Gửi Câu Hỏi

Trẻ ngủ sấp thông minh hơn có đúng không? Những điều mẹ cần làm

Trẻ ngủ sấp thông minh hơn những trẻ nằm ở tư thế ngủ khác đúng không? Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng góp phần giúp trẻ phát triển toàn diện. Theo nhiều nghiên cứu, tư thế ngủ của mỗi bé cũng sẽ hé lộ một phần tính cách và sự thông minh của con khi lớn lên. Để biết tư thế ngủ sấp có tỉ lệ thuận với trí thông minh hay không, bạn có thể tham khảo những thông tin sau đây.

1/ Trẻ ngủ sấp thông minh hơn có đúng không?

Nhiều bà mẹ đã biết rằng tư thế ngủ nằm ngửa là tốt nhất cho sức khỏe cũng như sự phát triển của con. Tuy nhiên, em bé không bao giờ nằm cố định một tư thế, mà liên tục xoay mình đổi sang nằm nghiêng, nằm sấp...

Nằm sấp có thể khiến bé gặp nguy cơ nghẹt thở, dẫn đến tỷ lệ đột tử SIDS cao hơn. Thế nhưng, các nhà nghiên cứu Mỹ đã khẳng định trẻ ngủ sấp thông minh hơn với trẻ nằm ở tư thế khác. Cụ thể, điểm IQ của các bé sẽ vượt trội hơn và con cũng có những phản xạ tốt hơn.

Dẫu vậy, các chuyên gia nêu rõ rằng ngủ sấp là tư thế rất nguy hiểm. Vào lúc ban đêm, ba mẹ càng ít quan sát được bé, do vậy trẻ nằm sấp quá lâu sẽ làm tăng nguy cơ nghẹt đường thở.

trẻ ngủ sấp thông minh

2/ Khi trẻ ngủ nằm sấp mẹ cần làm gì

Mặc dù trẻ có yêu thích tư thế ngủ sấp đến thế nào đi chăng nữa, ba mẹ cũng không nên thuận theo ý con. Tuy trẻ em ngủ ở tư thế nằm sấp thông minh hơn, song bạn không nên lợi dụng kết quả của nghiên cứu này để ép trẻ nằm sấp.

Nghiên cứu không khẳng định nằm sấp là an toàn cho bé. Do vậy, ba mẹ phải hết sức cảnh giác khi con nằm sấp cho đến khi bé đã tự lật mình và chuyển đổi được sang tư thế ngửa.

Đổi lại tư thế cho bé

Khi bé chưa đủ 1 tuổi, dường như con chưa thể tự lật mình. Do đó, khi thấy bé nằm sấp, mẹ hãy đổi lại sang tư thế nghiêng hoặc ngửa cho con để đảm bảo an toàn. Biết rằng trẻ ngủ sấp thông minh hơn, nhưng bạn cần hiểu rõ điều này đang nói đến sở thích nằm sấp của bé cho thấy con nhanh nhẹn, cởi mở và hoạt bát hơn.

trẻ ngủ sấp thông minh

Ngủ cùng bé để trẻ ngủ sấp thông minh an toàn

Trong quá trình ngủ của con, ba mẹ nên có bên cạnh để hỗ trợ khi cần thiết. Nhiều trẻ ngủ sấp nhưng không thể lật mình trở lại khi thấy khó thở. Đây là lúc các con cần đến ba mẹ giúp đỡ mình.

Cho bé nghe nhạc khi ngủ

Các nhà nghiên cứu tiết lộ rằng nghe nhạc khi ngủ sẽ giúp não bộ của trẻ phát triển tốt hơn đáng kể. Những bản nhạc vui vẻ sẽ góp phần kích thích dây thần kinh và cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần của bé. Đây cũng là một cách mẹ có thể làm để nhận được lợi ích giống như trẻ ngủ sấp thông minh.

cho bé nghe nhạc khi ngủ

Bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cho bé

Trẻ ngủ sấp thông minh nhiều hay ít còn phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau. Chế độ ăn của trẻ đóng vai trò quan trọng khẳng định khả năng phát triển toàn bộ cơ thể. Do đó, muốn trẻ thông minh hơn, mẹ có thể bổ sung các dinh dưỡng giúp não bộ phát triển tốt.

Loại bỏ các món đồ vật khỏi giường

Những đồ vật mềm hay cứng đều có thể khiến bé bị ngạt thở nếu con vô tình nằm lên. Do vậy, bạn hãy bỏ hết những món đồ này ra khỏi giường. Nếu sợ con lạnh, bạn nên mặc thêm áo cho con hoặc quấn khăn cho bé.

Tạo không gian ngủ thoải mái

Một môi trường ngủ với nhiệt độ vừa đủ, không quá nóng sẽ giúp con ngủ ngon giấc và ít xoay mình hơn. Trước khi cho bé ngủ, mẹ nên mặc cho con những bộ quần áo thoáng mát và luôn kiểm tra nhiệt độ da trẻ.

trẻ ngủ sấp thông minh

Nhìn chung, trẻ ngủ sấp thông minh hơn là kết quả đã được những nhà nghiên cứu kiểm nghiệm. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa 100% trẻ đều như vậy. Trí thông minh của bé còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Ba mẹ nên chú ý đến độ tuổi bé có thể nằm sấp và thực hiện một số cách để bé ngủ an toàn và dễ chịu như đã gợi ý bên trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

VB9