Gửi Câu Hỏi

Tập cho bé tự ngủ trong 7 ngày như thế nào? Hiệu quả ra sao?

Nhiều bà mẹ đang truyền tai nhau cách tập cho bé tự ngủ trong 7 ngày. Vậy phương pháp ấy là thế nào và nó hiệu quả đến đâu? Bài viết dưới đây sẽ là câu trả lời cho bạn.

1/ Cách tập cho bé tự ngủ trong 7 ngày

Ngày 1: Bắt đầu giúp trẻ phân biệt ngày và đêm

Việc đầu tiên và quan trọng nhất khi áp dụng cách tập cho bé tự ngủ trong 7 ngày này là giúp bé phân biệt ngày và đêm.

Điều này rất đơn giản. Bạn chỉ cần giúp trẻ nhận biết rõ ràng hơn sự khác biệt giữa lúc đi ngủ và thức dậy. Như:

  • Cho bé lên giường đi ngủ vào một khung giờ nhất định, kéo rèm cửa lại và giữ phòng ít ánh sáng, không gian yên tĩnh.
  • Khi thức dậy, hãy kéo rèm cửa để ánh sáng tự nhiên tràn vào phòng, sau đó nhẹ nhàng gọi trẻ dậy vào một khung giờ nhất định mỗi sáng. Sau khi đã sửa soạn những gì cần thiết (vd: thay quần áo, thay tã…), bạn nên bế bé ra khỏi giường.

Hãy bắt đầu điều này ngay từ ngày tập ngủ đầu tiên cho bé và áp dụng đều đặn trong các ngày sau. Điều này sẽ giúp trẻ dần hình thành nhận biết rằng giường là nơi để ngủ và trời tối là lúc đi ngủ, sáng là lúc cần thức dậy. Trẻ sẽ dễ dàng ngủ lại khi thức giấc về đêm.

Một lưu ý nhỏ khác, bạn nên tránh cho trẻ tiếp xúc với các thiết bị điện tử vào buổi tối. Bởi ánh sáng xanh từ các thiết bị này sẽ ức chế việc tiết melatonin trong não bộ của bé. Đây là một hormon được tăng tiết vào ban đêm để giúp các cơ quan nhận biết đã tới giờ đi ngủ, giúp trẻ dễ ngủ và ngủ sâu giấc hơn.

tập cho bé tự ngủ trong 7 ngày

Ngày 2: Tiếp tục giúp trẻ hình thành các thói quen tốt khác.

Nếu như ngày đầu tiên, chúng ta bắt đầu với các thói quen tốt trước khi đi ngủ và sau khi thức dậy thì ngày thứ 2 này, hãy cùng Bé ngủ ngon lưu ý về các thói quen khi trẻ đang ngủ nhé.

Điển hình như, nếu trẻ đòi bú vào ban đêm, hãy giữ cho trẻ bú trong không gian thật yên tĩnh, ít ảnh sáng. Nếu được, bạn hãy làm rõ sự khác biệt với khi bú vào ban ngày. Như ban ngày, bạn có thể vừa cho trẻ bú vừa hát hay cù vào chân bé.

Hoặc bạn có thể sử dụng tiếng ồn trắng (tiếng mưa, tiếng sóng biển, tiếng dế mèn, tiếng quạt, tiếng máy điều hòa không khí…) để giúp trẻ thư giãn, dễ ngủ hơn. Tiến sĩ Carl Johnson (Nhà tâm lý học và nhà nghiên cứu về giấc ngủ trẻ em tại Đại học Central Michigan, Mount Pleasant, Hoa Kỳ) cho biết: “Tiếng ồn của quạt, máy điều hòa không khí hoặc radio đặt ở chế độ tĩnh hiệu quả tốt với giấc ngủ của nhiều trẻ sơ sinh. Ưu điểm của tiếng ồn trắng là bạn có thể làm mất dần tiếng ồn theo thời gian, khi trẻ đã bắt đầu ngủ dễ dàng hơn.”

Ngày 3: Đặt trẻ xuống nôi khi tới giờ ngủ lúc còn thức

Đặt bé xuống nôi khi còn thức

Sau khi trẻ đã được rèn phân biệt ngày đêm và có thói quen khi ngủ tốt, tới ngày thứ 3 này, bạn hãy rèn cách tự ngủ cho bé bằng cách đặt trẻ xuống nôi hay giường khi tới giờ đi ngủ lúc bé còn đang thức.

Nếu bé đang thiu thiu ngủ trong lúc bú, hãy đánh thức bé nhẹ nhàng để đảm bảo lúc đặt vào cũi con vẫn còn đang tỉnh táo.

Nhiều trường hợp bé sẽ khóc khi đặt xuống cũi một mình, nhưng đó là điều bình thường trong giai đoạn đầu nên bạn không nên lo lắng quá về điều đó. Thông thường, các cơn khóc ở trẻ dưới 5 tháng chỉ kéo dài khoảng 15 - 20 phút. Bạn nên áp dụng các cách tập cho bé tự ngủ trong 7 ngày càng sớm để trẻ dễ dàng hợp tác cùng bạn hơn.

Ngày 4: Tiếp tục cứng rắn

Lúc này, bạn hãy tiếp tục cứng rắn bằng việc kéo dài thời gian phản ứng khi trẻ khóc không chịu ngủ so với ngày thứ 3. Điều này sẽ giúp trẻ dần “cai” được việc quấy khóc, mè nheo khi tự ngủ, không có bạn bên cạnh. Hãy thực hiện điều này cách nhất quán, nếu không trẻ sẽ càng khóc nhiều hơn vào ngày hôm sau.

Ngày 5: Ăn đêm khoa học

Nếu ban đêm bé đói nên không thể tự ngủ lại được, bạn hãy cho trẻ ăn đêm nhưng trong không gian yên tĩnh, ít ánh sáng nhất có thể. Đồng thời, hãy cố gắng kéo dài thời gian giữa các cữ bú để dẫn tiến tới việc cắt giảm hoàn toàn việc ăn đêm của trẻ. Bởi việc ăn đêm nhiều không chỉ làm tăng số lần trẻ thức giấc để ăn, mà chúng còn khiến trẻ đi tiểu nhiều hơn và làm ướt tã, ảnh hưởng tới giấc ngủ của trẻ.

Ngày 6: Tiếp tục thực hiện nhuần nhuyễn các phương pháp trước đó

Ở ngày thứ 6 này, bạn chỉ cần thực hiện nhuần nhuyễn các thói quen tốt trước đó, bé đã bắt đầu hình thành được thói quen tự ngủ và ngủ ngon giấc suốt đêm.

Ngày 7: Hình thành thói quen

Tới ngày cuối cùng này, bạn chỉ cần thực hiện tương tự như ngày 6. Và ở đây, bạn sẽ thấy hiệu quả rõ ràng hơn khi thói quen của trẻ đã được hình thành tốt, cả bé và mẹ sẽ có một giấc ngủ ngon

2/ Phương pháp tập cho bé tự ngủ trong 7 ngày có hiệu quả không?

Nhìn chung, phương pháp tập cho bé tự ngủ này là tập hợp các cách giúp trẻ ngủ tốt, được hướng dẫn từng bước và duy trì đều đặn trong 7 ngày đẻ giúp cả bé và bạn hình thành được thói quen, nên phương pháp này thực sự hiệu quả. Tuy nhiên, bạn cần tiếp tục thực hiện nó đều đặn trong cả những ngày sau đó.

tập cho bé tự ngủ trong 7 ngày

Trong một số trường hợp có lý do bất khả kháng làm gián đoạn tiến trình này, như: trẻ bị ốm, nhà có khách, âm thanh lạ từ bên ngoài... thì bạn cần linh hoạt, có thể ngưng lại và thực hiện trong những ngày sau nhé.

Phương pháp tập cho bé tự ngủ trong 7 ngày sẽ có hiệu quả rõ rệt nhất với các bé nhỏ hoặc các bé mới bước vào giai đoạn khó ngủ. Với các bé lớn hoặc các bé đã rối loạn giấc ngủ nhiều tháng, cha mẹ cần kiên trì và nghiêm khắc hơn khi áp dụng. Để hiệu quả tốt hơn, bạn có thể hỏi ý kiến bác sĩ về việc bổ sung melatonin trực tiếp cho trẻ. Nghiên cứu cho thấy, melatonin sẽ giúp trẻ dễ ngủ và ngủ ngon sâu giấc hơn, hiệu quả nhanh ngay từ những ngày đầu sử dụng và đặc biệt an toàn cho bé, không gây lệ thuộc. Melatonin còn hiệu quả trên cả trẻ đang gặp các dạng rối loạn như: tự kỷ, tăng động giảm chú ý...

Trên đây là phương pháp tập cho bé tự ngủ trong 7 ngày. Bạn hãy lưu lại và thực hành chúng từ ngay hôm nay nhé. Nếu có băn khoăn nào về giấc ngủ của bé, bạn có thể để lại câu hỏi cho Bé ngủ ngon tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

VB9