Gửi Câu Hỏi

Trẻ 1 tuổi hay chổng mông có sao không? Bé 1 tuổi nằm tư thế nào

Trẻ 1 tuổi hay chổng mông, không chỉ khi thức mà cả khi ngủ thì có sao không? Hay tư thế ngủ nào là tốt nhất cho trẻ? Bé ngủ ngon sẽ cùng mẹ tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1/ Tại sao trẻ 1 tuổi hay chổng mông?

Trẻ 1 tuổi hay chổng mông

Trẻ 1 tuổi hay chổng mông là tư thế quen thuộc của bé khi còn trong bụng mẹ

Tương tự như nằm nghiêng, nằm ngủ chổng mông cũng gần với tư thế bào thai của trẻ khi còn trong bụng mẹ. Do đó, trẻ 1 tuổi hay chổng mông thường liên quan tới thói quen nằm này của bé, các bé sẽ cảm thấy thoải mái, quen thuộc hơn.

Bé đang trong giai đoạn học bò, học ngồi

Nằm ngủ chổng mông, có thể đơn giản vì con đang trong giai đoạn học ngồi, học bò, bé đang cảm thấy thích thú với điều này và nhanh chóng biến nó thành tư thế yêu thích khi thức lẫn khi ngủ.

Trẻ tìm kiếm cảm giác an toàn

Vì tư thế co cuộn tròn này cho trẻ cảm giác an toàn quen thuộc như khi còn trong bào thai, nên nếu có điều gì khiến  bé sợ hãi, lo lắng trước môi trường xung quanh thì con thường có xu hướng nằm ngủ ở tư thế này nhiều hơn. Đây cũng là cách trẻ đối phó với tâm lý sợ hãi, lo lắng một cách bình thường, nhưng mẹ cũng nên chú ý đến các yếu tố có thể khiến trẻ lo lắng để loại trừ chúng.

Trẻ cảm thấy khó chịu trong người

Tuy nhiên, trong một số trường hợp thì tư thế này có thể là dấu hiệu cho thấy bé đang khó chịu trong người mà mẹ cần chú ý tới. Đó có thể liên quan tới việc bé đang bi đau bụng hay gặp vấn đề về đường hô hấp, khó thở khi ngủ, ngủ không ngon...

Giun chui ống mật

Trẻ 1 tuổi hay chổng mông có thể do giun chui ống mật, trẻ nằm ở tư thế này để giảm cơn đau. Tuy nhiên, trường hợp này chiếm tỷ lệ khá nhỏ. Trên lâm sàng, trẻ bị giun chui ống mật sẽ có các biểu hiện như: đau bụng, nôn mửa, nặng hơn có thể dẫn tới trẻ bị sốt cao, mệt mỏi, chán ăn, người xanh xao, vàng da, vàng mắt...

Để tránh trường hợp này, mẹ cần cho trẻ tẩy giun định kỳ 2 lần/năm ngay từ khi trẻ được 1 tuổi.

2/ Trẻ 1 tuổi hay chổng mông có sao không?

Trẻ 1 tuổi hay chổng mông

Trẻ 1 tuổi hay chổng mông có thể do con đang ưa thích tư thế lúc học ngồi, học bò. Nhưng nếu trẻ hay chổng mông khi ngủ, thích nằm sấp thì có thể làm chân tay trẻ không được thoải mái, bụng, ngực và mặt áp chặt vào đệm nên có thể khiến bé dễ bị nóng, nổi mẩn, chàm, dễ nôn trớ khi ngủ hơn. Tư thế này còn có thể làm bé khó thở nếu nằm không đúng cách. Do đó, đây là tư thế ít được khuyến khích ở trẻ.

Tuy nhiên, nếu trẻ > 1 tuổi thích nằm ở tư thế này thì mẹ cũng không nên vội vàng điều chỉnh lại tư thế ngủ của trẻ mà hãy để giấc ngủ của trẻ được diễn ra một cách tự nhiên mà sắp xếp không gian ngủ của trẻ an toàn, tránh các đồ dùng xung quanh có thể chặn mũi hay làm tổn thương mặt của bé.

3/ Nên cho bé 1 tuổi nằm tư thế nào tốt nhất?

Ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thì tư thế nằm nghiêng là tốt nhất, sau đó là nằm ngửa. Tuy nhiên, không có tư thế nào là tối ưu khi áp dụng cho tất cả các trẻ. Thay vì vội vàng điều chỉnh lại tư thế ngủ cho bé, mẹ hãy:

  • Tránh các vật dụng xung quanh có thể che kín mặt mũi của trẻ, khiến trẻ bị nóng và nguy hiểm hơn là ngạt thở
  • Tránh giường ngủ quá mềm, làm trẻ dễ lún sâu vào bên dưới gây nghẹt thở
  • Không che phủ hoặc trùm kín đầu của trẻ
  • Giữ phòng ngủ thoáng mát, không quá nóng
  • Không vội vàng thay đổi tư thế ngủ của trẻ nhưng cũng tránh đặt trẻ nằm ngủ ở một tư thế nằm sấp quá lâu, khi bé đã ngủ say thì nhẹ nhàng xoay người bé sang nằm nghiêng, rồi từ từ tiến tới nằm ngửa. Sau đó chẹn gối hoặc tựa 2 bên để bé không dễ dàng lật mình sang nằm sấp nữa
  • Tẩy giun định kỳ cho bé 2 năm/lần với trẻ > 1 tuổi
  • Giải quyết tốt các vấn đề tiêu hoá hay hô hấp mà trẻ đang gặp phải để con thoải mái và ngủ ngon hơn. Như nếu bé bị nghẹt mũi, sổ mũi... mẹ nên nhỏ mũi cho bé với nước muối ưu trương 3% để làm sạch dịch nhầy, thông thoáng đường thở

Melatonin giúp trẻ ngủ ngon

Nhìn chung, nếu bé có thói quen hay chổng mông nhưng vẫn vui chơi, bú ngủ tốt, lên cân đều, không có các bất thường về tiêu hoá hay hô hấp thì mẹ không cần lo lắng quá. Nhưng nếu con thường khó ngủ, ngủ không sâu giấc, ngủ ít... thì mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ về việc bổ sung melatonin cho con. Đây là một hormon giấc ngủ được tiết ra tự nhiên trong cơ thể có tác dụng điều hoà chu kỳ thức - ngủ, giúp cơ thể dễ ngủ và ngủ ngon hơn. Đặc biệt, melatonin không phải là thuốc ngủ, không ảnh hưởng đến hệ thần kinh, không gây lệ thuộc.

Nhìn chung, trẻ 1 tuổi hay chổng mông thuòng không phải tình trạng lo ngại. Nhưng mẹ vẫn nên điều chỉnh để con có thói quen ngủ nằm nghiêng hoặc nằm ngửa an toàn hơn. Thông thường, sẽ cần khoảng 7 - 10 ngày để bé làm quen với tư thế ngủ mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

VB9