Gửi Câu Hỏi

Trẻ em ngủ nằm sấp có tốt không và nên cho bé nằm tư thế nào tốt?

Trẻ em ngủ nằm sấp có tốt không là điều mà nhiều ba mẹ lo lắng. Liệu tư thế ngủ này có báo hiệu đặc điểm tính cách nào của trẻ hay không? Thông thường, trẻ em lúc ngủ sẽ "lăn lộn" ở nhiều tư thế khác nhau. Nhiều bé có thói quen nằm ngửa, nghiêng, nhưng cũng có không ít bé thường xuyên nằm sấp khi ngủ.

Tại sao trẻ em ngủ nằm sấp và thói quen này có thực sự tốt cho bé không? Bài viết dưới đây sẽ giải thích các thắc mắc liên quan và giúp bạn hiểu rõ hơn về hiện trạng này.

1/ Trẻ em ngủ nằm sấp có tốt không?

Nằm sấp là một trong những tư thế ngủ thường thấy ở con. Theo các chuyên gia, trẻ em ngủ nằm sấp có tốt không phụ thuộc vào thời lượng mà con dành cho tư thế này. Ba mẹ được khuyên rằng nên cho con nằm ở những tư thế khác nhau để có được lợi ích cân bằng đối với cơ thể. Việc cho con nằm một tư thế liên tục sẽ dẫn đến nhiều nguy hại khó lường.

trẻ em ngủ nằm sấp có tốt không

Trẻ em ngủ nằm sấp gặp nguy hiểm gì?

Mối nguy hiểm phổ biến nhất liên quan đến việc trẻ ngủ nằm sấp là khả năng bị đột tử. Nghiên cứu chỉ ra rằng tỷ lệ đột tử ở trẻ từ 1-8 tháng tuổi là cao nhất, và bé trai dễ đột tử hơn bé gái. Nằm sấp có thể dẫn đến nguy cơ này vì hàng loạt lý do sau:

+ Nằm sấp làm tăng áp lực lên hàm, khiến đường thở bị hẹp

+ Không khí lưu thông kém do mặt áp sát vào gối, lượng khí thở ra-hít vào không đều

+ Trẻ dễ hít phải vi sinh vật có trên đệm và gối

+ Nằm sấp khiến bé khó lật, nhiệt độ cơ thể tăng cao, khó tản nhiệt

+ Xương mặt có thể bị ảnh hưởng thẩm mỹ nếu nằm sấp trong thời gian dài

Như vậy, bạn đã phần nào tự trẻ lời được câu hỏi trẻ em ngủ nằm sấp có tốt không. Mặc dù đôi lúc ba mẹ có thể đổi sang tư thế nằm sấp cho bé, tuy nhiên, và bạn nên hạn chế tối đa việc để bé nằm sấp trong khi ngủ vì "phòng bệnh hơn chữa bệnh".

Khi nào bé có thể nằm sấp?

Bạn có thể cho bé nằm sấp khi con được 1 tuổi. Các chuyên gia lý giải rằng cách này sẽ giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc SIDS ở trẻ - một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong năm đầu đời của trẻ, đặc biệt là trong vòng 4 đến 6 tháng tuổi.

bé có thể nằm sấp từ khi 1 tuổi

2/ Vì sao trẻ sơ sinh ngủ nằm sấp

Trẻ em ngủ nằm sấp xuất phát từ nguyên nhân tiến hóa. Từ xa xưa, trước khi con người bắt đầu biết đi, chúng ta di chuyển bằng cách bò. Khi ngủ, giống như động vật, con người thường cuộn tròn bụng để giữ an toàn.

Trẻ sơ sinh cũng vậy. Ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ, bé đã cuộn tròn theo tư thế của bào thai. Do vậy, sau khi sinh ra, trẻ vẫn thích cuộn tròn hoặc nằm sấp như một cách để tự vệ và đảm bảo an toàn cho phần bụng và ngực. Từ đó, con sẽ an tâm đi vào giấc ngủ hơn.

3/ Trẻ ngủ nằm sấp nói lên điều gì ở tính cách

Nhiều cha mẹ vẫn hay thắc mắc khi trẻ em ngủ nằm sấp có tốt không mặc dù đây là tư thế mà con cảm thấy thoải mái nhất. Những đứa trẻ thích nằm theo cách này có điều gì đặc biệt trong tính cách hay không?

Một số giải thích đã lý giải rằng trẻ có tư thế nằm sấp khi ngủ nói lên điều gì ở tính cách của con. Theo các chuyên gia, trẻ ngủ nằm sấp thường rất tự tin, mạnh mẽ và có lòng tự trọng cao. Là người có xu hướng hướng nội, con không thích sự chỉ trích. Khi lớn lên, nhiều khả năng, bé sẽ không sợ thất bại và sẵn sàng đối mặt với thử thách.

Nhiều bà mẹ có quan niệm rằng trẻ nằm sấp sau này sẽ thông minh. Tuy nhiên, nhìn vào những mối đe dọa sức khỏe mà bé có thể gặp phải ở trên, ba mẹ hãy tránh cho bé nằm sấp là tốt nhất.

4/ Nên cho trẻ nằm ngủ tư thế nào tốt nhất

Biết được trẻ em ngủ nằm sấp có tốt không, nhiều ba mẹ đi tìm hiểu đâu là tư thế tốt nhất cho bé. Như đã nói ở trên, nằm sấp có thể khiến con đứng trước nguy cơ đột tử cao, do đó bạn nên cho bé nằm ở tư thế khác là tốt hơn cả.

nên cho trẻ nằm ngủ tư thế nào

Cho bé ngủ ở tư thế nằm ngửa

Theo Viện Sức khỏe Trẻ em và Phát triển Nhân lực quốc gia Hoa Kỳ, trẻ nằm ngủ tư thế ngửa được xem là tốt nhất. Đây là tư thế có thể làm giảm nguy cơ đột tử và giúp đường thở luôn mở, không bị thu hẹp. Các chuyên gia cũng chỉ ra rằng ngủ ở tư thế ngửa giúp trẻ em giảm nguy cơ mắc hội chứng SIDS tới hơn 50%.

Không những thế, nằm ngửa còn giúp bé thư giãn, thả lỏng vì tim, dạ dày, đường ruột... đều không bị áp lực đè nén.

Cho bé ngủ nằm nghiêng

Ngoài tư thế nằm ngửa, các mẹ cũng có thể cho con nằm nghiêng một bên. Theo đánh giá tổng quan, trẻ nằm nghiêng không chỉ giúp giảm sặc, trớ sữa mà còn giúp giảm hiện tượng nghẹt thở và ho hiệu quả. Đặc biệt, nằm nghiêng còn giúp hiện tượng ngáy khi ngủ ở trẻ biến mất và giúp bé hô hấp thuận lợi hơn. Hệ tiêu hóa của con hoạt động tốt hơn cũng là một lợi ích đáng kể mà tư thế nằm nghiêng mang lại.

Tuy nhiên, không phải nằm nghiêng lúc nào cũng tốt. Trẻ em ngủ nằm nghiêng nhiều có thể bị bẹp một bên đầu hoặc có tật vẹo cổ.

trẻ em ngủ nằm sấp có tốt không

Về cơ bản, nằm ngửa vẫn được xem là tư thế ngủ an toàn nhất cho bé. Mặc dù nằm ngửa có thể khiến đầu phẳng nhưng tình trạng này sẽ hết khi bé biết lật. Khi con lớn dần lên, con có thể đổi từ tư thế ngửa sang nghiêng hoặc sấp và bé sẽ lật ngửa lại nếu thấy khó chịu. Do vậy, ba mẹ hãy cho bé nằm ngửa ở giai đoạn đầu đời để đảm bảo an toàn tối đa.

Nhìn chung, trẻ em ngủ nằm sấp có tốt không khi tình trạng này diễn ra thường xuyên có thể gây ra một số nguy hiểm đến tính mạng. Việc thay đổi tư thế sang nằm ngửa vì thế được khuyến cáo dành cho ba mẹ nhằm giúp đảm bảo tối đa sự an toàn cho trẻ nhỏ. Cho dù tư thế úp sấp có thể là cách ngủ mà nhiều bé cảm thấy dễ chịu nhất, nhưng ba mẹ hãy chú ý thay đổi tư thế cho con để bé không gặp phải những bất lợi về sức khỏe như đã nói ở trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

VB9