Gửi Câu Hỏi

Melatonin là thuốc gì? Có trong thực phẩm nào và có tác dụng gì

Melatonin là thuốc gì? Bạn đã từng mua loại thuốc này bao giờ chưa? Cái tên Melatonin bản chất là một loại hormone được tìm thấy tự nhiên trong cơ thể. Melatonin có thể được sử dụng để làm thuốc thường được sản xuất tổng hợp trong phòng thí nghiệm. Loại thuốc này phổ biến nhất ở dạng thuốc viên, nhưng cũng có dạng để đặt được dưới lưỡi/ mã. Nhờ đó mà melatonin được hấp thụ trực tiếp vào cơ thể.

1/ Melatonin là thuốc gì?

Để giải đáp Melatonin là thuốc gì mà không ít người đã mua và sử dụng. Theo nghiên cứu, Melatonin là loại thuốc để điều trị chứng mất ngủ và giúp cải thiện giấc ngủ ở các điều kiện khác nhau.

Melatonin được biết đến như là một loại thuốc điều chỉnh chu kỳ giấc ngủ - thức đối với những người có lịch trình làm việc hàng ngày thay đổi theo ca. Melatonin làm nhiệm vụ chính là điều chỉnh chu kỳ đêm và ngày hoặc chu kỳ ngủ - thức.

Bóng tối khiến cơ thể sản xuất nhiều melatonin hơn (cơ thể chuẩn bị đi ngủ), trong khi ánh sáng làm giảm sản xuất melatonin và báo hiệu cơ thể cần tỉnh táo. Những người khó ngủ sẽ có lượng melatonin thấp.

melatonin là thuốc gì

 

2/ Melatonin có tác dụng gì, có hại không?

Khi bị khó ngủ vào giờ đi ngủ thông thường, uống Melatonin có thể giảm lượng thời gian để đi vào giấc ngủ ở cả người lớn và trẻ em. Tuy nhiên, trong 1 năm kể từ khi ngừng sử dụng thuốc, chứng khó ngủ này có thể quay trở lại.

Thiếu ngủ tác động tiêu cực đến sức khỏe. Nó cản trở việc học, làm tăng kháng insulin có thể phát triển thành bệnh tiểu đường. Các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục tìm hiểu về tầm quan trọng của melatonin. Mặc dù Melatonin là thuốc gì mà có thể hỗ trợ giấc ngủ tốt, nhưng nó cũng có nhiều lợi ích sức khỏe khác.

Melatonin là thuốc có tác dụng gì

+ Cải thiện tình trạng khó ngủ do trầm cảm, động kinh, tự kỷ, khuyết tật, thiểu năng trí tuệ

+ Làm giảm đau khi hành kinh

+ Làm giảm huyết áp ở những người bị huyết áp cao

+ Tăng cường sức khỏe não ở người già

+ Tăng thời gian ngủ cho người bị mất ngủ

+ Giảm lo lắng trước khi phẫu thuât, hoặc làm giảm kích động sau phẫu thuật

+ Giảm kích thước khối u khi kết hợp với hóa trị liệu và phương pháp trị ung thư

+ Bôi gel melatonin giúp ngăn ngừa cháy nắng...

melatonin có tác dụng gì

Melatonin có hại không

Về cơ bản, Melatonin không gây hại nếu được sử dụng đúng thời điểm và hợp lý. Dưới đây là một số thông tin về tác dụng phụ và tính an toàn của Melatonin.

  • An toàn khi dùng Melatonin bằng đường uống

Melatonin an toàn tuyệt đối đối với hầu hết người lớn nếu dùng đường uống trong thời gian ngắn. Mặc dù, thuốc melatonin đã được dùng an toàn tới 2 năm ở một số người, nhưng vẫn có thể gây ra một số tác dụng phụ như nhức đầu, trầm cảm ngắn hạn, buồn ngủ ban ngày, chóng mặt, co thắt dạ dày, khó chịu.

melatonin dùng để làm gì

  • An toàn khi bôi Melatonin lên da hoặc tiêm qua tĩnh mạch

Bôi Melatonin trực tiếp lên da trong thời gian ngắn không gây ra nguy hiểm nào đối với người dùng. Ngoài ra, melatonin cũng an toàn khi được tiêm trực tiếp vào cơ thể.

  • Melatonin có thể không an toàn cho thai phụ

Melatonin có thể kiểm soát sinh sản, khiến việc mang thai trở nên khó khăn hơn. Một số bằng chứng cho biết liều 2-3mg melatonin mỗi ngày có thể an toàn, nhưng vẫn cần thêm nghiên cứu để khẳng định. Theo các chuyên gia, tốt nhất là không sử dụng melatonin khi đang mang thai hoặc cố gắng có thai.

  • Thuốc Melatonin có hại với một số bệnh

Sử dụng Melatonin trong những trường hợp sau có thể gặp tác dụng phụ không mong muốn:

+ Trầm cảm: làm các triệu chứng trầm cảm tồi tệ hơn

+ Bệnh tiểu đường: có thể làm tăng lượng đường trong máu

+ Huyết áp cao: Melatotin có thể làm tăng huyết áp ở những người đang dùng một số loại thuốc để kiểm soát huyết áp

+ Với người nhận cấy ghép: có thể làm tăng chức năng miễn dịch và cản trở liệu pháp ức chế miễn dịch được sử dụng bởi những người được cấy ghép.

3/ Khi nào cần sử dụng Melatonin?

Cơ thể chúng ta có thể sản xuất đủ melatonin để sử dụng. Tuy nhiên, bằng chứng cho thấy melatonin thúc đẩy giấc ngủ ngon và an toàn chỉ trong thời gian ngắn. Do vậy, có thể dùng thuốc Melatonin để điều trị giai đoạn rối loạn giấc ngủ và làm giảm chứng mất ngủ.

melatonin và giấc ngủ

Khi đã biết Melatonin là thuốc gì, bạn có thể hiểu tại sao những người mất ngủ hay có chứng jet lag sẽ uống nó. Nghiên cứu đã chỉ ra một số trường hợp sau chúng ta cần sử dụng thuốc melatonin.

Rối loạn giấc ngủ: Ngủ - thức muộn

Ở chứng rối loạn này, giấc ngủ bị trễ hơn giấc ngủ thông thường từ 2h trở lên. Điều này khiến bạn đi ngủ muộn hơn và thức dậy cũng muộn hơn.

Các chuyên gia chỉ ra rằng melatonin làm giảm thời gian để bạn đi vào giấc ngủ và nhanh chóng đưa người lớn và trẻ em vào giấc ngủ. Lưu ý, nếu muốn cho trẻ uống, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước tiên.

Mất ngủ có thể dùng melatonin

Nghiên cứu cho thấy melatonin có thể giúp giảm thiểu tình trạng mất ngủ và ngủ không sâu giấc bằng cách cải thiện chất lượng và thời gian bạn đi vào giấc ngủ.

Khi bị Jet lag

Melatonin có thể giúp người bị jet lag tỉnh táo hơn và cải thiện triệu chứng do jet lag gây ra.

bị jet lag

Làm việc theo ca

Thuốc melatonin cũng giúp cải thiện chất lượng và thời lượng giấc ngủ ban ngày ở những người thường xuyên phải làm việc theo ca.

Ngoài ra, nghiên cứu gần đây cũng đang tìm hiểu liệu melatonin có thể giúp cải thiện tình trạng suy giảm nhận thức ở người mắc bệnh Alzheimer và ngăn ngừa tổn thương tế bào liên quan đến bệnh xơ cứng teo cơ một bên hay không.

4/ Liều dùng Melatonin

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra liều dùng Melatonin theo từng nhóm đối tượng như dưới đây.

Người lớn dùng thuốc melatonin thế nào

+ Khi bị rối loạn thời gian ngủ và thức: Uống 0,5-5mg melatonin hàng ngày trước khi đi ngủ trong vòng 6 năm tối đa.

+ Tình trạng khó ngủ vào giờ thông thường: Uống 0,3-5mg hàng ngày, trong khoảng 9 tháng tối đa.

+ Rối loạn giấc ngủ do sử dụng thuốc huyết áp: Uống 2,5mg melatonin mỗi ngay, trong tối đa 4 tuần.

+ Bệnh lạc nội mạc tử cung: Uống 10mg melatonin mỗi ngày trong tối đa 8 tuần.

+ Huyết áp cao: 2-3mg mỗi ngày trong 4 tuần

+ Tình trạng "jet lag": 0,5-8mg trước khi đi ngủ thường dùng ở điểm đến, trong 2-5 ngày.

+ Giảm lo lắng trước phẫu thuật: 3-10m, uống 60-90 phút trước khi làm phẫu thuật

+ Đối với cháy nắng: Dùng gel có chứa 0,05% - 2,5% melatonin, bôi 15 phút trước hoặc 4 giờ sau khi ra nắng....

Đối với trẻ em

+ Bị rối loạn thời gian ngủ - thức: Uống 0,5-4mg trong tối đa 12 tuần

+ Khó ngủ vào giờ đi ngủ thông thường: 1-6mg trước khi ngủ trong 1 tháng

+ Chứng mất ngủ: 5mg hoặc 0,05-0,15mg/ kg thể trọng, uống trước khi ngủ trong tối đa 4 tuần

+ Chứng mất ngủ xảy ra kèm theo các bệnh khác: 6-9mg uống trước khi ngủ trong 4 tuần

+ Giảm lo lắng trước khi phẫu thuật: 0,05-0,5mg/kg, được dùng trước khi gây mê ở trẻ 1-14 tuổi.

5/ Melatonin có trong thực phẩm nào

Hầu hết các cơ sở khoa học đều không chỉ ra lượng melatonin có trong thực phẩm. Tuy nhiên, theo nghiên cứu, những loại thực phẩm dưới đây là nguồn cung cấp melatonin tốt nhất.

Trong thành phần của trứng

Trong số các sản phẩm động vật, trứng là một trong những nguồn melatonin tốt nhất. Không chỉ vậy, trứng cũng giàu dinh dưỡng, cung cấp sắt và protein tốt cho cơ thể.

Sữa ấm

Uống sữa ấm là cách truyền thống để trị chứng mất ngủ. Do vậy, có thể hiểu vì sao sữa cũng là một nguồn melatonin tốt.

melatonin có trong thực phẩm nào

Thịt cá giàu melatonin hơn thịt

Cá là nguồn cung cấp melatonin tốt hơn nhiều loại thịt khác. Các loại cá tốt nhất là cá hồi và cá mòi - đây cũng là những loại cá giàu axit béo omega-3.

Các loại hạt

Hầu hết các loại hạt đều chứa một lượng melatonin tốt. Trong đó, hạt dẻ và hạnh nhân là đáng chú ý nhất. Hạt chính là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa, chất béo omega-3 lành mạnh và các khoáng chất khác.

Quả anh đào

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng quả anh đào giúp tăng cường giấc ngủ tốt. Uống nước ép hàng đêm có thể làm tăng lượng calo đáng kể cho cơ thể. Do vậy, ăn anh đào, thay vì uống nước ép sẽ giúp cơ thể nhận được melatonin tốt hơn.

Nhìn chung, melatonin là thuốc gì đó có liên quan tới việc cải thiện giấc ngủ ngon. Bổ sung chúng chính là cách phổ biến để giúp cơ thể giảm triệu chứng mất ngủ và rối loạn giấc ngủ. Tuy nhiên, melatonin có thể gây ra tác dụng phụ như đau đầu, chóng mặt và buồn nôn. Nếu không muốn dùng thuốc, chúng ta có thể đưa các loại thực phẩm tốt vào trong chế độ ăn. Đây cũng là một cách tăng melatonin trong máu hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

VB9