ mệt mỏi do thiếu ngủ trưa, con sẽ không có nhiều năng lượng hoạt động và tập thể dục đầy đủ - đây là những yếu tố quan trọng để con có một cân nặng khỏe mạnh.

Giúp bé có tâm trạng tốt hơn

Khoa học chứng minh rằng trẻ em không chịu ngủ trưa sẽ thường có biểu hiện ít vui vẻ và hay lo lắng hơn. Không những thế, khi đối mặt với những sự kiện tồi tệ, chúng có thể phản ứng một cách tiêu cực theo. Như vậy, nếu trẻ em không ngủ trưa, con có thể sẽ cáu gắt và thường tỏ ra bực bội hơn những đứa trẻ ngủ trưa đầy đủ.

3/ Xử lý tình huống trẻ không ngủ trưa thế nào

Mặc dù bạn đang cố gắng đến thế nào nhưng trẻ vẫn không chịu chợp mắt và ngủ. Khi nhận ra con ngủ nhiều hơn vào ban đêm, hãy làm theo một số giải pháp sau đây để giúp bé chịu ngủ trưa vào hôm sau.

cần xem lại lịch sinh hoạt của con

Xem lại lịch trình ngủ

Như đã đề cập ở phần nguyên nhân trẻ không chịu ngủ trưa, lịch trình ngủ của con có thể đã không còn phù hợp. Do vậy, việc điều chỉnh và thiết kế lại lịch trình và thời gian ngủ cho bé là cần thiết lúc này. Ba mẹ hãy chú ý đến tuổi của bé sẽ phù hợp với thời gian nào để làm lại kế hoạch.

Thống nhất giờ đi ngủ

Bạn nên nhất quán trong việc chọn một giờ đi ngủ và để con ngủ cố định ở một chỗ. Nôi hoặc giường riêng là lựa chọn hợp lý cho trẻ mới biết đi vì nó sẽ tạo ra sự liên kết với giấc ngủ độc lập và hiệu ứng quen thuộc.

Thực hiện thói quen

Hãy tắm cho bé, đọc sách hay hát một vài bài hát cho con nghe để giúp bé thư giãn và sẵn sàng đi ngủ. Đây là một phần quan trọng như tín hiệu cho con biết đến giờ ngủ trưa.

Không ép trẻ

Hãy đặt trẻ trên giường khi đến giờ đi ngủ những đừng ép con phải ngủ nếu con chưa muốn. Bạn có thể giảm độ sáng của đèn và để một vài đồ chơi trên giường cho bé chơi. Con bạn có thể sẽ chơi một lúc rồi sẽ buồn ngủ như thường mà không cần bất kỳ tác động nào từ mẹ. Đây là cách đơn giản mà không gây mệt mỏi cho cả mẹ và trẻ.

Nhìn chung, có nhiều nguyên nhân trẻ không chịu ngủ trưa nhưng hầu hết có thể được điều chỉnh bằng thời gian, sự kiên nhẫn và luyện tập. Điều quan trọng nhất là xác định điều gì đang ảnh hưởng đến lịch trình ngủ của con và từ đó loại bỏ chúng. Việc thiết lập một lịch trình ngủ trưa chắc chắn cần có thời gian. Hãy cố gắng và thực hiện nó thật tốt để giúp bé mạnh khỏe và phát triển lành mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

VB9