Gửi Câu Hỏi

Trẻ sơ sinh ngủ 30 phút lại dậy: Lý do phổ biến và cách xử lý

Trẻ sơ sinh ngủ 30 phút lại dậy là hiện tượng mà nhiều bà mẹ chăm con vẫn hay gặp. Những giấc ngủ ngắn của trẻ có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi. Nhiều lúc, bạn đã dành cả một khoảng thời gian dài để giúp trẻ ngủ vào giờ ngủ trưa. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh ngủ được 30 phút rồi bất chợt thức dậy và đây là vấn đề không của riêng ai.

Tại sao một số trẻ lại có xu hướng chợp mắt trong khoảng thời gian ngắn như vậy? Hiện tượng này có sao không? Bài viết dưới đây sẽ giải thích cho bạn.

1/ Tại sao trẻ sơ sinh ngủ 30 phút lại dậy?

Ba mẹ thực sự không cần lo lắng về việc trẻ sơ sinh ngủ 30 phút lại dậy. Khi bé lớn lên, trí não và cơ thể dần phát triển, những giấc ngủ ngắn này sẽ bắt đầu hợp thành giấc ngủ dài hơn. Theo thời gian, bé sẽ bỏ qua giấc ngủ ngắn và có thể ngủ một giấc dài vào giữa ngày. Ngoài ra, vẫn có một số lý do khác khiến trẻ sơ sinh (trên 6 tháng tuổi) vẫn tiếp tục ngủ trong khoảng thời gian rất ngắn.

Bé bị đói

Giấc ngủ 30 phút được coi là giấc ngủ ngắn vì nó ít hơn 1 giờ đồng hồ. Theo các chuyên gia, những giấc ngủ ngắn không phải là bất thường, do đó trẻ sơ sinh ngủ 30 phút lại dậy là điều bình thường. Một lý giải cho rằng, trẻ tỉnh dậy vì đã đến lúc cần được cho ăn. Đúng vậy, trẻ cần ăn cứ sau 2-3 giờ 1 lần, hoặc sớm hơn.

trẻ sơ sinh ngủ 30 phút lại dậy

Không gian ngủ

Nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh, tiếng ồn bên ngoài, ánh sáng.. là những nguyên nhân đầu tiên có thể khiến bé chỉ ngủ được 30 phút lại dậy. Không chỉ vậy, việc bé ngủ không cùng một chỗ cũng sẽ gây ra hiện tượng trên. Khi trẻ sơ sinh bắt đầu nhạy cảm hơn và đang học thích nghi với môi trường, chúng sẽ cần sự nhất quán, và lúc ngủ cũng vậy. Sự thay đổi sẽ làm ảnh hưởng đến giấc ngủ ngắn hay dài của bé.

Lịch trình ngủ không phù hợp

Lịch ngủ trưa hàng ngày không phù hợp với nhu cầu giấc ngủ của con sẽ khiến trẻ sơ sinh ngủ 30 phút lại dậy. Khi bé ngủ nhiều vào ban đêm hay hoạt động nhiều vào ban ngày, bé có thể sẽ ngủ rất ít vào buổi trưa.

cho bé ngủ không phù hợp

Nhiều khoảng thời gian thức giữa các giấc ngủ

Khi kéo dài thời gian thức của con sẽ khiến có nhiều giấc ngủ ngắn hơn. Cụ thể, nếu để trẻ thức quá lâu, trẻ sẽ mệt mỏi, từ đó giấc ngủ ngắn trở nên tồi tệ hơn. Điều này cũng được hiểu rằng, việc bé ngủ 30 phút lại dậy quấy khóc sẽ rất dễ xảy ra.

Bé gặp ác mộng

Bé có thể gặp phải nỗi kinh hoàng về đêm. Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra chứng sợ hãi là bé đi ngủ quá muộn. Cơn mơ màng có thể xảy ra chỉ trong vòng 30 phút khi bé vừa ngủ thiếp đi. Ngay sau đó, con sẽ giật mình, tỉnh giấc và quấy khóc.

2/ Khi trẻ ngủ 30 phút lại dậy khóc có sao không?

Như đã đề cập, bạn không cần quá lo lắng khi thấy bé ngủ 30 phút lại dậy. Nếu bé chưa đủ 6 tháng tuổi, về cơ bản con chưa có khả năng kéo dài giấc ngủ của mình.

trẻ sơ sinh ngủ 30 phút lại dậy khóc

Trẻ ngủ 30 phút lại dậy khóc có thể do con đang đói, mệt mỏi hay mơ gặp ác mộng đều là những nguyên nhân rất phổ biến.

Tuy nhiên, ở một số trường hợp hiếm hoi, nếu thấy bé dậy khóc và kèm theo một số triệu chứng sốt, hay buồn nôn, đi ngoài..., hãy đưa con đến cơ sở y tế để được kiểm tra và chẩn đoán. Những biểu hiện này có thể là dấu hiệu của bệnh lý nào đó, gây ảnh hưởng đến giấc ngủ của con.

3/ Cách xử lý khi trẻ sơ sinh ngủ 30 phút lại dậy

Bạn đang rất khó chịu khi phải chăm sóc, cố gắng đưa bé trở lại giấc ngủ khi vừa làm điều này trước đó 30 phút? Em bé cảm thấy mệt mỏi, còn bạn chỉ đang cố gắng chợp mắt và hoàn thành việc nhà. Đừng lo lắng, trẻ sơ sinh ngủ 30 phút lại dậy là vấn đề có thể giải quyết được.

cách xử lý cho con

Cho ăn trước khi trẻ đi ngủ

Trong một số trường hợp, trẻ sơ sinh chỉ ngủ được 30 phút lại dậy vì đói. Do vậy, khi đến giờ cho ăn, mẹ nhớ hãy cho con ăn trước khi cho bé ngủ. Cách này cũng sẽ giúp bé cảm thấy thư thái nhằm chuẩn bị cho giấc ngủ ngon. Nếu con lớn hơn, bạn có thể cho con ăn nhẹ trước khi chúng ngủ trưa.

Hình thành thói quen

Hãy hình thành thói quen ngủ trưa cho bé bằng cách thực hiện các sự kiện theo trình tự và giống hệt nhau ngày qua ngày. Ví dụ như đóng rèm, tắt đèn, đọc sách và quấn tã cho bé. Thói quen nhất quán này là chìa khóa để dạy con bạn thiết lập thời gian biểu một ngày, biết được khi nào ngủ và thức.

trẻ sơ sinh ngủ 30 phút lại dậy

Tạo môi trường ngủ lý tưởng

Mặc dù hầu hết trẻ sơ sinh có thể ngủ gật ở bất cứ đâu khi chúng còn là trẻ sơ sinh, nhưng điều này sẽ thay đổi khi trẻ được 4 tháng tuổi. Đây là lúc chúng đã ý thức được môi trường của mình. Nếu bạn đang cố gắng đặt con mình ngủ trưa trên xích đu và chơi trong phòng khách, nhưng giấc ngủ ngắn đó chỉ kéo dài 30 phút, thì đã đến lúc bạn nên chuyển bé vào không gian ngủ yên tĩnh. Lưu ý các vấn đề về tiếng ồn, bề mặt ngủ an toàn, nhiệt độ và ánh sáng.

Nhìn chung, trẻ sơ sinh ngủ 30 phút lại dậy là hiện tượng bình thường bạn không cần quá lo lắng. Hầu hết trẻ sẽ ngủ một giấc lâu hơn khi lớn dần lên. Khi thấy tình trạng này, ba mẹ nên chú ý con có bị đói hay quá mệt không, và áp dụng giải pháp phù hợp. Khi cần thiết, hãy cho con đi gặp bác sĩ biết được con có mắc bệnh lý nào không.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

VB9