Gửi Câu Hỏi

Tư thế ngủ của trẻ sơ sinh nói lên điều gì? Những điều cần biết

Tư thế ngủ của trẻ sơ sinh nói lên điều gì? Lúc ngủ, trẻ sẽ thay đổi nhiều tư thế, nhưng ắt hẳn sẽ có 1, 2 tư thế nổi trội. Vậy hãy cùng Bé ngủ ngon "bắt" tính cách của con qua 8 tư thế dưới đây ba mẹ nhé!

Những tư thế ngủ của trẻ sơ sinh nói lên điều gì?

Tư thế nằm ngửa, dang rộng chân tay

Những tư thế ngủ của trẻ sơ sinh nói lên điều gì? Hãy cùng Bé ngủ ngon bắt đầu với nằm ngửa - tư thế phổ biến nhất của trẻ sơ sinh.

tư thế ngủ của trẻ sơ sinh nói lên điều gì

Theo nghiên cứu tại Mỹ, phần lớn các em bé ngủ với tư thế nằm ngửa và dang rộng chân tay là những em bé khỏe mạnh, phát triển tốt. Trẻ tự tin, thoải mái, vui tươi và rất thông minh.

Tuy nhiên, cha mẹ cần lưu ý vì tư thế này dễ gây sặc nếu trẻ vừa được ăn no. Ngoài ra, tư thế này không gây bẹt đầu như nhiều cha mẹ vẫn nghĩ. Trái lại, tư thế này giúp giảm thiểu áp lực lên các cơ quan nội tạng, từ đó giúp trẻ ngủ ngon và an toàn hơn. Có điều, hãy điều chỉnh trẻ sang tư thế khác khi con bị ngạt mũi, bởi thường tư thế này sẽ khiến con hô hấp khó hơn bình thường.

Tư thế nằm cuộn tròn

Trẻ nằm cuộn tròn ý nghĩa gì

Nằm cuộn tròn cũng chính là tư thế của trẻ sơ sinh khi còn trong bụng mẹ. Chính vì thế, tư thế này nói lên và thể hiện cảm giác muốn được che chở, bao bọc. Tư thế này gặp nhiều hơn ở những trẻ nhạy cảm, suy nghĩ sâu sắc và phần nào có thiên hướng nghệ thuật.

Tư thế nằm sấp

tư thế ngủ của trẻ sơ sinh nói lên điều gì

Các ba mẹ dễ có lo ngại rằng trẻ nằm sấp thì dễ nghẹt thở, chân tay cử động không thoải mái, dễ bị chàm. Nhưng theo nghiên cứu từ các chuyên gia Hoa Kỳ thì nằm sấp cũng là một tư thế tốt cho trẻ sơ sinh, hạn chế sự nôn trớ, giúp trẻ cứng cáp và phát triển nhanh hơn. Những trẻ thường nằm sấp hay có trí thông minh IQ vượt trội, tự tin, biết chấp nhận khó khăn, có ý chí, can đảm và mạnh mẽ.

Song để hạn chế nằm sấp tạo áp lực chèn ép lên các cơ quan nội tạng, gây nghẹt thở thì bạn chỉ nên cho bé nằm sấp khi không gian ngủ của con luôn an toàn, không chứa các vật cản như mũi nón, khăn, chắn... Và cân nhắc thay đổi cho bé sang các tư thế khác như nằm nghiêng, nằm ngửa để đảm bảo an toàn.

Tư thế nằm nghiêng

Trẻ sơ sinh nằm nghiêng

Trong các tư thế ngủ của trẻ sơ sinh nói lên điều gì thì nằm nghiêng phổ biến không kém. Tư thế này cho thấy trẻ khá hoạt bát, lém lỉnh nhưng cũng cần cảm giác an toàn. Do đó, ba mẹ hãy ôm ấp trẻ nhiều hơn để con cảm thấy tự tin hơn nhé.

Còn về mặt sức khỏe thì sao? Các chuyên gia Nhi khoa cho biết đây là tư thế tốt để giúp trẻ có hình dáng đầu tròn, dễ hô hấp, không bị ngủ ngáy và thở khò khè. Đây cũng là tư thế an toàn khi ngủ.

Nếu bé ít nằm nghiêng thì ba mẹ có thể thêm chăn hay gối phía sau lưng để giúp bé ngủ ở tư thế này dễ dàng hơn, nhất là khi con khò khè, khó thở hay ngủ ngáy.

Tư thế nằm sấp chổng mông

tư thế ngủ của trẻ sơ sinh nói lên điều gì

Nằm sấp chổng mông dễ gặp ở những trẻ có vấn đề về tiêu hóa, đường ruột hay thiếu vitamin D, thường thể hiện rằng trẻ đang khó chịu. Nếu trẻ thường xuyên ngủ ở tư thế này, ba mẹ hãy kiểm tra lại xem trẻ đã được bổ sung đầy đủ vitamin D theo khuyến cáo (bổ sung 400 IU/ngày từ những ngày đầu sau sinh, ít nhất là liên tục cho tới khi trẻ 18 tháng tuổi) hay có đang gặp vấn đề tiêu hóa nào không nhé.

Tư thế ngủ xoay lung tung

Khi ngủ, trẻ sẽ thay đổi giữa các tư thế khác nhau để thoải mái hơn và đỡ mỏi. Thế nhưng khi bé thay đổi tư thế liên tục, xoay lung tung thì thế nào? Trong trường hợp này, ba mẹ cũng đừng vội lo lắng hay than phiền quá nhé, vì tư thế này sẽ giúp bé phát triển chân tay, cơ thể cách linh hoạt hơn, chứng tỏ não bộ của con đang phát triển tốt. Điều này cũng chứng tỏ trẻ mang tính cách can đảm, mạnh mẽ và tự tin.

Tư thế ngủ nghiêng đầu sang một bên

Nếu như trẻ ngủ nghiêng đầu sang một bên nhưng người vẫn giữ thẳng, cộng thêm thói quen như bú, quay đầu cũng lệch sang một bên thì ba mẹ nên cho trẻ đi khám. Vì đây có thể là dấu hiệu của chứng u sơ hóa cơ ức đòn chũm - một bệnh lý khá nguy hiểm và có thể ảnh hưởng xấu tới cấu trúc mặt và xương cổ về sau của trẻ.

Tư thế vừa mút tay vừa ngủ

Đối với trẻ sơ sinh thì ngón tay đóng vai trò như núm vú của người mẹ, việc mút tay tương tự như việc bú, giúp trẻ bớt sợ hãi và thỏa mãn cơn đói. Nhiều trẻ phải mút tay thì mới ngủ được, Điều này là phản ưng tự nhiên của trẻ và dần dần con sẽ hết. Do đó ba mẹ không cần lo lắng quá. Mặt khác, điều này cũng chứng tỏ sự phát triển về xúc giác, trí tuệ của con.

Mong rằng qua các chia sẻ trên đây, ba mẹ đã hiểu được tư thế ngủ của trẻ sơ sinh nói lên điều gì? Nhưng dù thế nào, ba mẹ hãy luôn đảm bảo con được ngủ theo tư thế thoải mái, tự nhiên nhất, và tránh để bé ngủ quá lâu ở cùng một tư thế nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

VB9