Gửi Câu Hỏi

Rối loạn giấc ngủ ở trẻ 4 tháng: Nguyên nhân và các giải pháp

Rối loạn giấc ngủ ở trẻ 4 tháng do nhiều nguyên nhân khác nhau. Khi khắc phục được các nguyên nhân này, ba mẹ sẽ giúp con có được những giấc ngủ ngon trọn vẹn hơn.

1/ Tình trạng rối loạn giấc ngủ ở trẻ 4 tháng

rối loạn giấc ngủ ở trẻ 4 tháng

Không phải trẻ nào cũng gặp tình trạng rối loạn giấc ngủ ở trẻ 4 tháng, nhưng đây là giai đoạn chuyển đổi giấc ngủ lớn trong quá trình phát triển của trẻ.

Trong 2 tháng đầu sau sinh, trẻ sơ sinh dưỡng như dành hết thời gian trong ngày chỉ để ngủ và ngủ ngày, cày đêm là hiện tượng sinh lý bình thường. Nhưng từ tháng thứ 3, 4 trở đi, giấc ngủ của trẻ sơ sinh dần bước vào giai đoạn ổn định. Giấc ngủ của trẻ 4 tháng tuổi sẽ ngắn hơn nhưng sẽ cố định và đi vào khuôn khổ, trẻ ngủ nhiều hơn về đêm. Nguyên nhân là vì lúc này quá trình tiết melatonin trong cơ thể trẻ mới bắt đầu ổn định, tăng tiết vào ban đêm và giảm tiết vào ban ngày để điều chỉnh nhịp sinh học cơ thể theo quy luật ngày - đêm.

2/ Dấu hiệu trẻ 4 tháng rối loạn giấc ngủ

Nhiều trẻ 4 tháng tuổi bị rối loạn giấc ngủ, với các biểu hiện:

 • Thức dậy nhiều hơn về đêm, ngủ không yên.
 • Trẻ đói, quấy khóc.
 • Trẻ khó ngủ hơn bình thường/
 • Trẻ ngủ trưa ít hơn hoặc không ngủ trưa.
 • Trẻ cáu kỉnh hơn.

3/ Nguyên nhân gây rối loạn giấc ngủ ở trẻ 4 tháng

Không phải lúc nào quá trình chuyển đổi giấc ngủ ở trẻ sơ sinh cũng suôn sẻ. Sự bất ổn trong giai đoạn chuyển đổi này kèm theo sự phát triển não bộ vượt trội có thể khiến cơ thể trẻ nhạy cảm hơn với môi trường xung quanh, bé 4 tháng tuổi ngủ không sâu giấc, ngủ ít, khó ngủ...

Nguyên nhân rối loạn giấc ngủ ở trẻ 4 tháng tuổi cũng vì thế mà không rõ ràng. Nhưng bên cạnh các yếu tố thuộc về cơ thể trẻ mà chúng ta không thể xác định rõ thì vẫn có nhiều yếu tố bên ngoài có thể ảnh hưởng như:

 • Trẻ bị phụ thuộc quá nhiều và các yếu tố bên ngoài mới có thể ngủ được: võng, nôi, bố mẹ...
 • Môi trường ngủ không thoải mái: tiếng ồn, ánh sáng, nhiệt độ cao hay thấp...
 • Trẻ khó chịu do mắc các bệnh đường hô hấp hay tiêu hóa.

rối loạn giấc ngủ ở trẻ 4 tháng

Giấc ngủ có vai trò quan trọng với sự phát triển thể chất lẫn trí tuệ của trẻ. Nếu tình trạng này vẫn kéo dài thì có thể khiến con mệt mỏi, mất tập trung, giảm trí nhớ, quấy khóc, cáu kỉnh... và ảnh hưởng tới khả năng học tập, cảm xúc hay hành vi sau này khi trường thành.

4/ Cần làm gì khi trẻ 4 tháng bị rối loạn giấc ngủ

Khi trẻ 4 tháng tuổi bị rối loạn giấc ngủ, ba mẹ nên áp dụng các giải pháp sau đây để giúp con ngủ ngon hơn:

 • Khắc phục các bệnh đường hô hấp, tiêu hóa của con (nếu có): như nếu trẻ nghẹt mũi, sổ mũi, ba mẹ hãy nhỏ nước muối sinh lý hay muối ưu trương 3% để làm sạch, thông thoáng đường thở giúp con ngủ ngon hơn. Nếu trẻ kém hấp thu, hay nôn trớ, tiêu chảy... bổ sung men vi sinh sẽ giúp con tiêu hóa tốt hơn.
 • Theo dõi thời gian biểu hàng ngày của bé để rèn cho bé tự ngủ vào khung giờ phù hợp và cố định. Chú ý các tín hiệu ngủ của trẻ: ngáp, dụi mắt, quấy khóc...
 • Nên hát ru, tắm nước ấm, đọc sách cho trẻ trước khi đi ngủ.
 • Nên đặt trẻ vào giường khi con còn thức, không nên để bế trẻ trên tay để ngủ hẳn mới đặt vào giường.
 • Thiết lập không gian ngủ thoải mái cho trẻ: yên tĩnh, ít ánh sáng, nệm thoải mái...

Nếu tới 6 tháng tuổi mà trẻ vẫn còn rối loạn giấc ngủ, ngủ ít, ngủ không sâu giấc... ba mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ về việc bổ sung melatonin cho trẻ. Melatonin chính là hormon quan trọng nhất, ảnh hưởng trực tiếp trên nhịp sinh học ngày - đêm của trẻ và cũng có mặt trong các thực phẩm như hạnh nhân, óc chó, kiwi, yến mạch, chuối...

rối loạn giấc ngủ ở trẻ 4 tháng

Các nghiên cứu cho thấy, bổ sung melatonin sẽ giúp trẻ ngủ ngon, dễ ngủ và ngủ sâu giấc hơn, đặc biệt không bị mệt mỏi sau khi thức dậy. Melatonin không phải là thuốc ngủ và rất an toàn, không gây lệ thuộc, không ảnh hưởng tới hệ thần kinh khi bổ sung cho bé.

Hy vọng qua bài viết trên, ba mẹ đã hiểu rõ được nguyên nhân cũng như biết cách xử trí khi rối loạn giấc ngủ ở trẻ 4 tháng. Nếu còn băn khoăn nào về giấc ngủ của con, ba mẹ hãy để lại câu hỏi trong bình luận dưới đây nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

VB9