Gửi Câu Hỏi

Top 5 cách tự nhiên chống mất ngủ an toàn, hiệu quả tức thì

Bài viết dưới đây tổng hợp 5 cách tự nhiên chống mất ngủ sẽ giúp bạn nhanh chóng đi vào giấc ngủ và giúp cơ thể thư giãn, an tâm ngủ ngon. Hầu hết chúng ta đều đã từng có một đêm mất ngủ. Tuy nhiên, khi một đêm khó ngủ biến thành một tuần, một tháng, rồi mất ngủ bỗng nhiên trở nên xảy ra một cách dễ dàng hơn. Hãy cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích dưới đây.

1/ 5 cách tự nhiên chống mất ngủ hiệu quả

Nghiên cứu chỉ ra 10% người lớn bị mất ngủ thường xuyên và có tới một số lượng lớn người sẽ bị mất ngủ vào thời điểm nào đó trong đời. Mất ngủ có thể dẫn đến sự mệt mỏi cả ngày hôm sau và ảnh hưởng lớn đến sức khỏe thể chất và tinh thần của một người. Tìm cách chữa mất ngủ không dùng thuốc, bạn hãy thử 5 cách tự nhiên chống mất ngủ hiệu quả được liệt kê sau đây:

Thiền trị mất ngủ ban đêm rất tốt

Một trong những cách chống mất ngủ tự nhiên đầu tiên chính là giúp cơ thể có được trạng thái thư giãn và bình tĩnh. Bởi nguyên nhân gây ra chứng mất ngủ có thể là do lo lắng và căng thẳng.

5 cách tự nhiên chống mất ngủ

Theo nghiên cứu của Tổ chức Sức khỏe Giấc ngủ, thiền được chứng minh là một giải pháp giúp cơ thể đi vào giấc ngủ nhanh hơn, tăng thời gian ngủ và cải thiện chất lượng giấc ngủ.

+ Ngồi xuống, bắt chéo chân trên sàn hoặc nằm xuống

+ Nhắm mắt, thở từ từ và tập trung vào nhịp thở của cơ thể

+ Thiền 5 phút mỗi lần và tăng thời lượng thiền khi bạn cảm thấy thoải mái và quen hơn

Tập thể dục

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tập thể dục có lợi cho việc cải thiện giấc ngủ. Đây cũng được xem là một trong 5 cách tự nhiên chống mất ngủ hiệu quả nhất bạn nên thử. Các chuyên gia cho biết tập thể dục là một mẹo chống mất ngủ tự nhiên. Chính việc tiêu hao năng lượng thông qua tập thể dục sẽ giúp cơ thể có khả năng đi vào giấc ngủ hơn.

Nếu bạn không có nhiều thời gian, chỉ cần dành khoảng 15-20 phút tập thể dục nhẹ nhàng mỗi ngày. Điều này sẽ giúp bạn đốt cháy năng lượng và dễ buồn ngủ hơn.

tập thể dục hàng ngày

Bổ sung thực phẩm chứa Magiê

Sử dụng các đồ ăn có chứa Magiê có thể giúp bạn cải thiện giấc ngủ. Nghiên cứu phát hiện ra rằng những người thiếu Magiê có nhiều khả năng bị mất ngủ. Magiê không chỉ hỗ trợ làm thư giãn não bộ mà còn điều chỉnh sản xuất melatonin - hormone giấc ngủ. Hãy thử bổ sung các thực phẩm giàu Magiê vào chế độ ăn của mình: bơ, các loại đậu, quả hạch và các loại rau xanh, như cải xoăn hoặc rau bina, đều chứa nhiều khoáng chất thiết yếu này. Đây là cách nghe có vẻ đơn giản trong 5 cách tự nhiên chống mất ngủ, nhưng không phải ai cũng làm được.

Tạo môi trường lý tưởng để ngủ

Môi trường có tác động sâu sắc đến việc bạn ngủ ngon như thế nào. Do đó, bạn phải biến phòng ngủ thành nơi lý tưởng để có được giấc ngủ ngon và tự nhiên. Hãy đảm bảo căn phòng yên tĩnh, sạch sẽ, và không có ánh sáng phát ra từ thiết bị (điều khiến não bộ bị kích thích và tinh thần tỉnh táo).

tự tạo môi trường ngủ lý tưởng

Tham khảo thêm: Cách trị mất ngủ bằng gừng tươi hiệu quả và đơn giản tại nhà.

Ăn thực phẩm phù hợp trước khi ngủ

Hãy chú ý đến thực phẩm nào hỗ trợ giấc ngủ và loại nào cản trở nó. Khoa học đã chỉ ra một số loại thực phẩm chống mất ngủ hiệu quả như chuối. Loại hoa quả này có đầy đủ các khoáng chất cần thiết để có được giấc ngủ sâu. Ngoài ra, bạn cũng có thể uống một số loại trà thảo mộc như trà hoa cúc để làm dịu cơ thể, ngủ ngon hơn.

Trên đây là 5 cách tự nhiên chống mất ngủ hiệu quả bạn có thể tham khảo và thực hiện cách phù hợp nhất với mình. Nhưng để biết chính xác những cách làm này có tác dụng hay không, bạn cần tham khảo thông tin tiếp theo sau đây.

2/ Cách chữa mất ngủ không dùng thuốc có hiệu quả không?

Cách chống mất ngủ tự nhiên không dùng thuốc có hiệu quả hay không là điều mà nhiều người quan tâm. Thực tế, thuốc ngủ không phải lúc nào cũng là một giải pháp trị mất ngủ tốt. Một số loại thuốc thậm chí có thể gây ra chứng mất ngủ tồi tệ hơn.

Ngoài ra, người dùng thuốc này nhiều có thể sẽ bị phụ thuộc hoặc sẽ cần nhiều thuốc hơn để có được hiệu quả. Các chuyên gia cho biết thuốc ngủ thậm chí còn khiến bạn khó ngủ hơn nếu bạn không dùng thuốc. Do vậy, trước khi dùng thuốc, bạn nên thử những phương pháp chống mất ngủ tự nhiên như đã đề cập ở trên.

5 cách tự nhiên chống mất ngủ

Đây là những cách chữa mất ngủ hiệu quả và an toàn đối với sức khỏe. Ở trường hợp ngoại lệ, một số người có thể không phù hợp do nguyên nhân bệnh lý nào đó. Tuy nhiên, nhìn chung đa số cách chữa mất ngủ không dùng thuốc đều đem lại hiệu quả.

Nếu không có cách nào trong 5 cách tự nhiên chống mất ngủ trên phù hợp với bạn, bạn nên đến gặp bác sĩ. Họ sẽ tìm ra cách trị mất ngủ hiệu quả cho bạn. Lúc này, bạn có thể sẽ cần đến thuốc để điều trị chứng khó ngủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

VB9