Gửi Câu Hỏi

Trẻ sơ sinh ngủ nhiều không chịu dậy bú có tốt không? Cần làm gì

Trẻ sơ sinh ngủ nhiều không chịu dậy bú là hiện tượng không phải là hiếm gặp, liệu có được coi là bình thường đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ? Mỗi bậc cha mẹ đều vui mừng khi con của họ có một giấc ngủ dài vào ban đêm. Tuy nhiên, việc con không chịu dậy bú sữa mà ngủ quá nhiều cũng là điều khiến bạn thắc mắc và không khỏi lo lắng. Liệu một đứa trẻ ngủ nhiều có tốt không?

Trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh, cần ngủ rất nhiều. Tuy nhiên, giấc ngủ của trẻ sơ sinh có xu hướng ngắn và thất thường, và hiếm khi chúng nghỉ ngơi hơn vài giờ mỗi lần. Khi bé lớn hơn và thói quen ngủ của bé trở nên đều đặn hơn, bạn có thể biết được bé thường ngủ bao nhiêu giờ vào ban ngày và ban đêm mỗi ngày.

1/ Tình trạng trẻ sơ sinh ngủ nhiều không chịu dậy bú

Nhiều bé tuy đã hơn 1 tuổi hay với trẻ sơ sinh ngủ nhiều không chịu dậy bú là trường hợp thường gặp. Đa số chúng ta đều khá lo lắng vì liệu con có biết mình đói mà tỉnh dậy không. Một số khác suy nghĩ tiêu cực hơn về vấn đề sức khỏe con đang gặp phải. Dưới đây là thời gian ngủ của trẻ sơ sinh hoặc trẻ lớn hơn giúp bạn biết con mình có đang ngủ nhiều hơn mức bình thường hay không.

Trẻ sơ sinh 0 đến 3 tháng tuổi: 14 đến 17 giờ ngủ mỗi ngày. Giấc ngủ thường xảy ra liên tục vào ban ngày và ban đêm, đôi khi chỉ kéo dài một hoặc hai giờ mỗi lần.

Trẻ lớn hơn từ 4 đến 12 tháng tuổi: Ngủ 12 đến 16 giờ mỗi ngày là điển hình. Ít nhất hai đến ba giờ trong những giờ đó phải là giấc ngủ ngắn ban ngày. Theo thời gian, trẻ sơ sinh dần bắt đầu ngủ với thời gian dài hơn vào ban đêm. Trẻ 4 tháng tuổi có thể ngủ kéo dài sáu hoặc tám giờ vào ban đêm, trong khi trẻ 6 tháng tuổi có thể ngủ 10 hoặc 11 giờ. Khi con bạn gần đến ngày sinh nhật đầu tiên, con bạn sẽ ngủ từ 10 đến 12 giờ vào ban đêm.

Trẻ sơ sinh ngủ cả ngày được coi là ngủ quá nhiều. Đây là mối quan tâm lớn và điều này thường chỉ xảy ra khi bé bị ốm hay đã vận động quá nhiều.

Vì dạ dày nhỏ, trẻ sơ sinh cần ăn thường xuyên để đảm bảo dưỡng chất. Nhiều chuyên gia cho rằng trẻ sơ sinh bú sữa mẹ cảm thấy no, nhưng chỉ sau 2-4 giờ là chúng sẽ cần bú tiếp. Việc để con ngủ hơn 2-4 giờ mỗi lần mà không cho bú, bé sẽ có nguy cơ ăn không đủ chất.

trẻ sơ sinh ngủ nhiều không chịu dậy bú

Ở trường hợp khác, trẻ lớn hơn có thể ngủ quên trong ngày. Đôi khi, để bé ngủ nhiều hơn 4 giờ trong ngày có thể giúp bé bớt mệt mỏi vào ban đêm. Ngoài ra, trẻ sơ sinh ngủ nhiều không chịu dậy bú cũng có thể là một câu chuyện khác rằng bé bị ốm.

2/ Khi trẻ ngủ nhiều có tốt không?

Trẻ sơ sinh ngủ nhiều có tốt không. Theo tiến sĩ Ortiz, 99% câu trả lời là không. Giấc ngủ cực kỳ cần thiết với những đứa trẻ. Trẻ ngủ được vào ban ngày sẽ ngủ ngon hơn vào ban đêm. Trẻ quá mệt mỏi sẽ quấy khóc, và khó dỗ dành hơn và khó ngủ hơn.

trẻ sơ sinh ngủ nhiều có tốt không

Nhiều bậc cha mẹ đơn giản là không hiểu rõ về nhu cầu ngủ của trẻ em. Hãy nhớ rằng "Từ 7-9 giờ là thích hợp cho người lớn, và không được áp dụng cho trẻ em ở mọi lứa tuổi". Tiến sĩ Trachtenberg nói rằng điều quan trọng là trẻ sơ sinh phải tỉnh táo để bú và phát triển. Trẻ nên được cho ăn/ cho bú cứ sau 3-4 tiếng ngủ. Điều này có nghĩa là bé sẽ được cho ăn 6-8 lần mỗi ngày.

Trẻ sơ sinh đột nhiên ngủ nhiều bú ít có thể tiềm ẩn những rủi ro, hoàn toàn không tốt cho sức khỏe. Có nhiều vấn đề như nhiễm trùng, rối loạn tiêu hóa hay bệnh di truyền đã xảy ra.

3/ Nguyên nhân khiến trẻ ngủ nhiều không chịu dậy bú

Trong suốt quá trình lớn lên của con, bé sẽ có nhiều thay đổi trong cách ăn và ngủ. Bất cứ khi nào thói quen thay đổi, cha mẹ phải lập tức đặt câu hỏi về nguyên nhân của sự thay đổi đó. Việc bé ngủ nhiều bú ít cũng vậy, dưới đây là những nguyên do phổ biến:

Bé đang trong giai đoạn phát triển vượt bậc

Tốc độ tăng trưởng của trẻ xảy ra ở các độ tuổi khác nhau, nhưng phổ biến nhất là ở 3-4, 7, 10 tuần tuổi hay 3, 4, 6, 18 tháng tuổi. Ở giai đoạn này, rất có thể trẻ sơ sinh ngủ nhiều không chịu dậy bú.

Đừng lo lắng nếu con bạn ăn ít hơn trong thời kỳ này và đừng đánh thức bé dậy bú. Thời gian bé ngủ có thể mang đến những diễn biến sinh lý quan trọng, tốt cho con.

trẻ sơ sinh ngủ nhiều không chịu dậy bú

Bé đang mọc răng

Trong độ tuổi từ 4 đến 6 tháng, biểu hiện bé ăn ít hơn có thể do con đang mọc răng. Thông thường, trẻ mọc răng có thể bị sốt nhẹ, kèm theo ngủ nhiều. Tại thời điểm này, thức ăn đặc có thể gây khó khăn và làm ảnh hướng đến nướu của con.

Bé bị quá nóng

Nhiệt độ của phòng hay mùa nóng có thể khiến con cảm thấy khó chịu và nóng nực. Khi vấn đề này xảy ra, hiện tượng trẻ sơ sinh ngủ nhiều không chịu dậy bú ắt sẽ diễn ra.

Con bị mất tập trung

Khi được 3 tháng tuổi, bé càng chú ý đến môi trường xung quanh hơn vì mọi thứ đều mới mẻ và thú vị với con. Với quá trình phát triển trí não đang diễn ra, dù là vật nhỏ nhất hay âm thanh nhỏ nhất cũng có thể khiến bé mất tập trung và bỏ bú.

con mất tập trung

Bé bị nhiễm bệnh

Khi bị nhiễm virus gây bệnh, số giờ ngủ của con sẽ tăng lên. Đó là lý do vì sao bé ngủ li bì không chịu dậy bú. Điều này xảy ra bởi lẽ cơ thể của con sẽ hoạt động để chống lại virus khi con đang ngủ. Ngoài việc ngủ nhiều hơn, bé cũng sẽ chán ăn hoặc virus có thể gây ngạt mũi khiến bé không muốn bú sữa.

Bé vừa tiêm phòng

Việc trẻ sơ sinh ngủ nhiều không chịu dậy bú là điều hết sức bình thường nếu con vừa được tiêm phòng. Vắc xin sẽ ảnh hưởng đến bé như cách một căn bệnh gây ra.

Con của bạn sẽ xây dựng khả năng miễn dịch đối với những loại vi-rút hoặc nhiễm trùng này, nhưng quá trình có thể tiêu hao phần nào trên cơ thể nhỏ bé của chúng. Để bù đắp lại, con buộc sẽ phải buồn ngủ nhiều hơn, dài và liên tục hơn.

Trẻ có lượng đường trong máu thấp

Nếu bé hầu như không ăn mà chỉ ngủ liên tục, con có thể bị hạ đường huyết. Biểu hiện của lượng đường trong máu thấp bao gồm biểu hiện bồn chồn, run rẩy.

trẻ có lượng đường trong máu thấp

4/ Mẹ cần làm gì khi con ngủ nhiều bú ít

Mặc dù trẻ sơ sinh ngủ nhiều không chịu dậy bú là hiện tượng bình thường trong quá trình phát triển của trẻ, song bạn cũng không nên chủ quan nếu thấy con có triệu chứng lạ. Điều quan trọng là mẹ có những biện pháp kịp thời để giúp con tránh được những nguy hiểm.

Những dấu hiệu lạ của con

Các triệu chứng chính sau đây cho thấy đã đến thời điểm bạn cần liên hệ với bác sĩ nhi khoa ngay lập tức để biết tình trạng của con.

+ Sốt, cáu gắt, bỏ ăn, quấy khóc liên tục

+ Sốt kéo dài 3 ngày trở lên

+ Nôn trớ, tiêu chảy

+ Dấu hiệu mất nước: ít hơn 6 tã ước mỗi ngày, nước tiểu sẫm màu, mắt trũng sâu

+ Cảm lạnh hoặc nhiễm trung đường hô hấp kèm theo sốt

+ Phát ban

trẻ sơ sinh ngủ nhiều không chịu dậy bú

Mẹ nên làm gì khi bé ngủ nhiều, ăn ít

Các bậc cha mẹ có thể thực hiện một số cách dưới đây trước khi cho bé đi khám:

+ Cho trẻ ăn mỗi khi chúng có dấu hiệu đói

+ Cho trẻ bú sau mỗi 1-2 giờ để đảm bảo bé ăn đủ

+ Đảm bảo em bé không quá nóng hoặc lạnh

Về cơ bản, nếu bé ngủ nhiều, bú ít nhưng vẫn tăng cân đều đặn sau một vài tuần, bạn không cần lo lắng. Hiện tưởng trẻ sơ sinh ngủ nhiều không chịu dậy bú được xem là bình thường nếu bé không có những biểu hiện lạ của bệnh lý. Ba mẹ nên theo dõi quá trình của bé để có biện pháp xử lý kịp thời khi cần thiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

VB9