Gửi Câu Hỏi

Phương pháp luyện ngủ bế lên đặt xuống thực hiện thế nào cho bé?

Phương pháp luyện ngủ bế lên đặt xuống được nhiều mẹ truyền tai nhau vì nhẹ nhàng, không nước mắt, có thể áp dụng cả cho giấc ngủ buổi tối và buổi trưa. Vậy phương pháp này có hiệu quả không? Và cách thực hiện thế nào? Hãy cùng Bengungon tìm hiểu trong bài viết dưới đây mẹ nhé!

1/ Phương pháp luyện ngủ bế lên đặt xuống có hiệu quả không?

Phương pháp luyện ngủ bế lên đặt xuống (Pick Up Put Down - PUPD) là một kỹ thuật huấn luyện bé ngủ nhẹ nhàng được Tracy Hogg phổ biến trong cuốn sách Secrets of the Baby Whisperer, giúp bé tự đi vào giấc ngủ một cách nhẹ nhàng mà không cần ôm ấp hay đạo cụ (vd: núm vú giả).

phương pháp luyện ngủ bế lên đặt xuống

Giống như tên gọi, phương pháp luyện ngủ bế lên đặt xuống liên quan đến việc bạn đặt con xuống để ngủ và bế bé lên nếu con bắt đầu khóc, lặp đi lặp lại điều này cho tới khi trẻ ngủ ngoan. Mục đích của phương pháp này là giúp em bé không phụ thuộc vào cha mẹ mới có thể ngủ được, đồng thời cũng không cảm thấy bị bỏ rơi.

Vậy phương pháp Pick Up Put Down này có hiệu quả không?

Nó còn phụ thuộc vào tính cách từng bé ba mẹ nhé! PUPD hiệu quả nhất ở trẻ 3 - 8 tháng, có thể hiệu quả với bé này nhưng lại kém hiệu quả với bé khác. Đặc biệt, phương pháp này sẽ đòi hỏi rất nhiều sự kiên nhẫn của ba mẹ. Cũng như có thể mất vài ngày đến vài tuần để thấy được sự thay đổi nhất quán trong thói quen ngủ của bé.

Phương pháp này không dành cho tất cả, bởi đôi khi nó có thể gây kích thích quá mức với một số bé, khiến bé thức giấc nhiều hơn và khó ngủ trở lại.

Thế nhưng, phương pháp ru ngủ bế lên đặt xuống hoàn toàn là một phương pháp không khóc và nhẹ nhàng với bé. Vì vậy, mẹ hãy tìm hiểu thêm những điều cơ bản về phương pháp này và quyết định xem có lựa chọn nó hay không nhé.

2/ Cách thực hiện phương pháp luyện ngủ bế lên đặt xuống cho bé

Bạn nên thực hiện phương pháp luyện ngủ bế lên đặt xuống này khi bé lên 3 tháng tuổi. Nguyên nhân là vì từ 3 tháng, quá trình tiết melatonin - hormon giấc ngủ - trong cơ thể trẻ mới bắt đầu đi vào ổn định. Việc rèn ngủ cho trẻ vào mốc thời gian này là hiệu quả và phù hợp nhất.

phương pháp luyện ngủ bế lên đặt xuống

Xây dựng thói quen trước khi đi ngủ

Trước khi thực hiện phương pháp tự ngủ bế lên đặt xuống này, mẹ hãy xây dựng thói quen trước khi đi ngủ cho bé tốt, bằng các việc:

 • Duy trì thời gian đi ngủ nhất quán: hãy quan sát những dấu hiệu cho thấy bé buồn ngủ và tìm ra khung thời gian thích hợp cho điều này mẹ nhé. Và chú ý cho trẻ ăn no trước mốc thời gian này
 • Đặt trẻ xuống giường khi con còn ý thức, không phải là lúc bé đã ngủ thiếp đi
 • Thiết lập không gian ngủ tốt: yên tĩnh, ít ánh sáng, giường nệm thoải mái...
 • Đọc sách, kể chuyện... hay hát ru bé trước khi đi ngủ

Ba mẹ hãy nghỉ ngơi một chút

Phương pháp này đòi hỏi rất nhiều kiên nhẫn của ba mẹ, theo sát con trong quá trình thực hiện. Sẽ vất vả hơn trong những ngày đầu, do đó ba mẹ đừng quên dành thời gian nghỉ ngơi, giữ sức khỏe và năng lượng để thực hiện phương pháp này nhé.

Thực hiện luyện ngủ cho bé

Luyện con ngủ theo phương pháp bế lên đặt xuống gồm 7 bước cơ bản:

 • Chờ đợi: Nếu bé quấy khóc, đừng vội bé con lên ngay lập tức vì nhiều khi bé có thể tự ngủ lại được, và việc bé con lên ngay dễ khiến con trở nên phụ thuộc vào ba mẹ. Thay vào đó, mẹ hãy chờ đợi và lắng nghe xem con có tự ngủ lại được hay không.
 • Trấn an: Nếu tình trạng không lắng xuống, bạn hãy đặt tay lên người trẻ, vỗ nhẹ nhàng để trẻ yên tâm rằng ba mẹ đang ở đó với mình.
 • Ôm: Nếu trẻ vẫn khóc, mẹ hãy ôm con vào lòng nhé.
 • Đặt xuống: Khi trẻ ngừng khóc, mẹ hãy đặt bé xuống (ngay cả khi việc đặt xuống này có làm trẻ có dấu hiệu khóc trở lại), sau đó đặt bàn tay lên bụng bé, nói chuyện nhẹ nhàng để trấn an con.
 • Ôm lại: Nếu việc trấn an không hiệu quả, trẻ khóc trở lại. Lặp lại điều này cho tới khi tiếc khóc của trẻ chỉ còn thút thít.
 • An ủi: Đặt tay lên người trẻ và nói nhỏ, nhẹ nhàng.
 • Rời đi: Khi bé đã đi vào giấc ngủ, hãy rời khỏi phòng mẹ nhé.

3/ Lưu ý khi luyện ngủ cho bé bằng cách bế lên đặt xuống

Tương tự như các phương pháp rèn ngủ cho trẻ sơ sinh khác, luyện ngủ cho bé bằng cách bế lên đặt xuống cũng có ưu, nhược điểm riêng:

 • Ưu điểm: nhẹ nhàng, không nước mắt, không gây căng thẳng cho bé
 • Nhược điểm: đòi hỏi nhiều kiên nhẫn của ba mẹ, mất nhiều thời gian mỗi tối, phải khom lưng bế bé nhiều có thể khiến mẹ hơi khó chịu

những lưu ý

Phương pháp này thích hợp với bé từ 3 tháng tuổi, đặc biệt với các bé đang gặp một trong các vấn đề sau:

 • Chỉ đi vào giấc ngủ khi được ôm ấp hoặc đung đưa, di chuyển trong xe đẩy, ô tô, võng...
 • Phụ thuộc quá nhiều vào các đạo cụ như núm vú giả
 • Thức dậy quá sớm vào buổi sáng
 • Thức dậy quá sớm từ những giấc ngủ ngắn
 • Khó đi vào giấc ngủ trưa
 • Thiếu một thói quen ngủ

Nếu việc luyện ngủ cho con trở nên khó khăn, ba mẹ có thể hỏi ý kiến bác sĩ về việc bổ sung melatonin cho trẻ. Không chỉ là hormon tự nhiên trong cơ thể người, melatonin còn có mặt trong một số loại thực phẩm như: gạo, hạnh nhân, óc chó, gà, trà hoa cúc, trà lạc tiên, kiwi...

phương pháp luyện ngủ bế lên đặt xuống

Các nghiên cứu cho thấy, bổ sung melatonin là giải pháp hỗ trợ giấc ngủ an toàn và không gây lệ thuộc, thiết lập lại nhịp sinh học tự nhiên cho trẻ. Vì hoạt động theo cơ chế sinh lý tự nhiên trong cơ thể nên bổ sung melatonin cho hiệu quả nhanh, có thể thấy rõ ngay từ những ngày đầu sử dụng.

Hy vọng qua những chia sẻ về phương pháp luyện ngủ bế lên đặt xuống trên đây, ba mẹ đã dễ dàng hơn trong việc lựa chọn, rằng phương pháp này có phù hợp và nên áp dụng thế nào cho hiệu quả. Hãy tiếp tục theo dõi các bài viết của Bé ngủ ngon để cập nhật các thông tin chăm sóc giấc ngủ hữu ích cho bé mẹ nhé!

Tài liệu tham khảo:

 • https://www.wonderbaby.org/articles/overstimulated-baby
 • https://www.healthline.com/health/parenting/pick-up-put-down-method#how-to-do-it

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

VB9