Gửi Câu Hỏi

Trẻ sơ sinh ngủ nhiều ít khóc có vấn đề gì không? Mẹ cần làm gì

Trẻ sơ sinh ngủ nhiều ít khóc liệu có đáng lo? Quấy khóc là biểu hiện thường thấy ở bé. Do đó, con ít khóc có thể tiềm ẩn vấn đề bất thường. Thông thường, trẻ sơ sinh dành phần lớn thời gian trong ngày để ngủ. Nhìn vào bảng thời gian ngủ của bé, có thể thấy, trẻ càng nhỏ ngủ càng nhiều, lên tới hơn 10 tiếng 1 ngày.

Việc ngủ nhiều ít khóc ở bé đôi khi khiến các ba mẹ tỏ ra lo lắng vì không biết liệu đây có phải là vấn đề bất thường ở con hay không. Hãy cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích dưới đây để hiểu hơn về hiện tượng này.

1/ Vì sao trẻ sơ sinh ngủ nhiều ít khóc

Theo các chuyên gia, trẻ sơ sinh thường ngủ từ 13-15 tiếng mỗi ngày. Thậm chí, bé có thể sẽ ngủ nhiều hơn nên con bị ốm. Khi được 6 tuần tuổi, lịch trình ngủ này cũng sẽ thay đổi và con có thể sẽ ngủ ít hơn.

Tình trạng trẻ sơ sinh ngủ nhiều ít khóc là hiện tượng dễ gặp. Đây được coi là biểu hiện rất bình thường ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên, chúng ta cũng không thể ngoại trừ khả năng bé ngủ nhiều là do một số nguyên nhân.

Trẻ bị ốm, suy nhược cơ thể

Khi con bị ốm, trẻ sơ sinh sẽ rất mệt mỏi và uể oải. Ngủ sẽ là một cách để bé nghỉ ngơi và hồi phục nhanh nhất có thể. Do đó, trẻ sơ sinh bị ốm cũng thường xuyên ngủ nhiều là hiện tượng không mấy xa lạ.

Trẻ vừa đi tiêm về

Sau khi tiêm thuốc vào người, trẻ cũng thường muốn ngủ li bì. Đây là lúc con bị mệt hoặc đơn giản là do tác dụng của thuốc khiến bé buồn ngủ nhiều hơn bình thường.

trẻ sơ sinh ngủ nhiều ít khóc

Trẻ bị vàng da

Bệnh lý vàng da ở trẻ nhỏ sẽ xuất hiện vào khoảng 24 giờ sau khi bé sinh. Khi mắc chứng bệnh này, con có thể ngủ nhiều hơn và đi kèm với một số biểu hiện như sốt, co giật hay bỏ bú. Ngoài ra, để nhận biết bé có bị vàng da hay không, ba mẹ hãy để ý một số triệu chứng nổi bật như:

+ Lòng bàn tay, bàn chân, niêm mạc mắt, toàn thân đều bị vàng da, màu đậm hơn bình thường

+ Bệnh lý kéo dài một tuần với trẻ sinh đủ tháng, và 2 tuần với trẻ sinh non

+ Bilirubin trong máu tăng vượt mức bình thường

Do ngủ li bì hơn bình thường, nên trẻ bị vàng da sẽ ít quấy khóc hơn. Khi thấy con có những biểu hiện như vậy, hãy theo dõi cẩn thận và đưa con đi khám để có cách điều trị kịp thời.

Trẻ sơ sinh ngủ nhiều ít khóc do suy giáp

Một trong những nguyên nhân khiến trẻ ít khóc và ngủ nhiều cũng có thể do con bị suy giáp. Cụ thể, việc thiết hoặc khiếm khuyết tác động của hooc môn tuyến giáp sẽ khiến bé bị rối loạn nội tiết. Kết quả là bé bị chậm phát triển thể chất, hoặc thậm chí gặp vấn đề tâm thần.

Thông thường, bệnh suy giáp là bẩm sinh. Nếu không được điều trị kịp thời, em bé có thể gặp nguy hiểm đến tính mạng hoặc đần độn cả đời.

trẻ bị suy giáp

Ngoài những nguyên nhân phổ biến trên, rối loạn đường hô hấp và nhịp tim cũng là lý do có thể dẫn đến tình trạng bé ngủ nhiều ở giai đoạn sơ sinh. Ở một mặt khác, nếu bé không mắc phải trường hợp nào ở trên, việc ngủ nhiều ít khóc nhiều khả năng là biểu hiện bé đang trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ.

2/ Trẻ sơ sinh ít khóc có nguy hiểm không

Đa số ba mẹ lo lắng trẻ sơ sinh ít khóc liệu có đang gặp vấn đề nguy hiểm nào không. Đây hoàn toàn là nỗi băn khoăn có cơ sở vì nghiên cứu đã chỉ ra rằng bé từ 0-3 tuổi sẽ thường khóc dai dẳng không vì lý do nào.

Hơn nữa, bé còn khóc rất to trong 6 tuần tuổi đầu tiên và sẽ giảm xuống còn 15 phút mỗi ngày. Về cơ bản, trẻ sơ sinh ngủ nhiều ít khóc là hiện tượng không hề nguy hiểm, nếu con không mắc những bệnh lý nguy hiểm hay một số biểu hiện lạ thường.

Các chuyên gia nêu rõ trẻ sơ sinh ít khóc là nguy hiểm nếu bé có thêm một số biểu hiện bất thường như bỏ bú, sốt, co giật, ít cử động... Lúc này, ba mẹ nên đặc biệt chú ý đến con và đưa bé đến cơ sơ y tế để thăm khám, và áp dụng cách chữa trị kịp thời và phù hợp cho bé.

3/ Đối với trẻ ngủ nhiều ít khóc mẹ cần làm gì?

Khi thấy hiện tượng trẻ sơ sinh ngủ nhiều ít khóc, trước hết ba mẹ hãy theo dõi tình hình sức khỏe của con và thực hiện một số giải pháp phù hợp.

trẻ sơ sinh ngủ nhiều ít khóc

+ Thấy con đói, cho con bú

+ Lưu ý thời gian bú cách nhau tầm 1-2 tiếng

+ Để nhiệt độ phòng 27-30 độ C, không để bé bị nóng hay lạnh quá

+ Ghi lại giờ sinh hoạt của con để biết liệu bé có đang ngủ quá nhiều không

Trong trường hợp phát hiện ra con có một số dấu hiệu sau đây, ba mẹ cần đưa con đi gặp bác sĩ ngay để điều trị kịp thời, giúp trẻ quay lại chế độ phát triển bình thường.

+ Bé không thể quay đầu, cổ không cứng

+ Tay cử động không tốt

+ Chỉ nằm yên, ít quấy khóc

+ Màu da trẻ bất thường...

Trên đây là những giải đáp về hiện tượng trẻ sơ sinh ngủ nhiều ít khóc. Nếu quan sát thấy bé ngủ ngoan và không đi kèm theo bất kỳ biểu hiện lạ nào, ba mẹ hoàn toàn có thể yên tâm con không gặp nguy hiểm. Tuy nhiên, hãy chú ý thường xuyên theo dõi quá trình hoạt động của con để nhận ra một số triệu chứng bất thường nếu có. Từ đó, phụ huynh sẽ có giải pháp phù hợp để giúp con thoát khỏi bệnh lý nghiêm trọng và phát triển bình thường như nhiều đứa trẻ khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

VB9