Gửi Câu Hỏi

Nợ ngủ ở trẻ sơ sinh là gì và tính như thế nào? 5 cách khắc phục

Nợ ngủ ở trẻ sơ sinh là một khái niệm khá xa lạ nhưng nó hoàn toàn không hề khó hiểu. Tính nợ ngủ như thế nào là tốt cho trẻ sơ sinh nhất? Có quá nhiều vấn đề liên quan đến giấc ngủ ở bé. Nó phức tạp đến mức như thế nào? Bạn có bao giờ làm phép tính nào đó để tìm ra số giờ đồng hồ bé đang thiếu ngủ không?

Chất lượng giấc ngủ của trẻ là ưu tiên hàng đầu của tất cả chúng ta. Tuy nhiên, nếu con mất ngủ nhiều, có thể trẻ đang bị nợ ngủ. Vậy nợ ngủ là gì, làm thế nào để bạn phát hiện ra nó và bằng cách nào để giúp con bạn ngủ ngon? Tham khảo nội dung ngay sau đây.

1/ Nợ ngủ ở trẻ sơ sinh là gì?

Ngủ là một nhu cầu sinh lý. Cơ thể chúng ta cần một số giờ nhất định để phục hồi trong ngày và sẵn sàng cho ngày tiếp theo. Nợ ngủ ở trẻ sơ sinh hay còn gọi là thiếu ngủ, là điều xảy ra khi con bạn không ngủ đủ giấc.

Tình trạng thiếu ngủ tăng dần theo thời gian. Giống như nếu bạn nợ tiền và bạn phải trả lãi mỗi tháng và số tiền bạn nợ ngày càng lớn lên. Tình trạng nợ ngủ cũng vậy, nếu trong thời gian dài con bạn liên tục ngủ ít hơn mức lý tưởng, thì khoản thâm hụt sẽ tăng lên.

2/ Cách tính nợ ở trẻ sơ sinh

Khi trẻ có một quãng thời gian dài không duy trì được giấc ngủ đủ đối với độ tuổi, trẻ sẽ trở nên mệt mỏi. Khi quá mệt mỏi, chúng sẽ trở nên kích động, quấy khóc và cuối cùng là khó ngủ. Điều này biến việc "nợ ngủ" càng trở nên tồi tệ hơn.

nợ ngủ ở trẻ sơ sinh

Công thức tính nợ ngủ ở trẻ sơ sinh

Nợ ngủ = Số giờ trẻ nên dành cho giấc ngủ - số giờ thực tế trẻ ngủ được

Để thực hiện được cách tính này, bạn cần biết con bạn cần ngủ bao nhiêu giờ và quan sát số giờ mà con thực tế đã ngủ được. Mọi thứ đều rất quan trọng, do vậy bạn cần chú ý tính toán một cách chính xác.

Bảng thời gian ngủ của trẻ

Tuổi

Thời gian ngủ trung bình (tiếng) Thời gian ngủ ngày trung bình (tiếng) Giấc ngủ ngắn trong ngày (lần) Thời gian tỉnh giữa các giấc ngủ
0-7 tuần 16-18 4-6 4+ 30-60 phút
2-3 tháng 14-16 4-6 4-6 60-90 phút
4-5 tháng 13-15 3-4 3 1.5-2.5 tiếng
6-9 tháng 13-15 2.5-4 2 2-3.5 tiếng
10-12 tháng 12-14 2-3.5 2 2.5-3.5 tiếng
13-15 tháng 11-14 2-3 2 hoặc 1 3-4 tiếng
16-24 tháng 11-14 2-3 1 3.5-5 tiếng
2-3 năm 10-13 1-2 1 5-6 tiếng
3-5 năm 10-13 0-2 1 hoặc 0 5-6 tiếng hoặc tỉnh cả ngày

Hãy làm phép tính để biết được bé đang thiếu bao nhiêu giờ ngủ. Chúng cần ngủ trưa nhiều hơn hay ngủ đêm nhiều hơn? Nếu bé thiếu ngủ cả ngày lẫn đêm, đầu tiên hãy tập trung cải thiện giấc ngủ ban đêm trước. Thời gian ngủ ban đêm là lúc giấc ngủ được cải thiện nhiều nhất để não có nhiều thời gian hồi phục hơn.

bảng thời gian ngủ của trẻ

3/ Nợ ngủ ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe của bé

Nợ ngủ ở trẻ sơ sinh là một vấn đề hay gặp ngày nay. Nợ ngủ có liên quan đến các vấn đề về sức khỏe như đau đầu, mệt mỏi, cáu kỉnh, giảm trí nhớ,...

Khi trẻ bị thiếu ngủ, nghĩa là con không ngủ đủ giấc. Nếu tổng số giấc ngủ không đổi mỗi ngày hoặc ít hơn, thì số giờ con thiếu ngủ càng tăng lên. Khi đó, tâm trạng và hiệu suất của trẻ ngày càng xấu đi mặc dù số lượng giờ mất ngủ mỗi ngày hoặc đêm đều là không đổi.

4/ Cách khắc phục nợ ngủ cho trẻ

Hầu như tất cả trẻ sơ sinh đến 5 tuổi đều cần ngủ khoảng thời gian như nhau. Tất nhiên các con số có thể thay đổi tùy thuộc vào tính cách giấc ngủ của bé, nhưng người ta thường thấy trung bình nợ ngủ ở trẻ sơ sinh là 30 phút đến 1 giờ. Vậy làm thế nào để khắc phục nợ ngủ cho bé?

nợ ngủ ở trẻ sơ sinh

Điều chỉnh giờ đi ngủ sớm hơn 30 phút

Khi trẻ bị thiếu ngủ, hãy điều chỉnh giờ đi ngủ của con sớm hơn khoảng 30 phút. Hãy cố gắng thiết lập một thói quen cho bé trước khi đi ngủ và cho con ngủ trưa đều đặn nhất có thể. Nếu bé thiếu ngủ nhiều hơn 30 phút, hãy dần dần chỉnh giờ đi ngủ sớm hơn theo số giờ nợ ngủ đó.

Thiết lập chế độ dinh dưỡng hợp lý

Các nghiên cứu chỉ ra rằng nợ ngủ ở trẻ sơ sinh có liên quan đến vấn đề ăn uống. Cụ thể, trẻ thiếu ngủ có tương quan với biếng ăn và khó bú sữa. Cha mẹ nên xem lại chế độ ăn của con xem đã hợp lý hay chưa, và dinh dưỡng nào bé đang cần được bổ sung.

Tạo một không gian ngủ lý tưởng

Quan niệm rằng trẻ sơ sinh nên được ngủ trong môi trường đầy những tiếng ồn lớn để làm quen là sai lầm. Chuyên gia cho biết mặc dù trẻ sơ sinh có thể ngủ tự nhiên ở bất cứ đâu, nhưng đứa trẻ thiếu ngủ sẽ không được hưởng lợi ích nào nếu chúng ngủ trong những tiếng ồn (chó sủa, âm thanh lớn...)

tạo cho bé không gian ngủ lý tưởng

Nếu con bạn thiếu ngủ, hãy cố gắng tạo một không gian ngủ lý tưởng: làm giảm tiếng ồn, đảm bảo ánh sáng không quá chói, không khí thông thoáng và sạch sẽ.

Ưu tiên những giấc ngủ ngắn

Một quan niệm sai lầm của nhiều cha mẹ là cho con chơi vào ban ngày để trẻ ngủ ngon hơn vào ban đêm. Nếu cho con ngủ theo cách này, trẻ sẽ dễ thức giấc vào lúc nửa đêm và giấc ngủ của con bị ảnh hưởng. Do vậy, ba mẹ nên ưu tiên cho con ngủ những giấc ngắn để hồi phục sức khỏe, thay vì chỉ dựa vào giấc ngủ ban đêm.

Cố định thời gian thức dậy

Một bí quyết khác để cải thiện nợ ngủ ở trẻ sơ sinh là cho bé thức dậy muộn hơn. Ngoài ra, bạn cũng nên cố định thời gian thức dậy của trẻ. Theo lý giải, trẻ thức dậy vào những thời điểm rất khác nhau mỗi ngày sẽ khiến đồng hồ sinh học "loạn". Sau cùng, chu kỳ giấc ngủ của bé trở nên hỗn loạn và mệt mỏi.

nợ ngủ ở trẻ sơ sinh

Nhìn chung, nợ ngủ ở trẻ sơ sinh chính là tình trạng bé đang thiếu ngủ. Đôi khi bạn cảm thấy bất lực khi thấy con mệt mỏi mà đã cố gắng hết sức để cải thiện, nhưng hãy kiên trì và cố gắng. Những thông tin trên đây hy vọng sẽ giúp bạn hiểu hơn về nợ ngủ và cung cấp một số mẹo bạn có thể làm để giúp bé có giấc ngủ toàn diện hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

VB9