Gửi Câu Hỏi

Trẻ sơ sinh nên ngủ từ mấy giờ tối là tốt nhất để phát triển

Trẻ sơ sinh nên ngủ từ mấy giờ tối là tốt cho sức khỏe nhất? Nhiều ba mẹ đã cố ép trẻ ngủ theo từng đó giờ, làm như vậy có đúng hay không? Mọi ba mẹ đều hiểu rằng thiếu ngủ sẽ khiến con bạn mệt mỏi và ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của trẻ. Bài viết dưới đây sẽ trả lời tất cả các câu hỏi xoay quanh giấc ngủ của trẻ sơ sinh. Ví dụ như trẻ thực sự cần ngủ bao nhiêu, trẻ nên ngủ từ mấy giờ tối hay làm thế nào để con bạn ngủ ngoan? Hãy tham khảo những thông tin hữu ích này để giúp bạn chăm sóc con cái tốt hơn.

1/ Trẻ sơ sinh nên ngủ từ mấy giờ tối?

Giờ giấc ngủ của trẻ sơ sinh là rất thất thường, do đó chúng ta không thể đoán trước được. Lịch trình giấc ngủ cho trẻ trở nên quan trọng vì sẽ giúp bạn "giải mã" giấc ngủ của con và hướng dẫn bạn cho con ngủ thành công. Làm thế nào để đảm bảo trẻ ngủ đủ giấc?

trẻ sơ sinh nên ngủ từ mấy giờ tối

Hoạt động quá nhiều vào ban ngày có thể khiến con ngủ quá ít vào ban đêm hoặc ngủ vào thời điểm lẽ ra chúng đang cần ăn. Nếu trẻ sơ sinh mệt mỏi, chúng sẽ quấy khóc và khó ngủ hơn. Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn biết được trẻ sơ sinh nên ngủ từ mấy giờ tối là tốt cho sức khỏe, tùy thuộc vào độ tuổi của bé.

Ngủ từ 9:30 đến 11pm: Trẻ từ 0-6 tuần tuổi

Từ 0-6 tuần tuổi là giai đoạn "sơ sinh" thực sự. Con sẽ dành phần lớn thời gian để ngủ và thức dậy để ăn. Đây thường là khoảng thời gian mệt mỏi nhất đối với cha mẹ vì bạn sẽ chỉ ngủ được vài giờ mỗi lần. Trong thời gian này, hãy tập trung việc đảm bảo con ngủ đủ giấc, chăm sóc và yêu thương con và không sử dụng bất kỳ thiết bị hỗ trợ giấc ngủ nào.

Ngủ từ 8-10pm: Trẻ từ 2-3 tháng tuổi

Bước sang độ tuổi này, trẻ sẽ thức lâu hơn một chút giữa các giấc ngủ và bạn sẽ biết được thời điểm mà con sẽ bắt đầu buồn ngủ. Tuy nhiên, trẻ sẽ không thức quá vài giờ mỗi lần. Theo khuyến cáo, trẻ sơ sinh nên ngủ từ 8-10h tối khi con đã được 2-3 tháng tuổi.

với trẻ từ 2 đến 3 tháng tuổi

Ngủ từ 8:30 - 9:30pm: Trẻ từ 4-6 tháng tuổi

Lúc này, giấc ngủ của con đang dần thay đổi lớn. Một số trẻ sơ sinh chỉ ngủ được 2 giấc mỗi ngày, những trẻ khác thậm chí không ngủ được buổi trưa. Một tin vui cho các mẹ là ở giai đoạn tuổi này, con đã bắt đầu dần thích nghi với việc ngủ suốt đêm. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào các mốc phát triển nhất định và khả năng của từng bé.

Ngủ từ 8-9:30 pm: Trẻ từ 6-10 tháng tuổi

Ở giai đoạn này, dường như các trẻ đang có một giấc ngủ ngon, tuy nhiên cần lưu ý rằng mỗi đứa bé đều khác nhau. Do vậy, không thể ngoại trừ khả năng có nhiều bé ngủ ngon hơn những bé khác. Nếu bạn bắt đầu thực hiện lịch trình ngủ hợp lý cho bé và tìm hiểu trẻ sơ sinh nên ngủ từ mấy giờ tối, hãy quan sát xem lúc nào con buồn ngủ để ngăn chặn điều đó.

Một số bác sĩ nhi khoa khuyên rằng nên bổ sung thức ăn đặc khi trẻ được 6 tháng tuổi trở lên. Dù mẹ vẫn sẽ cho con bú hoặc bú bình đến 5 lần mỗi ngày, nhưng cũng phải bổ sung thức ăn đặc.

Ngủ từ 8-9pm: Trẻ từ 10-12 tháng tuổi

Trẻ sơ sinh nên ngủ từ mấy giờ tối khi đã được khoảng 1 tuổi? Về cơ bản, khi đến độ tuổi này, bé nên ngủ từ 8-9 h tối và sẽ thức dậy vào giờ giấc giống với người lớn một chút. Ở giai đoạn này, nhiều bé sẽ thường ngủ ít hơn số giờ khuyến cáo vì con bắt đầu dành nhiều thời gian để chơi và khám phá. Những thay đổi về thói quen hoặc môi trường sẽ là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

trẻ sơ sinh nên ngủ từ mấy giờ tối

Tổng quan lịch trình trẻ nên ngủ từ mấy giờ tối

Nhìn tổng quan trẻ sơ sinh nên ngủ từ mấy giờ tối trong bảng lịch trình dưới đây:

Độ tuổi trẻ sơ sinh Trẻ từ 0-6 tuần tuổi Trẻ từ 2-3 tháng tuổi Trẻ từ 4-6 tháng tuổi Trẻ từ 6-10 tháng tuổi Trẻ từ 10-12 tháng tuổi
Thời gian nên thức dậy 7 am 6-6:30 am 7-8 am 7 am 6-7:30 am
Tổng số giờ cần ngủ 15-18 tiếng 14-16 tiếng 12-15 tiếng 11-15 tiếng 11-14 tiếng
Giấc ngủ ngắn 3-5 lần, mỗi lần 15 phút đến 3 tiếng 3-4 lần, mỗi lần 30 phút đến 3 tiếng 3 lần, mỗi lần 1-3 tiếng 2-3 lần, mỗi lần 1-3 tiếng 1-2 lần, mỗi lần 1-2 tiếng
Thời gian thức giữa các giấc ngủ 30 phút – 1 tiếng 45 phút – 2 tiếng 1.5 – 2.5 tiếng 2 – 3 tiếng 2.5 – 3.5+ tiếng
Nên đi ngủ từ… 9:30-11 pm 8-10 pm 8:30-9:30 pm 8-9:30 pm 8-9 pm

Khi được 3 tháng tuổi hoặc hơn, chu kỳ giấc ngủ của trẻ sẽ thay đổi, sau đó cũng có nhiều thay đổi về tâm sinh lý sẽ ảnh hưởng đến chu kỳ và cách ngủ của bé. Trẻ sơ sinh dành phần lớn thời gian để ngủ, và phần còn lại để ăn. Khi lớn lên, con sẽ ngủ ít đi, tuy nhiên ba mẹ nên chú ý vẫn đảm bảo con ngủ số giờ theo khuyến cáo bên trên. Dựa trên bảng lịch trình này, có thể thấy trẻ sơ sinh nên đi ngủ từ khá sớm để đảm bảo ngủ đủ số tiếng yêu cầu. Mức khuyến cáo này sẽ tốt cho sức khỏe và sự phát triển của con.

2/ Cha mẹ có nên ép trẻ ngủ sớm không

Biết được trẻ sơ sinh nên ngủ từ mấy giờ tối, nhiều ba mẹ thấy rằng đây là mốc thời gian khá sớm vì đôi khi vẫn chưa cho bé ăn xong. Câu hỏi đặt ra rằng chúng ta có nên ép trẻ ngủ sớm không? Hiểu một cách đơn giản, khi bị ép làm điều gì đó, chính chúng ta sẽ làm không tốt và còn làm ẩu. Do đó, hầu hết ba mẹ được khuyên rằng không nên ép trẻ đi ngủ sớm vì một số lý do sau:

có nên ép cho trẻ đi ngủ sớm

+ Bé quấy khóc thêm và mất ngủ giữa đêm

+ Bé có thể sợ hãi và ám ảnh tâm lý

+ Dễ mắc bệnh mất ngủ từ sớm

+ Bé bị áp lực, kém ăn và sức khỏe bị ảnh hưởng

+ Cha mẹ mệt mỏi hơn và chán nản sẽ khó tiếp tục tuân theo lịch trình giấc ngủ cho con

3/ Mẹ phải làm sao khi con không ngủ đúng giờ

Các mẹ cần chủ động để trẻ sơ sinh nên đi ngủ từ mấy giờ tối được thực hiện như kế hoạch. Tuy nhiên, trường hợp bé không ngủ đúng giờ giấc vẫn thường xuyên xảy ra. Điều này có thể do nhiều nguyên nhân như con bị ốm, hoạt động quá nhiều vào ban ngày, ngủ nhiều buổi trưa... Trước khi thử những gợi ý dưới đây, hãy đảm bảo con không bị bệnh và cố gắng đưa con gặp bác sĩ nếu thấy bé sốt hoặc quấy khóc không chịu ngủ nhiều hơn bình thường.

Cho bé bú đủ trong ngày

Cho trẻ bú đầy đủ vào ban ngày và ngay trước khi đi ngủ có thể giúp bé không bị đói vào nửa đêm. Cũng nhờ đó, bé sẽ đi ngủ đúng giờ vào buổi tối hơn vì đã ăn đủ. Ở độ tuổi này, con vô cùng tò mò về thế giới xung quanh và có thể sẽ không chú ý đến việc mình đang đói. Mặc dù không đòi bú, nhưng mẹ vẫn cần cho con ăn đủ để đảm bảo không quấy khóc vào ban đêm.

Dỗ bé ngủ đúng giờ

Hãy vỗ về và dỗ bé đi ngủ bằng cả lời nói và hành động. Nếu trẻ vẫn khóc khi bạn đặt xuống giường, bạn có thể bế con lên và đu đưa để chúng dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn.

dỗ bé ngủ đúng giờ

Để phòng ngủ tối

Khi đặt bé ngủ, hãy để căn phòng càng tối càng tốt. Điều này sẽ góp phần giúp trẻ ngủ ngon hơn. Trong trường hợp trẻ thức dậy sớm hơn, bóng tối sẽ giúp trẻ quay trở lại giấc ngủ.

Thiết lập thói quen trước giờ đi ngủ

Ở độ tuổi sơ sinh, trẻ cần ngủ khoảng 10 đến 12 giờ mỗi đêm và một vài giấc ngủ ngắn trong ngày. Bây giờ là lúc để bắt đầu điều chỉnh giấc ngủ và giấc ngủ ngắn của con bạn.

Nếu trẻ khó đi ngủ đúng giờ, hãy thiết lập một thói quen trước khi đi ngủ và tuân thủ nó. Điều này có thể bao gồm tắm, thay quần áo, đọc một câu chuyện trước khi đi ngủ hoặc hát một bài hát ru cho bé nghe.

Bạn có thể làm bất cứ điều gì bạn muốn, miễn là bạn nhất quán với cách tiếp cận. Ngoài ra, bạn có thể đánh thức con bạn vào buổi sáng nếu con ngủ lâu hơn bình thường, miễn là vào cùng một thời điểm mỗi ngày.

Điều chỉnh thói quen của chính mình

Điều chỉnh thói quen hàng ngày của riêng bạn để phù hợp với lịch trình ngủ trưa và ngủ đêm của trẻ. Giờ ăn và giờ chơi cũng nên diễn ra theo một lịch trình nhất quán.

trẻ sơ sinh nên ngủ từ mấy giờ tối

Chú ý các tín hiệu buồn ngủ của trẻ

Ngáp, dụi mắt, quấy khóc, không quan tâm đến lời mẹ… đây đều là những dấu hiệu phổ biến của trẻ buồn ngủ. Khi bạn nhận thấy những biểu hiện này, hãy cố gắng đưa bé đến một không gian yên tĩnh để nghỉ ngơi. Mặc dù có thể con buồn ngủ trước giờ đi ngủ trong lịch trình, nhưng mẹ vẫn nên đưa bé đi ngủ bình thường. Vì nếu không cho con ngủ lúc này, bé sẽ quấy khóc và khó ngủ cả đêm vì đã lỡ giấc.

Qua bài viết trên, bạn có thể biết được trẻ sơ sinh nên ngủ từ mấy giờ tối. Hãy cố gắng tuân theo lịch trình ngủ này để giúp con ngủ đủ và có giấc ngủ ngon nhất. Qua đó, góp phần giúp trẻ phát triển tốt trong quá trình lớn lên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

VB9