Gửi Câu Hỏi

Trẻ quấy khóc đêm không rõ nguyên nhân khi nào là bất thường?

Trẻ quấy khóc đêm không rõ nguyên nhân là hiện tượng không hề xa lạ với nhiều ba mẹ. Đôi khi, bạn không thể nhận ra đâu là lý do khiến bé quấy khóc nhiều đến vậy.

Gia đình có con nhỏ sẽ luôn bị ám ảnh bởi tiếng khóc của trẻ, nhất là vào ban đêm khi mà mọi người đang yên giấc. Tình trạng trẻ quấy khóc không chỉ ảnh hưởng đến chính con mà còn cả sức khỏe của ba mẹ - những người trực tiếp chăm sóc bé.

1/ Trẻ quấy khóc đêm không rõ nguyên nhân

Tình trạng trẻ quấy khóc đêm thường được lý giải do những nguyên nhân khác nhau. Một số nguyên nhân đơn thuần nhưng lại phổ cập bao gồm: bé bị đau bụng, tã ướt, tiếng ồn hay bị khó chịu vì không quen chỗ ngủ...

Trong một số trường hợp khác, trẻ quấy khóc đêm có thể do con mắc một số bệnh lý hoặc đang có dấu hiệu mọc răng. Nhiều đứa trẻ khác do hoạt động quá nhiều vào ban ngày, dẫn đến quấy khóc vào ban đêm là hiện tượng xảy ra hợp lý.

trẻ quấy khóc đêm không rõ nguyên nhân

Về cơ bản, trẻ quấy khóc đêm không rõ nguyên nhân là khi ba mẹ không thể xác định được một nguyên nhân cụ thể nào gây ra tình trạng này. Lúc này, mẹ hãy theo dõi những biểu hiện của con và tìm hiểu từ những lý do đơn thuần đến phức tạp nhất. Sau đó, nếu không thể tìm ra giải pháp khắc phục khi con có biểu hiện bất thường ngoài quấy khóc, hãy đưa con đi gặp bác sĩ.

2/ Trẻ khóc đêm khi nào là bình thường và bất thường?

Trẻ khóc đêm là tình trạng diễn ra thường xuyên ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Mặc dù có nhiều nguyên nhân khiến trẻ quấy khóc đêm, song ba mẹ không dễ gì biết được đâu là lý do ban đầu.

Đôi khi, hiện tượng trẻ khóc đêm là rất bình thường, nhưng cũng có trường hợp bất thường xảy ra nếu con có một số biểu hiện lạ. Không phải phụ huynh nào cũng có thể nhận ra lúc nào trẻ khóc đêm là bất thường.

Trẻ khóc đêm khi nào là bình thường?

Thông thường, trẻ từ lúc mới sinh đến 8 tuần tuổi sẽ quấy khóc về đêm. Tuy nhiên, cha mẹ không cần lo lắng vì trẻ quấy khóc ở giai đoạn này được xem là hiện tượng hết sức bình thường.

Lý giải cho điều này, đây là thời điểm bé đang bắt đầu học hỏi và làm quen với môi trường bên ngoài bụng mẹ. Chính vì chưa thể thích nghi ngay với những nhịp điệu cuộc sống xung quanh nên con có biểu hiện hay quấy khóc.

Sau khi được 4 tháng tuổi trở lên, hiện tượng trẻ quấy khóc đêm không rõ nguyên nhân có thể giảm dần. Lúc này, con đã bắt đầu thích nghi được với môi trường và mẹ cũng đã có những bước chăm sóc con rất hợp lý.

Tuy nhiên, nếu trẻ quấy khóc kèm theo một số biểu hiện bất thường, ba mẹ cần cảnh giác và theo dõi con để nhận ra nếu có bất cứ điều gì không ổn.

trẻ quấy khóc đêm

Trẻ khóc đêm khi nào là bất thường?

Theo các chuyên gia, trẻ khóc đêm là bất thường nếu con có thêm một số biểu hiện như giật mình, hoảng sợ, khóc thét, ngủ ngáy... Mặc dù đây vẫn được coi là hiện tượng sinh lý bình thường, nhưng sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bé nếu xảy ra thường xuyên.

- Bất thường do bệnh lý

Nhiều khả năng do bé đã hoạt động quá sức vào ban ngày khiến não bộ vẫn còn trạng thái hưng phấn vào ban đêm. Kết quả là con sẽ quấy khóc giữa đêm và giật mình la hét. Ngoài ra, cấu trúc và chức năng của não bộ con đang gặp vấn đề cũng có thể là lý do dẫn đến hiện tượng con giật mình và khóc đêm.

Nếu hiện tượng trẻ quấy khóc đêm không rõ nguyên nhân kéo dài hơn 3 giờ mỗi ngày (thường vào buổi tối) và xảy ra trong 3 tuần, rất có thể con bị dị ứng với protein sữa bò.

Trong trường hợp trẻ cứ khóc đêm kèm theo co 2 đầu gối gập vào bụng, dường như con đang lên cơn đau bụng sinh lý. Cơn đau này sẽ kéo dài khoảng 1-2 giờ và rồi con tự nín khóc.

trẻ khóc đêm bất thường

- Bất thường do thiếu chất hoặc mọc răng

Tình trạng trẻ quấy khóc kéo dài hơn cũng có thể do thiếu chất dinh dưỡng như vitamin D, canxi, sắt, vitamin B12... Những nhóm vi chất ngày đóng vai trò quan trọng giúp trẻ ngủ ngon và sâu giấc. Một số trường hợp trẻ khóc bất thường khác là khi con mọc răng hoặc đói bụng. Ngoài ra, không gian phòng và tiếng ồn ào cũng có thể là lý do dẫn đến tình trạng quấy khóc ở trẻ.

Khi thấy trẻ quấy khóc không rõ nguyên nhân nhưng có kèm theo một số triệu chứng như ưỡn người, bỏ bú, hay nôn trớ, rất có thể con đang gặp vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Lúc này, ba mẹ nên đưa con đến cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị ngay lập tức.

3/ Cần làm gì khi trẻ quấy khóc đêm không rõ nguyên nhân

Trẻ quấy khóc đêm xảy ra kéo dài sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe thể chất và tinh thần của con. Trẻ có thể bị giảm khả năng nhận thức, tăng áp lực máu não, chậm tăng cân và phát triển chiều cao... Trong khi đó, các bà mẹ cũng có thể bị stress và mệt mỏi sau nhiều đêm thức giấc chăm sóc con.

trẻ quấy khóc đêm không rõ nguyên nhân

Để cải thiện tình trạng trẻ quấy khóc không rõ nguyên nhân, hãy tham khảo một số mẹo dưới đây sẽ giúp bé ngủ ngon hơn.

+ Không vỗ lưng bé nếu thấy con giật mình. Mẹ hãy tiếp tục quan sát và chỉ dỗ khi bé bật khóc to.

+ Không ủ ấm cho con quá mức để tránh nguy cơ khiến bé toát mồ hôi và bị cảm lạnh

+ Để ánh sáng mờ tối và hạn chế tiếng ồn trong phòng ngủ của bé

+ Bổ sung các nhóm vi chất quan trọng trong chế độ ăn của bé để giảm thiểu nguy cơ trẻ quấy khóc đêm do thiếu chất.

Nhìn chung, nếu trẻ quấy khóc đêm không rõ nguyên nhân là hiện tượng sinh lý bình thường nếu không có thêm những biểu hiện bất thường. Nếu thấy tình trạng này của con kéo dài, ba mẹ cần xem xét đưa con gặp bác sĩ để chuẩn đoán bệnh lý. Ngoài ra, mẹ cũng cố gắng thực hiện các cách chăm sóc bé phù hợp để con ngủ ngon hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

VB9