Gửi Câu Hỏi

[Nghiên cứu khoa học] Tính hiệu quả và an toàn của Melatonin trên trẻ nhỏ

1. Hiệu quả lâu dài và an toàn của Melatonin phóng thích kéo dài ở trẻ em đối với chứng mất ngủ ở trẻ bị rối loạn phổ tự kỷ

Tác giả: Athanasios Maras và cộng sự (Học viện Yulius, Tổ chức Sức khỏe Tâm thần Yulius, Barendrecht, Hà Lan)

Mục tiêu: Thực hiện một nghiên cứu ngẫu nhiên mù đôi có đối chứng để chứng minh hiệu quả và độ an toàn trong 3 tháng của một loại melatonin phóng thích kéo dài thích hợp cho trẻ em (PedPRM) đối với chứng mất ngủ ở trẻ em và thanh thiếu niên mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ (ASD) và rối loạn di truyền thần kinh (NGD ) có / không kèm theo bệnh rối loạn tăng động giảm chú ý. Hiệu quả lâu dài và tính an toàn của điều trị bằng PedPRM đã được nghiên cứu.

Phương pháp: Khảo sát tính hiệu quả và an toàn của 2,5 hoặc 10 mg PedPRM hàng đêm trong 13 tuần (51 PedPRM; 44 giả dược). Các phép đo bao gồm Nhật ký Giấc ngủ và Giấc ngủ trưa do người chăm sóc báo cáo, Chỉ số Rối loạn Giấc ngủ Tổng hợp (CSDI), Chỉ số Chất lượng Giấc ngủ của người chăm sóc (PSQI), Thang đo Độ buồn ngủ Epworth và chất lượng cuộc sống (Chỉ số Sức khỏe WHO-5).

Kết quả: 95 đối tượng (74,7% nam; mean (tuổi) 9 [4,24]; range, 2-17,5 tuổi) nhận được PedPRM (2/5 mg) theo liều pha mù đôi, trong 39 tuần với điều chỉnh liều tùy chọn (2,5 hoặc 10 mg / ngày) sau 13 tuần đầu tiên. Sau 52 tuần điều trị liên tục (nhóm ngẫu nhiên với PedPRM), các đối tượng ngủ (mean [SE]) lâu hơn 62,08 (21,5) phút ( p= 0,007); buồn ngủ nhanh hơn 48,6 (10,2) phút ( p <0,001); có 89,1 (25,5) phút ngủ không gián đoạn ( p = 0,001); 0,41 (0,12) ít thức giấc hàng đêm hơn (giảm> 50%; p = 0,001); và chất lượng giấc ngủ tốt hơn ( p <0,001) so với ban đầu. Nhóm ngẫu nhiên giả dược cũng được cải thiện với PedPRM. Nhìn chung, vào cuối 39 tuần theo dõi, bất kể phân công ngẫu nhiên, 55/72 (76%) người hoàn thành đã đạt được sự cải thiện tổng thể ≥1 giờ về tổng thời gian ngủ (TST), thời gian đi vào giấc ngủ hoặc cả hai, hơn mức cơ bản, không có bằng chứng về việc giảm hiệu quả. Song song, CSDI rối loạn giấc ngủ ở trẻ em và sự hài lòng của người chăm sóc đối với kiểu ngủ của con họ ( p <0,001 cho cả hai), PSQI toàn cầu (p <0,001), và WHO-5 ( p = 0,001) cải thiện có ý nghĩa thống kê và phù hợp về mặt lâm sàng ( n = 72) so với ban đầu. PedPRM nói chung là an toàn; Các tác dụng phụ liên quan đến điều trị thường xuyên nhất là mệt mỏi (5,3%) và thay đổi tâm trạng (3,2% bệnh nhân).

Kết luận: PedPRM, một công thức dễ sử dụng được chứng minh là có hiệu quả so với giả dược, là một lựa chọn hiệu quả và an toàn để điều trị lâu dài (lên đến 52 tuần được báo cáo trong nghiên cứu này) ở trẻ em mắc ASD và NGD bị mất ngủ và cả cải thiện chất lượng cuộc sống của người chăm sóc.

Link nghiên cứu gốc: https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/30132686/

2. Melatonin trong kiểm soát các vấn đề về giấc ngủ ở trẻ em bị rối loạn phát triển hệ thần kinh: một đánh giá có hệ thống và phân tích tổng hợp.

Tác giả: Ibtihal Siddiq Abdelgadir và cộng sự (Khoa Nhi, Trung tâm nghiên cứu & Y tế Sidra, Doha, Qatar)

Mục tiêu: Xác định tính hiệu quả và an toàn của melatonin trong điều trị các vấn đề về giấc ngủ ở trẻ em bị rối loạn phát triển thần kinh.

Các nguồn dữ liệu và nghiên cứu: PubMed, Embase, Cumulative Index to Nursing and Allied Health Literature and the Cochrane Central Register of Controlled Trials từ khi bắt đầu cho tới tháng 1/ 2018. Nhóm tác giả đã đánh giá các thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng so sánh melatonin với giả dược hoặc các biện pháp can thiệp khác để kiểm soát rối loạn giấc ngủ ở trẻ em (<18 tuổi) bị rối loạn phát triển thần kinh.

Trích xuất và tổng hợp dữ liệu: 3262 trích dẫn và 13 nghiên cứu.

Kết quả chính: bao gồm tổng thời gian ngủ, thời gian đi vào giấc ngủ, tần suất thức giấc về đêm và các tác dụng phụ.

Kết quả: 13 thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng (n = 682) đã đáp ứng các tiêu chuẩn lựa chọn nghiên cứu. Một phân tích tổng hợp của chín nghiên cứu (n = 541) cho thấy melatonin cải thiện đáng kể tổng thời gian ngủ so với giả dược (MD = 48,26 phút, 95% Cl 36,78 - 59,73, I 2 = 31%). Trong 11 nghiên cứu (n = 581), thời gian đi vào giấc ngủ được cải thiện đáng kể khi sử dụng melatonin (MD = -28,97, 95% CI -39,78 - -18,17). Không có sự khác biệt nào được ghi nhận về tần suất thức giấc về đêm (MD = -0,49, 95% Cl -1,71 - 0,73). Không có tác dụng phụ nghiêm trọng liên quan đến melatonin được báo cáo.

Kết luận: Melatonin an toàn và hiệu quả trong việc cải thiện giấc ngủ ở trẻ em được nghiên cứu.

Link nghiên cứu gốc: https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/29720494/

3. Melatonin cho các chỉ định gây mê ở bệnh nhi: một đánh giá có hệ thống

Tác giả: D Procaccini và cộng sự (Khoa Dược, Trường Y Đại học Johns Hopkins, Baltimore, MD, Hoa Kỳ)

Mục tiêu: Tính an toàn và tính chất phổ biến của melatonin đã dẫn đến sự gia tăng sử dụng nó trên lâm sàng ở cả người lớn và trẻ em. Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá hệ thống các nghiên cứu đã được công bố về việc sử dụng melatonin cho các chỉ định gây mê ở bệnh nhi.

Nguồn tài liệu: PubMed, EMBASE, Cumulative Index to Nursing and Allied Health Literature, Web of Science and Scopus.

Phương pháp: Tiêu đề nghiên cứu và sàng lọc tóm tắt, và đánh giá toàn văn được thực hiện bởi hai người đánh giá. 27 nghiên cứu đủ điều kiện đã được xác định. Do sự không đồng nhất đáng kể trong phương pháp nghiên cứu nên không thể tổng hợp định lượng các kết quả đã công bố. Do đó, các nghiên cứu được lựa chọn đã được phân loại theo dấu hiệu cho melatonin: giảm đau, an thần hay như một chất hỗ trợ gây mê.

Kết luận: Sử dụng melatonin cho các chỉ định liên quan đến thuốc gây mê là an toàn; có thể giảm đau cho các cơn đau liên quan đến viêm ở trẻ sơ sinh và trẻ em trước khi tiêm tĩnh mạch; có thể giảm nhu cầu, hoặc thay thế, gây mê toàn thân cho các thủ tục chẩn đoán; và có thể dùng như một chất hỗ trợ gây mê trước khi khởi mê ở bệnh nhi.

Link nghiên cứu gốc: https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/32935858/

4. Melatonin ở trẻ em và thanh thiếu niên bị mất ngủ: một nghiên cứu hồi cứu

Tác giả: Anna Ivanenko và cộng sự (Viện Nghiên cứu Bệnh viện Nhi Kosair, Hoa Kỳ)

Nội dung nghiên cứu: Hiệu quả và khả năng dung nạp của melatonin được đánh giá ở 32 trẻ em (tuổi trung bình 9,6 +/- 4,5 tuổi) có các vấn đề về giấc ngủ mãn tính và duy trì giấc ngủ được điều trị tại một trung tâm y học về giấc ngủ trẻ em. Trẻ em nhận được melatonin trong trung bình 2,1 +/- 2,0 tháng với liều trung bình cuối cùng là 2,0 +/- 1,2 mg dùng 1 giờ trước khi đi ngủ.

Kết quả: 29 (90,6%) trẻ em có biểu hiện cải thiện một phần qua các chỉ số: thời gian đi vào giấc ngủ và số lần thức giấc do cha mẹ báo cáo. Do đó, melatonin có thể hiệu quả, an toàn và dung nạp tốt trong điều trị chứng mất ngủ mãn tính ở trẻ em.

Link nghiên cứu gốc: https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/12635982/

5. Rối loạn giấc ngủ ở trẻ em và điều trị bằng melatonin

Tác giả: Susanna Esposito và cộng sự (Phòng khám Nhi Khoa, Đại học Perugia, Piazza Menghini 1, Perugia, Ý)

Mục tiêu nghiên cứu: Phân tích tính hiệu quả và an toàn của melatonin trong điều trị chứng mất ngủ và rối loạn giấc ngủ ở trẻ em.

Rối loạn giấc ngủ phổ biến ở trẻ em và nếu không được điều trị thích hợp, nó có thể trở thành mãn tính và kéo dài trong nhiều năm. Tuy nhiên, việc phân biệt rối loạn giấc ngủ với những thay đổi bình thường liên quan đến tuổi có thể là một thách thức đối với các bác sĩ và có thể trì hoãn việc điều trị. Một số nghiên cứu đã được công bố đã chỉ ra rằng melatonin có thể an toàn và hiệu quả không chỉ trong trường hợp rối loạn giấc ngủ nguyên phát mà còn đối với chứng rối loạn giấc ngủ liên quan đến các tình trạng thần kinh khác nhau. Tuy nhiên, vẫn có sự không chắc chắn liên quan đến chế độ dùng thuốc và thiếu các dữ liệu khác. Do đó, liều lượng melatonin nên được cá nhân hóa dựa trên nhiều yếu tố, bao gồm mức độ nghiêm trọng và loại vấn đề giấc ngủ và bệnh lý thần kinh liên quan.

Kết luận: Melatonin có thể an toàn và hiệu quả trong điều trị cả rối loạn giấc ngủ nguyên phát và rối loạn giấc ngủ liên quan đến các tình trạng thần kinh khác nhau. Tuy nhiên, cần có các nghiên cứu sâu hơn nhằm xác định trẻ sơ sinh và trẻ em bị rối loạn giấc ngủ sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​việc điều trị melatonin và xác định liều lượng thích hợp dựa trên mức độ nghiêm trọng và loại rối loạn.

Link nghiên cứu gốc: https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/30871585/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

VB9