Gửi Câu Hỏi

Trẻ ngủ hay nói mơ có đáng lo ngại không? Cha mẹ cần phải làm gì

Trẻ ngủ hay nói mơ có phải là một hiện tượng đáng lo ngại không? Tình trạng này vẫn thường xuyên xảy ra khiến nhiều ba mẹ không khỏi lo lắng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ lưỡng hơn về biểu hiện này của trẻ nhỏ.

1/ Trẻ em ngủ hay nói mơ là gì, có đáng lo không?

Nói mơ hay nói mớ là khi bé tập nói, cười hay khóc trong lúc đang ngủ. Tuy nhiên, khi thức dậy, bé không hề biết bé nói mơ và không nhớ những lời rên rỉ đó vào buổi sáng. Ngoài ra, khi bé nói mớ, con có thể nói những cụm từ hoàn chỉnh hoặc hoàn toàn vô nghĩa. 

Thông thường, nói mớ là do di truyền, nhưng cũng có thể do con mệt mỏi hoặc thiếu ngủ và bị căng thẳng trong cuộc sống. Lúc này, có thể nói trẻ ngủ hay nói mơ là đáng lo ngại cho ba mẹ.

trẻ ngủ hay nói mơ

Ở nhiều trường hợp, bé nói mơ vào mỗi tối và thậm chí kéo dài hơn một tháng. Ba mẹ không nên để tình trạng này kéo dài vì sẽ gây ảnh hưởng tới giấc ngủ của anh chị của bé cũng như chính giấc ngủ và sức khỏe của bé.

2/ Nguyên nhân trẻ ngủ hay nói mơ

Trẻ ngủ hay nói mơ thường ở trong độ tuổi từ 3-7 tuổi. Đến thời điểm hiện tại, các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể tìm ra nguyên nhân gây ra tình trạng này. Một số chuẩn đoán cho rằng trẻ ngủ nói mớ có thể do di truyền từ cha mẹ hoặc sức khỏe tâm thần bị rối loạn. Ngoài ra, trẻ em ngủ hay nói mơ có thể do mắc những biểu hiện như:

+ Quá phấn khíc/ lo lắng về điều gì đó

+ Căng thẳng, bị sốt

+ Lạm dụng chất kích thích hoặc thuốc trị bệnh

+ Do thiếu ngủ, chứng mất ngủ, ngưng thở khi ngủ

các nguyên nhân thường gặp

3/ Cách chữa tật nói mơ khi ngủ ở trẻ em

Tật nói mơ ở trẻ nhỏ thông thường sẽ tự hết khi con lớn. Ở một số trường hợp khác, con sẽ chỉ nói mơ trong một số ngày và thường không có biểu hiện kéo dài qua nhiều ngày. Tuy nhiên, nói mơ gây ảnh hưởng tới giấc ngủ và rồi sức khỏe của bé và điều bạn nên làm là chữa tật nói mơ cho bé để con ngủ sâu hơn. Bạn không cần phải lo lắng việc trẻ ngủ hay nói mơ nữa nhờ những bí kíp xử lý rất hiệu quả sau đây. Cha mẹ hãy tham khảo và thử áp dụng để giúp bé ngủ ngon giấc hơn.

Cho bé đi ngủ đúng giờ

Trẻ ngủ không đủ giấc hay giờ ngủ không cố định có thể khiến con ngủ hay nói mớ. Để cải thiện tình trạng này, ba mẹ cần cho bé đi ngủ đúng theo thời gian đã cố định. Hãy duy trì thói quen này cho bé ngay cả trong những ngày nghỉ và cuối tuần.

trẻ ngủ hay nói mơ

Duy trì môi trường ngủ tốt

Nhiệt độ phòng hay ánh sáng là những yếu tố có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé. Ba mẹ nên giảm ánh sáng đèn và giữ mức nhiệt độ phòng phù hợp để bé ngủ ngon hơn. Cũng nhờ cách này, tình trạng trẻ em ngủ hay nói mớ cũng sẽ giảm đi đáng kể.

Hạn chế cho bé ăn đồ dầu mỡ

Những thực phẩm dầu mỡ hay đồ uống có ga có thể làm bé bị khó tiêu. Kết quả là bé có thể bị làm phiền giấc ngủ và khiến trẻ ngủ hay nói mơ. Hơn nữa, đây đều không phải là những thực phẩm tốt cho sức khỏe trẻ nhỏ. Ba mẹ cần đặc biệt hạn chế cho bé ăn những đồ ăn như vậy.

Cho bé hoạt động thể chất vào ban ngày

Những hoạt động vui chơi giải trí ban ngày nên xuất hiện trong lịch trình của bé. Việc tham gia vào những hoạt động như vậy sẽ giúp trẻ ngủ ngon giấc hơn vào ban đêm. Tuy nhiên, ba mẹ cần chú ý phân bổ thời gian phù hợp để bé không bị quá sức và mệt mỏi. Điều này có thể gây ra tác dụng ngược là trẻ ngủ hay nói mơ.

cho con hoạt động thể chất

Cho bé nghe nhạc thư giãn

Âm nhạc là một giải pháp tuyệt vời giúp tâm trí thư thái và giải tỏa tốt căng thẳng. Nếu ba mẹ phán đoán tình trạng trẻ ngủ hay mơ có thể do áp lực tâm lý và mệt mỏi căng thẳng, ba mẹ hãy thử cho con nghe nhạc êm ái để giúp con thư giãn cơ thể và ngủ ngon hơn.

Chọn nệm êm ái hơn

Nệm rất quan trọng trong giấc ngủ ngon của bé. Bé có thể gặp khó chịu nếu ngủ trên một chiếc giường không hề thoải mái. Khi đó, trẻ ngủ hay nói mơ sẽ thường xuyên xảy ra hơn. Để cải thiện điều này, bạn nên chọn nệm êm hơn để cho con nằm dễ chịu nhất.

trẻ ngủ hay nói mơ

Cho con ăn đủ trước khi ngủ

Tình trạng đói bụng cũng có thể khiến con cảm thấy khó chịu và hay nói mớ. Cụ thể, bé đói bụng sẽ chợt tỉnh giấc vào giữa đêm. Sau khi ngủ lại, tình trạng trẻ ngủ hay nói mơ nhiều khả năng sẽ xảy ra. Do vậy, ba mẹ cần chú ý cho con ăn no trước khi đi ngủ để đảm bảo không gây ảnh hưởng tới giấc ngủ của bé.

Về cơ bản, trẻ ngủ hay nói mơ là hiện tượng vẫn thường gặp ở nhiều bé. Đây là tình trạng không quá đáng lo vì nguyên nhân thông thường là do mệt mỏi và căng thẳng ở trẻ nhỏ. Ba mẹ nên quan tâm và chú ý đến bé nhiều hơn để tạo điều kiện tối đa giúp con có giấc ngủ tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

VB9