Gửi Câu Hỏi

Có nên tập cho trẻ sơ sinh nằm chơi tự lập & Hướng dẫn chi tiết

Tạo thói quen từ sớm sẽ giúp cả cha mẹ và trẻ dễ dàng hơn trong việc rèn luyện. Thế nhưng, ta có nên tập cho trẻ sơ sinh nằm chơi tự lập hay không? Và nếu có thì nên làm thế nào để an toàn cho sức khỏe lẫn sự phát triển tâm lý của trẻ?

1/ Có nên tập cho trẻ sơ sinh nằm chơi không?

Với những gia đình ba mẹ bận rộn thì khoảng thời gian em bé mới sinh chịu ngủ hay tự nằm chơi ngoan thực sự quan trọng. Lúc này, ba mẹ có thể làm các công việc cá nhân hay chăm sóc cho anh chị lớn. Nhưng trẻ sơ sinh lại chưa biết tự chăm sóc và bảo vệ mình.

Vậy có nên tập cho trẻ sơ sinh nằm chơi không?

tập cho trẻ sơ sinh nằm chơi

Thực tế, lúc trẻ tự chơi không chỉ là thời gian cần thiết cho ba mẹ mà việc quá sốt sắng gần con có thể làm giai đoạn khủng hoảng xa cách (7 - 9 tháng) trầm trọng hơn rất nhiều, bé bám mẹ và có thể biếng ăn, mất ngủ vì sợ xa mẹ.

Do đó, có nên tập cho trẻ sơ sinh nằm chơi mẹ nhé! Nhưng hãy giúp trẻ tự chơi trong không gian an toàn và khoảng thời gian, tần suất phù hợp với từng bé.

Ngoài ra, chơi một mình còn giúp trẻ phát triển kỹ năng độc lập, trí thông minh, khả năng tập trung và thích nghi với môi trường mới. Vì khi chơi một mình, trẻ sẽ phải tự nghĩ ra những trò chơi cho bản thân, tập trung để tự giải quyết vấn đề theo cách riêng của con... mà không phải theo logic và sự giúp đỡ của người lớn.

2/ Hướng dẫn cách tập cho trẻ sơ sinh nằm chơi tự lập

Chúng ta có nên tập cho trẻ sơ sinh nằm chơi, nhưng hãy rèn luyện cho con đúng cách mẹ nhé!

Mẹ có thể tham khảo hướng dẫn và một số lưu ý này:

tập cho trẻ sơ sinh nằm chơi

Bước 1: Chuẩn bị một môi trường thu hút

Bình thường, trẻ sơ sinh có thể nằm yên trên giường và tự chơi với bàn tay, bàn chân hoặc tự nói chuyện líu lo một mình. Nhưng nếu điều này không khả quan, mẹ có thể gắn thêm trên giường hoặc thanh gỗ nôi một chiếc xúc xắc nhiều màu sắc, một chiếc gương nhỏ, chuông bé xíu... hay các đồ chơi trong nôi.

Lưu ý các đồ chơi cần an toàn, không chứa các góc cạnh sắc nhọn, cũng không nên để khăn, gấu bông lớn trong nôi vì có thể đè lên trẻ. Ngoài ra, chỉ nên đưa những đồ chơi này khi bé chơi một mình, sau đó nên cất những đồ chơi đó đi để tăng sự cuốn hút của đồ chơi với bé mẹ nhé.

Bước 2: Tạo ra các khoảng thời gian tự chơi

Tập cho trẻ sơ sinh tự nằm chơi cũng như chúng ta đang xây dựng một thói quen tốt cho trẻ vậy. Do đó, mẹ hãy cho bé tập vào những khung giờ nhất định trong ngày, nên từ 1 - 2 lần và trong không gian không tốt cho sự tập trung, không bị chi phối bởi tiếng ồn tivi, nhạc điện thoại. Điều này sẽ giúp bé hình thành nhịp vui chơi riêng.

Bước 3: Ra khỏi phòng/ ở khu vực mà bé không nhìn thấy

Sau khi đã chuẩn bị cho trẻ một không gian tự chơi an toàn và thú vị, bạn hãy ra khỏi phòng hoặc ở khu vực gần đó, nhưng trẻ không nên còn thấy được sự có mặt của mẹ. Hãy bắt đầu bằng các khoảng thời gian ngắn rồi tăng dần lên. Và bạn cũng có thể duy trì sự liên hệ với con bằng giọng nói nhé.

Lưu ý

tập cho trẻ sơ sinh nằm chơi

  • Chọn nôi, cũi phù hợp với trẻ, đảm bảo nó an toàn, trẻ dễ nằm và di chuyển
  • Nên cho trẻ ít đồ chơi và lựa chọn đồ chơi đơn giản
  • Loại bỏ các đồ vật có thể khiến trẻ ngạt thở như khăn, chăn, gối ôm...
  • Cân nhắc nhờ nuôi hoặc cách ly thú cưng nếu chúng có khả năng gây hại đến trẻ trực tiếp hay gián tiếp (VD: lông gây dị ứng)
  • Hãy để bé tự chơi và giải quyết vấn đề của mình, không làm gián đoạn. Chỉ can thiệp nếu cần thiết (VD: 2 quả bóng lăn quá xa và trẻ không thể tự mình kéo chúng lại gần để chơi tiếp được)
  • Không quá kỳ vọng rằng trẻ sẽ tự chơi được bao lâu vì điều này còn tùy thuộc mỗi bé và hoàn cảnh cụ thể. Ba mẹ vẫn nên ở gần trẻ, dành thời gian quan sát nhất định để đảm bảo con an toàn hay cần sự giúp đỡ

Hy vọng qua hướng dẫn cách tập cho trẻ sơ sinh nằm chơi cũng như các lưu ý trên đây, ba mẹ đã dễ dàng hơn trong việc rèn luyện thói quen tốt này cho bé và có thêm khoảng thời gian cho bản thân. Hãy theo dõi các bài viết của Bé ngủ ngon để cập nhật thông tin chăm sóc giấc ngủ cho bé hữu ích mẹ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

VB9