Gửi Câu Hỏi

Trẻ ngủ ít thông minh hơn có phải không? Dấu hiệu nhận biết

Tình trạng trẻ ngủ ít thông minh hơn không là câu hỏi đã gây ra nhiều tranh cãi. Nhiều người cho rằng điều này là đúng trong khi số khác tin rằng ngủ ít sẽ khiến con chậm lớn và kém thông minh hơn. Vậy thực hư là như thế nào? Những thông tin hữu ích sau đây sẽ giúp bạn hiểu tốt hơn về sự phát triển trí não của con.

1/ Trẻ ngủ ít thông minh hơn có đúng không?

Theo một nghiên cứu mới xuất bản trên trang Healthy Mummy của Úc, các chuyên gia khẳng định rằng em bé thông minh hơn sẽ ngủ ít hơn và thường xuyên tỉnh giấc suốt đêm. Điều này có nghĩa là trẻ ngủ ít thông minh được cho là đúng. 

trẻ ngủ ít thông minh

Giáo sư Peter Fleming của ĐH Bristol đồng thời cũng là chuyên gia về phát triển sức khỏe trẻ sơ sinh, đã tiết lộ rằng những đứa trẻ thức giấc thường xuyên sẽ có trí thông minh cao hơn và sức khỏe tinh thần tốt hơn. Theo lý giải, trẻ thức giấc là điều hiển nhiên và trẻ liên tiếp ngủ trong một khoảng thời gian dài là hoàn toàn không tốt.

Ông cho biết thêm trẻ sơ sinh thích thức vào 6 giờ tối và nửa đêm, và thích ngủ vào ban ngày. Về mặt sinh học, đó là một lợi thế lớn khi chúng nhận được sự quan tâm nhiều hơn bất kỳ thời điểm nào khác.

Một nghiên cứu của Canada cho thấy trẻ sơ sinh không ngủ suốt đêm dường như sẽ không có nguy cơ mắc các vấn đề liên quan đến nhận thức. Và trẻ ngủ ít thông minh hơn có thể hiểu là đúng. Nhìn chung, có nhiều thứ ảnh hưởng đến trí thông minh cũng như sự phát triển của trẻ như di truyền, dinh dưỡng, tương tác giữa cha mẹ và con cái. Hầu hết ba mẹ đều muốn cho bé ngủ suốt đêm vì như vậy cả gia đình sẽ được nghỉ ngơi tốt hơn.

các nghiên cứu về trẻ ngủ ít

2/ Dấu hiệu chứng tỏ trẻ ngủ ít thông minh là đúng

Để chứng tỏ các bé ít ngủ thường thông minh hơn, ba mẹ có thể dựa vào một số dấu hiệu nổi bật sau đây của trẻ.

Giác quan nhạy bén

Nếu thấy bé hay để ý đến những vật dụng sáng, đồ chơi hay người thân, mẹ có thể hiểu rằng con bạn là một đứa bé lanh lẹ và thông minh. Đây là biểu hiện của giác quan nhạy bén, chú ý đến mọi thứ diễn ra xung quanh.

Đôi mắt thích "khám phá"

Nhiều nghiên cứu cho biết việc trẻ thích nhìn vào các vật xung quanh sẽ kích thích não hoạt động. Đây cũng là một dấu hiệu chứng tỏ trẻ ngủ ít thông minh hơn. Biểu hiện này cho thấy bé thích khám phá và tìm hiểu về thế giới, từ đó tập phản xạ tốt hơn.

trẻ ngủ ít thông minh

Dấu hiệu phát triển sớm

Bạn có thể nhận biết trẻ ngủ ít thông minh đúng hay không dựa trên biểu hiện phát triển sớm. Ví dụ, trẻ có thể lẫy, bò, trườn hay bắt đầu biết "hóng chuyện"... Đây đều là các dấu hiệu cho thấy khả năng bé thích nghi và phát triển tốt hơn.

Về cơ bản, việc sự phát triển trí tuệ của con có thể là đúng dựa trên những thông tin đã nêu. Tuy nhiên, ngủ ít là biểu hiện do chính cơ thể bé và ba mẹ không nên ép con thức giấc hay ngủ ít đi vì tin rằng điều này sẽ giúp bé thông minh. Hãy để mọi chuyện diễn ra một cách tự nhiên.

3/ Khi trẻ ngủ ít có đáng lo ngại không?

Thông thường, trẻ ngủ ít có đang lo không còn tùy thuộc vào cơ thể mỗi bé. Nhiều trẻ thuộc tuýp người ngủ ít, trong khi có không ít bé lại ngủ nhiều hơn. Dù trẻ ngủ ít thông minh hơn, nhưng trước hết bạn nên chú ý đến trẻ ngủ ít xuất phát từ nguyên nhân nào.

có đáng lo không khi bé ít ngủ

Nguyên nhân khiến trẻ ngủ ít

Trẻ ngủ đạp chân hay ngủ không sâu và thường xuyên thức giấc có thể do một số nguyên nhân như:

+ Đói bụng: Dạ dày của bé không chứa được nhiều thức ăn, do vậy con dễ bị đói vào ban đêm nếu không được cho bú đủ. Điều này khiến bé khó chịu và quấy khóc tỉnh giấc giữa đêm

+ Ồn ào: Tiếng ồn có thể khiến bé thức giấc và ngủ ít đi

+ Tã ướt: Ẩm ướt ở chỗ nằm ngủ sẽ khiến bé ngủ không ngon

+ Thiếu dinh dưỡng: Việc thiếu canxi hay kẽm có thể khiến bé hay giật mình khó chịu

+ Đang bị ốm: Khi bị nhiễm bệnh, bé cũng sẽ thường xuyên thức giấc và cảm thấy khó chịu. Điều này dẫn đến việc bé ngủ ít đi.

những nguyên nhân chính

Thời gian ngủ trung bình của trẻ

Các chuyên gia cho rằng những đứa trẻ khác nhau sẽ có sự chênh lệch về thời gian ngủ. Tuy nhiên trung bình như sau:

+ Trẻ sơ sinh: 16-18 tiếng 1 ngày, mỗi giấc kéo dài 2-4 tiếng

+ 2-6 tháng: 14-16 tiếng 1 ngày

+ 6 tháng - 1 tuổi: 14 tiếng 1 ngày

+ 1-3 tuổi: 10-13 tiếng mỗi ngày

+ 3-5 tuổi: 10-12 tiếng 1 ngày

Về cơ bản, trẻ ngủ ít thông minh hay không còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Bạn không thể ép bé ngủ ít hơn quá nhiều so với thời gian trung bình của con. Nếu thấy bé ngủ không đủ số tiếng, hãy hỏi ý kiến bác sĩ để hiểu hơn về tình trạng của bé.

trẻ ngủ ít thông minh

Nhìn chung, trẻ ngủ ít thông minh hơn có phần đúng, tuy nhiên không phải bé nào cũng vậy. Trí thông minh của con sẽ phát triển qua thời gian và phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Trong quá trình chăm sóc con cái, phụ huynh cần quan tâm và chú ý đến những biểu hiện của bé để nhận ra những nguyên nhân vì sao bé ngủ ít. Ở một số trường hợp, bé nên được đưa đến cơ sở y tế để được tư vấn hỗ trợ về tình trạng cơ thể.

Tham khảo thêm: trẻ ngủ sấp thông minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

VB9