Gửi Câu Hỏi

Trẻ tự kỷ nên uống sữa gì? Có loại sữa nào cần tránh hay không

Sữa là nguồn bổ sung dinh dưỡng tốt và tiện lợi. Nhưng một số loại có thể làm trầm trọng hơn triệu chứng của trẻ tự kỷ, khiến bé bốc đồng, dễ mất tập trung hơn. Vậy trẻ tự kỷ nên uống sữa gì? Và có loại sữa nào trẻ cần tránh?

1/ Trẻ tự kỷ có nên uống sữa không?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ tự kỷ không nên uống sữa và các sản phẩm từ sữa có chứa Casein và Gluten. Khi tìm kiếm trẻ tự kỷ nên uống sữa gì, bạn nên bỏ qua các loại sữa này.

trẻ tự kỷ nên uống sữa gì

Casein là một loại protein sữa có nhiều trong: sữa bò, sữa dê. Khi kết hợp với axit dạ dày chúng sẽ tạo exorphin. Các exorphin này sẽ liên kết với các thụ thể opioid và có thể khiến trẻ lơ mơ, kém tập trung…

Gluten cũng là một nhóm các protein nhưng được tìm thấy trong các loại ngũ cốc như lúa mì, lúa mạch… Gluten có thể làm tăng chứng viêm và giảm lợi khuẩn đường tiêu hóa, khiến trẻ cảm thấy lo lắng, cẳng thẳng hơn. Bên cạnh đó, gluten dường như có ảnh hưởng tiêu cực đến tiểu não - cơ quan chịu trách nhiệm đến sự phối hợp vận động, khả năng suy nghĩ và xử lý các thông tin phức tạp.

Đã có rất nhiều nghiên cứu cho thấy hiệu quả của chế độ ăn GFCF (loại bỏ Casein và Gluten) của trẻ tự kỷ.

Ví dụ như, Christine M. Pennesi và cộng sự (Khoa Sức khỏe Hành vi Sinh học Đại học Bang Pennsylvania, PA, Hoa Kỳ) đã thực hiện một nghiên cứu về hiệu quả của chế độ ăn GFCF cho trẻ em được chẩn đoán mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ dựa trên báo cáo của cha mẹ. Qua thập câu trả lời từ 387 phụ huynh hoặc người chăm sóc của trẻ tự kỷ, kết quả cho thấy việc thực hiện chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt, loại bỏ hoàn toàn gluten/ casein đã giúp cải thiện các triệu chứng sinh lý và hành vi xã hội ở trẻ.

Hay nhóm tác giả Anna Piwowarczyk và cộng sự (Khoa Nhi, Đại học Y Warsaw, Ba Lan) khi thực hiện một đánh giá có hệ thống trên các cơ sở dữ liệu Cochrane Library, MEDLINE và EMBASE cho tới tháng 08/ 2016, cũng cho thấy chế độ ăn GFCF có lợi cho các triệu chứng ở trẻ tự kỷ - ASD. Các bé bắt đầu nói nhiều hơn, chứng giám chú ý và các vấn đề đường ruột khác được cải thiện.

nên cho bé kiêng gì

Chính vì thế, bạn nên kiêng cho bé dùng sữa và các sản phẩm từ sữa như: phô mai, sữa chua, lúa mì, lúa mạch… Nhưng vì sữa lại là nguồn bổ sung canxi tốt cho trẻ, canxi trong sữa dễ hấp thu và có sinh khả dụng tốt nên để tránh trường hợp trẻ thiếu canxi, bạn nên tăng cường canxi từ các loại thực phẩm khác hoặc sử dụng thêm thực phẩm bổ sung cho trẻ.

Tuy nhiên, không thế phủ nhận sữa là nguồn cung cấp dinh dưỡng tiện lợi. Với trẻ tự kỷ, vẫn có nhiều loại sữa dinh dưỡng tốt khác mà bạn có thể lựa chọn.

2/ Trẻ tự kỷ nên uống sữa gì tốt nhất

trẻ tự kỷ nên uống sữa gì

Các loại sữa như: sữa gạo, sữa hạnh nhân, sữa hạt phỉ, sữa dừa, sữa từ khoai tây… Chúng rất an toàn và còn giàu dinh dưỡng là những sữa cho trẻ tự kỷ tốt mà bạn có thể tham khảo.

Trẻ tự kỷ nên uống sữa gì tốt nhất? Hiện nay, theo các nghiên cứu thì sữa lạc đà là loại sữa tốt nhất. Từ lâu, sữa lạc đà đã được người dân các nước Châu Phi, Châu Á và Trung Đông dùng làm thuốc để điều trị một loạt các bệnh như: tiêu chảy, tiểu đường, bệnh ngoài da và các bệnh tự miễn dịch.

Kể từ đầu những năm 2000, sữa lạc đà trở nên phổ biến như một liệu pháp hỗ trợ khắc phục chứng tự kỷ. Một số nghiên cứu cho thấy sữa lạc đà có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm căng thẳng oxy hóa (nguyên nhân quan trọng trong một số bệnh lý thần kinh) cũng như cải thiện hành vi tự kỷ.

Thế nhưng ở Việt Nam sữa lạc đà không phải là loại sữa phổ biến. Vì vậy, bạn có thể lựa chọn các loại sữa như: sữa gạo, sữa hạnh nhân… cho bé nhé.

Và nếu mua sữa hộp đóng sẵn, hãy đảm bảo xem kỹ chúng không có chứa gluten, casein và không/ ít đường. Vì đường có khả năng làm tăng hoạt động của tế bào não thất thường, khiến trẻ dễ mất tập trung, bốc đồng và giảm khả năng phán đoán. Mặt khác, trẻ tự kỷ bị đau dạ dày thường liên quan tới chuyển hóa đường kém. Các bé thường thiếu hụt các enzyme và các chất liên quan giúp tiêu hóa đường trong dạ dày.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi trẻ tự kỷ nên uống sữa gì? Nếu còn băn khoăn nào về cách chăm sóc bé tốt hơn, bạn có thể theo dõi các bài viết khác của Bé ngủ ngon hoặc để lại câu hỏi tại đây nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

VB9