Gửi Câu Hỏi

Trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc vào ban ngày thì có sao không?

Trẻ sơ sinh sử dụng phần lớn thời gian để ngủ, cả đêm lẫn ngày. Vì vậy mà trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc vào ban ngày cũng cần được ba mẹ chú ý tới. Trong giai đoạn này, giấc ngủ đóng vai trò quan trọng như dinh dưỡng cho bé vậy.

1/ Trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc vào ban ngày có sao không?

Tình trạng trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc vào ban ngày sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển não bộ, thể chất lẫn tinh thần của con.

Trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc vào ban ngày

Các nhà nghiên cứu tại ĐH Colorado Boulder đã phát hiện ra rằng, khi trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ đang ngủ thì các kết nối giữa hai bán cầu não được xây dựng và tăng cường, đây là cơ sở để tạo ra các kết nối thần kinh phức tạp hơn sau này. Hai bán cầu não cân đối và được kết nối tốt là tiền đề vững chắc để tối đa việc học, trí nhớ và khả năng sáng tạo của trẻ.

Bên cạnh đó, giấc ngủ cũn ảnh hưởng đến quá trình phát triển thể chất lẫn tâm lý của con. Ở các trẻ thiếu ngủ, người ta nhận thấy có sự cáu kỉnh, dễ quấy khóc hơn bình thường. Cảm giác mệt mỏi do thiếu ngủ ban ngày cũng khiến bé khó đi vào giấc ngủ về đêm hơn. Về lâu dài, điều này càng ảnh hưởng tới sự phát triển não bộ của trẻ, làm các con kém tập trung, khó chú ý hơn.

Theo tổ chức Y tế thế giới WHO, ba mẹ nên đảm bảo thời gian ngủ của trẻ sơ sinh theo từng tháng tuổi như sau:

Bảng thời gian ngủ khuyến cáo cho trẻ sơ sinh

Nhìn vào bảng này bạn có thể thấy rõ, thời gian dành cho giấc ngủ ngắn ban ngày của trẻ mới sinh lên tới 8 tiếng - tương đương với giấc ngủ về đêm. Lên 3 tháng, trẻ vẫn cần tới 4 - 5 tiếng ban ngày để ngủ.

Trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc vào ban ngày có thể ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ, thể chất về lâu dài của con, đồng thời khiến bé dễ cáu kỉnh vào ban ngày. Do đó, ba mẹ hãy giúp con có những giấc ngủ đủ và ngon giấc.

2/ Nguyên nhân trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc vào ban ngày

Có nhiều lý do khiến vì sao trẻ ngủ không sâu giấc.

trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc vào ban ngày

Nếu gần đây bé ngủ không sâu giấc, trước hết bạn hãy kiểm tra xem con có đang gặp các vấn đề sức khỏe tạm thời như con mọc răng, nghẹt mũi, đầy bụng… hay đang trong cột mốc phát triển như tập lẫy, tập bò, ăn dặm… hay không. Nếu thỉnh thoảng trẻ ngủ không ngon giấc thì không có gì đáng lo ngại.

Chúng ta rất dễ gặp trẻ 1 tháng tuổi ngủ không sâu giấc. Nguyên nhân là vì với trẻ dưới 3 tháng tuổi, quá trình tiết melatonin còn chưa ổn định nên trẻ ngủ ngày cày đêm, các giấc ngủ ngắn, dễ tỉnh giấc khi ngủ là bình thường. Từ 3, 4 tháng trở đi, quá trình tiết melatonin bước đầu ổn định và nhịp sinh học dần được hình thành, giấc ngủ của trẻ sẽ được cải thiện nên ba mẹ không cần lo lắng quá.

Giấc ngủ ở trẻ sơ sinh cũng khác người lớn. Ở trẻ, giấc ngủ REM (chuyển động mắt nhanh) chiếm khoảng 50%, trong khi ở người lớn chỉ khoảng 25% do đó trẻ thường ngủ không được sâu như người lớn.

Nếu bé ngủ không sâu giấc diễn ra thường xuyên, bạn hãy kiểm tra xem:

  • Trẻ có hay bị đói: vì dạ dày của trẻ sơ sinh còn rất nhỏ nên không chứa được nhiều sữa, con rất dễ bị đói và thức giấc khi ngủ. Hiện tượng này là bình thường trong những tháng đầu đời. Để hạn chế điều này, bạn hãy cho trẻ bú no trước giờ đi ngủ, nếu trẻ có thức dậy thì hãy cho bé bú trong không gian yên tĩnh để trẻ dễ ngủ lại.
  • Trẻ bị kích thích bởi môi trường xung quanh hay không gian ngủ không thoải mái.
  • Trẻ cần ba mẹ mới có thể ngủ được.

3/ Ban ngày bé ngủ không sâu giấc phải làm sao

Khi trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc vào ban ngày, ba mẹ có thể làm theo các bước đơn giản mà hiệu quả dưới đây:

Nhận biết dấu hiệu buồn ngủ ở trẻ và đặt bé ngủ sớm

Bạn hãy để ý tới các dấu hiệu buồn ngủ ở trẻ như: dụi mắt, ngáp… Lâu dần, bạn có thể thấy được thói quen ngủ giấc ngắn ban ngày của trẻ vào các khung giờ cố định. Hãy chuẩn bị cho bé một không gian ngủ tốt và đặt bé ngủ ngay từ lúc này trước khi bé trở nên mệt mỏi, khó chịu và quấy khóc nhé.

Trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc vào ban ngày

Tương tự như các giấc ngủ buổi tối, việc đặt trẻ lên giường ngủ ngay khi còn vẫn còn chút tỉnh táo, ý thức được không gian xung quanh sẽ tốt hơn việc để trẻ thiếp ngủ trong lòng bạn. Do đặc tính sinh học, các giấc ngủ của trẻ nông hơn người lớn và dễ thức giấc hơn. Việc trẻ bất chợt tỉnh giấc là điều bình thường. Nhưng khi cảm thấy không gian xung quanh giống với trước khi đi ngủ, trẻ sẽ cảm thấy an tâm và dễ tự ngủ trở lại hơn.

Duy trì thời gian ngủ đều đặn

Khi đã biết được thời gian ngủ hàng ngày cảu trẻ, ba mẹ nên cố gắng duy trì chúng đều đặn và phù hợp theo tháng tuổi của con. Hạn chế mọi người đến thăm, chơi cùng trẻ trong khoảng thời gian này.

Thiết lập không gian ngủ tốt

Khi trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc vào ban ngày thì giống với giấc ngủ về đêm, ba mẹ cũng cần lưu ý chuẩn bị cho trẻ không gian tốt. Khi bé ngủ, ba mẹ hãy hạn chế tiếng ồn, ánh sáng mạnh xung quanh và chuẩn bị cho trẻ giường ngủ thoải mái, sạch sẽ.

Ăn riêng với ngủ

Sau tháng đầu tiên, ba mẹ không nên để trẻ ngủ luôn trong khi đang bú. Nếu trẻ ngủ gật, bạn hãy dừng cho trẻ bú lại và đặt trẻ vào giường. Dẫu biết rằng lúc bú trẻ sẽ dễ buồn ngủ hơn nhưng bạn hãy để trẻ học được cách tự đưa mình vào giấc ngủ, thay vì phải bú mới ngủ được.

Nếu trẻ ngủ không sâu giấc ban ngày lẫn ban đêm, bé ngủ ít… bạn hãy hỏi ý kiến bác sĩ về việc bổ sung melatonin cho trẻ. Melatonin là một hormon tự nhiên được tiết ra bởi tuyến tùng trong cơ thể và có mặt trong các thực phẩm như yến mạch, chuối, dứa… Bổ sung melatonin mỗi tối sẽ hỗ trợ cơ thể bé hình thành lại nhịp sinh học tự nhiên. Bé ngủ ngon hơn, bớt mệt mỏi…

Hy vọng các chia sẻ trên đây đã giúp bạn hiểu rõ và biết cách khắc phục khi trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc vào ban ngày. Nếu còn băn khoăn nào về giấc ngủ của bé, hãy chia sẻ cùng Bé ngủ ngon nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

VB9