Gửi Câu Hỏi

Tính cách bé ngủ nằm sấp và sự nổi trội về chỉ số IQ

Mỗi em bé sẽ có một tư thế ngủ ưa thích hơn cả. Cùng xem tính cách bé ngủ nằm sấp sẽ gợi ý cho ba mẹ những thông tin thú vị nào về con nhé!

1/ Tính cách bé ngủ nằm sấp thế nào?

tính cách bé ngủ nằm sấp

Theo một số thông tin cho thấy tính cách bé ngủ nằm sấp thường hiếu động, cá tính hơn, có phần nội tâm, nhạy cảm, dễ thích nghi, dũng cảm, hơi liều lĩnh, dễ cáu gắt. Tuy vậy, tính cách của con sẽ còn thay đổi nhiều theo giáo dục của cha mẹ, thầy cô và ảnh hưởng từ môi trường sống xung quanh. Do đó, những thông tin này chỉ mang tính tham khảo.

2/ Trẻ nằm sấp và nằm ngửa có khác biệt gì về IQ không?

tính cách bé ngủ nằm sấp

Theo một nghiên cứu của ĐH Harvard trên 350 trẻ em có sức khỏe bình thường cho thấy các trẻ có thói quen ngủ nằm sấp thường có IQ nổi trội hơn và tính cách nhanh nhẹn hơn so với trẻ ngủ nằm ngửa hay ở các tư thế khác.

Nhưng ba mẹ cũng cần lưu ý rằng một giấc ngủ ngon mới sẽ là điều quan trọng hơn cho sự phát triển não bộ của trẻ lúc ngủ, thay vì con đang ngủ ở tư thế nào. Mặt khác, tư thế ngủ nằm sấp không được khuyến khích ở trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi vì dễ gây ngạt thở, tăng nguy cơ đột tử. Thay vào đó, mẹ nên cho bé ngủ nằm ngửa hoặc nằm nghiêng sẽ an toàn hơn.

Nếu bé thường xuyên khó ngủ, ngủ ít, ngủ không ngon giấc... thì mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ về việc bổ sung siro melatonin tinh khiết cho con.

Melatonin giúp trẻ ngủ ngon sâu giấc

Melatonin là một hormon tự nhiên được tiết ra bởi tuyến tùng trong cơ thể và có vai trò mật thiết nhất với giấc ngủ. Các nghiên cứu cho thấy bổ sung melatonin cho hiệu quả cải thiện chất lượng giấc ngủ nhanh ngay từ những ngày đầu sử dụng và an toàn, không gây lệ thuộc, không ảnh hưởng đến hệ thần kinh.

Ngoài ra, tương tự như tính cách bé ngủ nằm sấp, trí thông minh của bé sẽ còn phụ thuộc rất nhiều vào sự giáo dục và chăm sóc của gia đình và môi trường xung quanh.

Đây là những gợi ý mà mẹ nên tham khảo áp dụng để giúp con tăng IQ:

 1. Thường xuyên nói chuyện với trẻ, dành thời gian cho con, hỏi con những câu hỏi mở, đọc truyện
 2. Dạy trẻ suy nghĩ thông suốt vấn đề và giải quyết chúng. Thay vì đào sâu và giải quyết ngay cho trẻ, mẹ hãy khuyến khích trẻ tập trung vào một mục tiêu hoặc vấn đề duy nhất và tìm cách đạt được hay giải quyết nó thông qua tư duy của trẻ
 3. Dạy trẻ đặt mục tiêu
 4. Để trẻ được tự do theo sở thích cá nhân lành mạnh
 5. Khen ngợi tất cả những nỗ lực và kết quả của trẻ
 6. Khuyến khích sự tò mò và để trẻ khám phá
 7. Hãy để sách là người bạn tốt nhất của trẻ
 8. Khuyến khích trẻ tập thể dục
 9. Để trẻ được chủ động
 10. Cho trẻ chơi các đồ chơi, trò chơi lành mạnh phù hợp với lứa tuổi và kích thích sự sáng tạo
 11. Bổ sung cho trẻ chế độ ăn lành mạnh, khoa học
 12. Không quá nghiêm khắc hay quá dễ dãi với trẻ

Mong rằng bài viết đã giúp mẹ có những thông tin thú vị về tính cách bé ngủ nằm sấp cũng như một vài phỏng đoán về chỉ số IQ của con. Nhưng điều quan trọng hơn cả, hãy để bé được ngủ theo tư thế yêu thích và an toàn để có những giấc ngủ ngon trọn vẹn mẹ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

VB9